Thứ năm, 19/07/2018 01:48 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tác hại của Cadmi tới sức khỏe của trẻ

26/09/2013, 10:02 (GMT+7)

Nhiều loại đồ chơi của nước ngoài SX từ các loại nhựa tái chế đã phát hiện có chứa chất cadimi cao gấp nhiều lần mức cho phép. Vậy xin được hỏi về tác hại của chất cadimi đối sức khỏe trẻ em?

* Nhiều loại đồ chơi của nước ngoài SX từ các loại nhựa tái chế đã phát hiện có chứa chất cadimi cao gấp nhiều lần mức cho phép. Vậy xin được hỏi về tác hại của chất cadimi đối sức khỏe trẻ em?

Vũ Hoài Thu, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh

Cadmi có ký hiệu Cd và số nguyên tử bằng 48. Đây là một kim loại chuyển tiếp tương đối hiếm, mềm, màu trắng ánh xanh và có độc tính, cadmi tồn tại trong các quặng kẽm và được sử dụng chủ yếu trong các loại pin. Đồ nhựa mà có chứa Cadmi trong phẩm màu, trong sơn phủ thì thật nguy hiểm khi trẻ ngậm vào miệng hay sờ mó nhiều lần trong ngày.

Ảnh minh họa

Cadmi là một trong rất ít nguyên tố không có ích lợi gì cho cơ thể con người. Nguyên tố này và các dung dịch các hợp chất của nó là những chất cực độc thậm chí chỉ với nồng độ thấp, và chúng sẽ tích lũy sinh học trong cơ thể cũng như trong các hệ sinh thái.

Một trong những lý do có độc tính của chúng là chúng can thiệp vào các phản ứng của các enzime chứa kẽm. Kẽm là một nguyên tố quan trọng trong các hệ sinh học, nhưng cadmi, mặc dù rất giống với kẽm về phương diện hóa học, nói chung dường như không thể thay thể cho kẽm trong các vai trò sinh học đó.

Cadmi cũng có thể can thiệp vào các quá trình sinh học có chứa magiê và canxi theo cách thức tương tự. Hít thở phải bụi có chứa cadmi nhanh chóng dẫn đến các vấn đề đối với hệ hô hấp và thận, có thể dẫn đến tử vong (thông thường là do hỏng thận). Nuốt phải một lượng nhỏ cadmi có thể phát sinh ngộ độc tức thì và tổn thương gan và thận. Các hợp chất chứa cadmi cũng là các chất gây ung thư. Ngộ độc cadmi là nguyên nhân của bệnh itai-itai, tức "đau đau" trong tiếng Nhật. Ngoài tổn thương thận, người bệnh còn chịu các chứng loãng xương và nhuyễn xương.

Người tiêu dùng không thể biết vật liệu nào có chứa Cd, chỉ biết trong pin có Cd nên không được cho trẻ chơi pin. Các cơ quan có trách nhiệm của Nhà nước cần kiểm nghiệm chặt chẽ các hàng đồ chơi nhập khẩu, nhất là loại đồ chơi có màu sắc sặc sỡ để cấm nhập và khuyên nhân dân không sử dụng. Những hành vi nhập lậu, buôn bán loại hàng đã bị cấm nhập thì bị coi là phạm pháp và phải bị nghiêm trị theo pháp luật hiện hành.

* Trên thế giới có bao nhiêu loài muỗi và loài muỗi nào nguy hiểm nhất đối với con người?

Hoàng Anh, TX Sơn Tây, Hà Nội

Muỗi là một nhóm sinh vật thuộc lớp côn trùng hợp thành họ Culicidae, bộ Hai cánh (Diptera). Chúng có một đôi cánh vảy, một đôi cánh cứng, thân mỏng, các chân dài. Muỗi đực hút nhựa cây và hoa quả để sống, muỗi cái hút thêm máu người và động vật. Kích thước thay đổi theo loài, nhưng ít khi lớn hơn vài mm. Đa số có trọng lượng khoảng 2 đến 2,5 mg. Chúng có thể bay với tốc độ 1,5 đến 2,5 km/h. Muỗi đã tồn tại trên hành tinh của chúng ta khoảng 170 triệu năm. Có trên 3.500 loài muỗi đã được mô tả. Chúng được chia thành 2 phân họ với 43 chi. Một số loài muỗi có khả năng là vật trung gian truyền bệnh giữa người với người, hay giữa động vật và người.

Các bệnh do muỗi truyền có thể gây tử vong cao gồm sốt xuất huyếtsốt rétsốt vàng da... Ở Việt Nam, vào mùa hè và mùa mưa hàng năm, sự phát triển của muỗi thường xuyên gây nên các dịch bệnh làm tử vong nhiều bệnh nhân. Mùa hè năm 2004, có vài chục nghìn người Việt Nam bị nhiễm bệnh sốt xuất huyết, trong đó có vài chục ca tử vong, do muỗi truyền. Trên thế giới, có khoảng hơn nửa tỷ người mắc bệnh sốt rét hàng năm, tập trung ở châu Phi, với thủ phạm truyền bệnh là muỗi.

Muỗi cái có vòi dạng đặc biệt có thể xuyên thủng da người và động vật để hút máu. Muỗi cái cần hút thêm máu để có nguồn protein để sản sinh ra trứng. Thức ăn bình thường của muỗi là nhựa cây và hoa quả, không chứa đủ protein cho muỗi cái. Muỗi đực không có vòi thích hợp để hút máu, và chỉ ăn nhựa cây và hoa quả.

Trong 3500 loài muỗi thì loài muỗi Ades aegypti làm lây truyền virus gây bệnh sốt xuất huyết, còn các loài muỗi thuộc chi Anopheles thì làm lây truyền ký sinh trùng gây bện sốt rét. Ở Việt Nam cho tới nay đã phát hiện được 59 loài Anopheles, trong đó có 15 loài được xác định là trung gian truyền bệnh chính, truyền bệnh phụ và nghi ngờ truyền bệnh. 

GS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận