Thứ năm, 19/07/2018 01:47 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tằm chuyển gen chính thức được khai sinh

18/04/2011, 09:55 (GMT+7)

Tơ do loại tằm mới nhả ra vừa bền lại có độ đàn hồi cao, có thể kéo dài tới 1,5 lần so với tơ truyền thống...

Theo tờ PhysOrg.com của Mỹ, các chuyên gia ở Công ty Sinh học Kraig Biocraft Laboratories Inc (KBLI) đã sử dụng công nghệ SLS lai tạo thành công và cho ra đời một giống tằm chuyển gen có khả năng sản xuất tơ siêu bền, có tính năng kết hợp của tơ tằm và tơ nhện, có thể ứng dụng cho nhiều mục đích khác nhau như cho y học, hàng không, quốc phòng, sản xuất các trang thiết bị ngăn ngừa tai nạn giao thông.

Đây là loại tơ vừa bền lại có độ đàn hồi cao, có thể kéo dài tới 1,5 lần so với tơ truyền thống mà không ảnh hưởng đến tính năng và khắc phục được tình trạng sản xuất tơ hạn chế của loài nhện.

Để tạo ra những con tằm kiểu này, các nhà khoa học đã sử dụng một số gen của nhện, đưa vào tế bào của tằm. Trước khi đưa các gen của nhện vào tế bào của tằm, người ta đã loại bỏ một số vật liệu ADN gốc có trong gen của tằm. Mặc dù loại tơ mới nói trên chưa có tên cụ thể nhưng hy vọng trong tương lai người ta sẽ sản xuất ra được loại tơ siêu bền để sản xuất áo chống đạn mới thay cho áo Kevlar hiện có, vừa bền lại đàn hồi cao, nhẹ dễ sử dụng cho những mục đích ứng dụng tương tự khác. 

DUY HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận