Thứ sáu, 25/05/2018 10:11 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

“Tấn công hệ thống của VCCorp là tổ chức tội phạm chuyên nghiệp”

06/11/2014, 09:44 (GMT+7)

Ông Nguyễn Thế Tân, Phó Tổng Giám đốc VCCorp nhận định thủ phạm tấn công vào hệ thống của đơn vị này không phải là một vài cá nhân mà là một tổ chức tội phạm chuyên nghiệp./ Hàng loạt website tin tức tại Việt Nam bị lỗi không truy cập được

Tấn công hệ thống của VCCorp là tổ chức tội phạm chuyên nghiệp
Hình minh họa. (Nguồn: securitydaily.net)

Trước đó, hồi đầu tháng 10, hàng loạt các website tin tức lớn của Việt Nam như Dantri, Nguoilaodong, Soha, VnEconomy… bị tê liệt. Nguyên nhân được xác định do hệ thống của đơn vị vận hành là VCCorp bị hacker tấn công. Tổng thiệt hại lên đến 20-30 tỷ đồng.

Trao đổi với phóng viên tối 5/11, ông Tân tiết lộ phần mềm độc hại nhắm vào hệ thống của VCCorp là phần mềm chuyên nghiệp, có giá khoảng từ 200.000 - 1.000.000 USD.

Cũng theo ông Tân, thủ phạm tấn công vào hệ thống của VCCorp không phải là một vài cá nhân mà là một tổ chức tội phạm chuyên nghiệp, tấn công theo đơn đặt hàng. Hiện, cơ quan an ninh đang điều tra tổ chức đứng đằng sau vụ tấn công này.

Nhiều dấu hiệu cho thấy nhóm thủ phạm này có liên quan tới Sinh Tử Lệnh - nhóm hacker từng tấn công và làm tê liệt VietNamNet trong khoảng thời gian khá dài. Năm 2013, nhóm này lại tấn công vào Dantri, VietNamNet, Tuoitre.

Ảnh chụp màn hình Báo điện tử Dân trí ngày 13/10. (Nguồn: Vietnam+)

Thực tế, việc phát tán phần mềm độc hại nói trên được bắt đầu từ cuối tháng 4. Khi người dùng vô tình tải chương trình có đính kèm phần mềm độc hại này sẽ là bàn đạp giúp hacker tấn công hệ thống của VCCorp.

Ông Tân cũng khẳng định, VCCorp quyết định theo đuổi vụ việc đến cùng để tiêu diệt phần mềm độc hại này.

Hiện VCCrop đã xây dựng được công cụ tiêu diệt phần mềm độc hại được cài cắm vào hệ thống của mình và sẽ công bố trong thời gian tới để người dùng có thể tải về và sử dụng.

TRUNG HIỀN Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận