Thứ năm, 24/05/2018 09:18 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tại sao nhiệt độ chỉ truyền từ nơi có nhiệt độ cao sang nơi có nhiệt độ thấp hơn?

03/04/2014, 06:49 (GMT+7)

Nguyên lý truyền nhiệt là: Nhiệt độ chỉ truyền từ vật có nhiệt độ cao sang vật có nhiệt độ thấp hơn, chứ không truyền ngược lại.

* Xin hỏi, nếu đổ một ly nước đá vào ly nước nguội, hoặc để cạnh nhau thì nước nguội cũng sẽ lạnh. Vậy vì sao người ta nói nhiệt độ chỉ truyền từ nơi có nhiệt độ cao sang nơi có nhiệt độ thấp hơn?

Nguyễn Đình Long, Thuận Châu, Sơn La

Nguyên lý truyền nhiệt là: Nhiệt độ chỉ truyền từ vật có nhiệt độ cao sang vật có nhiệt độ thấp hơn, chứ không truyền ngược lại.

Nhiệt độ của vật có được là do các nguyên tử, phân tử cấu tạo nên vật đó luôn chuyển động không ngừng, chúng va chạm với nhau sinh ra nhiệt. Nếu nhiệt độ của vật càng cao, đồng nghĩa với việc các nguyên tử, phân tử cấu tạo nên vật chuyển động càng nhanh, dẫn đến động năng của các hạt càng lớn. Khi cho 2 vật có nhiệt độ khác nhau tiếp xúc với nhau thì sự truyền nhiệt xảy ra theo chiều từ vật có nhiệt độ cao sang vật có nhiệt độ thấp. 

Ly nước đá có nhiệt độ thấp hơn ly nước nguội, nhiệt lượng sẽ truyền từ ly nước nguội sang ly nước đá làm nhiệt độ ly nước nguội giảm xuống (lạnh hơn). Ly nước đá lạnh sẽ nhận năng lượng nhiệt từ tất cả các hướng bên ngoài vào nó.

Trong các nguồn nhiệt đó thì nguồn nhiệt đi qua môi trường dẫn nhiệt tốt hơn thì truyền nhiệt năng nhiều hơn. Ở đây ta có 2 ly đặt cạnh nhau dẫn nhiệt tốt hơn so với vật thể khác ở xa truyền qua môi trường không khí và giữa các lớp khí bao xung quanh ly nước lạnh...

GS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận