Thứ năm, 19/07/2018 03:10 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tận cùng nỗi đau

27/09/2013, 10:48 (GMT+7)

Gia đình bé Vy là gia đình đặc biệt khó khăn. Ba con người cả năm không có nổi một tiếng cười. Thế nhưng có điều kỳ diệu là em Vy đạt danh hiệu học sinh giỏi 7 năm liền...

Được sự giới thiệu và dẫn đường của cô Nguyễn Thị Thanh Thuỷ, Tổng phụ trách Đội Trường THCS Dũng Sĩ Điện Ngọc (Điện Bàn, Quảng Nam), chúng tôi đến thăm gia đình em Phạm Thị Phương Vy (13 tuổi), học sinh lớp 8/5 Trường THCS Dũng Sĩ Điện Ngọc.

Nhà em sinh sống tại một làng quê ở tổ 4, thôn Tứ Ngân, xã Điện Ngọc, huyện Điện Bàn (Quảng Nam). Qua lời giới thiệu của cô Thuỷ và tận mắt chứng kiến các giấy khen treo trên tường, được biết em Vy đạt học sinh giỏi 7 năm liền.

Đáng khâm phục hơn, với những thành tích đó trong khi bản thân em Vy lại mang trong mình 3 loại bệnh: Tim, gan, khớp nên đau ốm thất thường, nhà lại nghèo khó nhất làng. Bà ngoại em, Võ Thị Quy (84 tuổi), già yếu, mắt mờ, bị liệt nửa người phải nằm tại chỗ. Còn mẹ em, Phạm Thị Mến (53 tuổi) mất sức lao động vì té ngã, gãy xương chậu, giờ đi lại rất khó khăn. Cả 3 con người thường xuyên đau ốm đó sinh sống dưới một mái nhà nhỏ, coi bệnh viện như ngôi nhà thứ hai của mình.

Cả 3 con người đều mang bệnh tật, đau ốm bà ngoại, mẹ và bé Vy với nỗi đau tận cùng, tuyệt vọng

Những năm qua, để được đến trường, em Vy nhận được sự cưu mang của bà con họ hàng, chòm xóm, thầy cô giáo… từ áo quần, cơm ăn, nước uống hàng ngày, đến thuốc men đau ốm, viện phí…Để đáp lại sự giúp đỡ, chia sẻ và không phụ lòng của mọi người, em Vy đã vượt qua bệnh tật, nghèo khó để học tốt và liên tục đạt danh hiệu học sinh giỏi xuất sắc.

Cô Nguyễn Thị Thanh Thuỷ, khi nhận xét về bé Vy, người học trò nhỏ của mình rất vui và tự hào: “Gia đình bé Vy là gia đình đặc biệt khó khăn. Ba con người cả năm không có nổi một tiếng cười. Thế nhưng có điều kỳ diệu là em Vy đạt danh hiệu học sinh giỏi 7 năm liền ở tất cả các môn, lại ngoan, hiền và thông minh. Trong những năm qua, nếu có học bổng, quà, sách vở…, nhà trường đều dành ưu tiên cho Vy vì em là học sinh đặc biệt, là tấm gương điển hình vượt khó, học giỏi xứng đáng được ngợi khen, giúp đỡ. Bà con họ hàng, chòm xóm, nhà trường giúp đỡ chỉ có hạn. Mong sao cộng đồng xã hội quan tâm chia sẻ, để gia đình có tiền chữa bệnh, em Vy tiếp tục đến trường…”.

Vượt qua bệnh tật, nghèo khó bé Vy học giỏi 7 năm liền

Bà Phạm Thị Mến, mẹ em Vy thì khóc nức nở khi gặp chúng tôi: “Đau ốm, bệnh tật, nợ nần, nghèo khó là nỗi ám ảnh, luôn đeo bám gia đình tôi bao năm nay, và không biết bao giờ mới qua khỏi nỗi đau này. Tôi đã vay mượn của bà con họ hàng hơn 50 triệu đồng để lo chuyển viện chạy chữa, điều trị bệnh tật cho gia đình và cũng không biết bao giờ trả nợ được. Hiện nay cả gia đình không còn tiền chữa bệnh, ăn uống thì nhờ vào sự cưu mang của bà con chòm xóm, họ hàng và cả Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng nữa (vì khi đau ốm, cấp cứu cả 3 người đều chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng). Giờ tôi chỉ mong sao có phép màu để gia đình vượt qua nỗi cơ cực này và cháu Vy được đến trường như bao đứa trẻ khác”.

Với gia cảnh trên, mong sao các cơ quan, đoàn thể, cá nhân và các nhà hảo tâm hãy mở rộng vòng tay nhân ái, hỗ trợ, chia sẻ, giúp đỡ. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về em: Phạm Thị Phương Vy, học sinh lớp 8/5 Trường THCS Dũng Sĩ Điện Ngọc, xã Điện Ngọc, huyện Điện Bàn (Quảng Nam). Nếu cần thiết liên hệ với cô Nguyễn Thị Thanh Thuỷ để biết thêm thông tin, hoàn cảnh của em Vy. ĐT: 01998.974.212 – 0905.222.868. Hoặc gửi về văn phòng Báo NNVN tại ĐBSCL, số 49 Lý Tự Trọng, TP.Cần Thơ, ĐT: 07103.835431, chúng tôi sẽ chuyển giúp quý vị.

MAI LINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận