Thứ năm, 19/07/2018 11:19 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tan nát cõi lòng nhiều tàu cá Quảng Bình bị vỡ toác

17/07/2017, 19:36 (GMT+7)

Mặc dù tâm bão không dự báo vào Quảng Bình, vẫn gây ra gió và sóng lớn đã đánh chìm phá hỏng nhiều tàu. Theo thống kê của lực lượng chức năng, có 24 tàu cá của ngư dân xã Quảng Đông (huyện Quảng Trạch)...

16-08-20_nnvn_4-_tu_gng_v_tu_c
Tàu cá bị vỡ nát hất lên bờ

Anh Lê Văn Khanh (37 tuổi, thị xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch - Quảng Bình) nhảy qua mấy cục đá trên bờ, chạy xuống nhìn xác con tàu bị sóng biển đánh vỡ toang hoác, tấp lên bờ, rồi nghẹn tiếng: “Chiều qua, tui neo tàu cẩn thận lắm. Rạng sáng, chạy ra thì nhìn thấy cảnh tan hoang như vậy. Phần máy tàu chắc bị chìm luôn ở ngoài xa kia. Gia đình lại bị trắng tay nữa rồi”.  

Sóng đánh khủng khiếp

Hay tin bão số 2, hàng trăm tàu của ngư dân Quảng Bình và các tỉnh miền Trung chạy vào tránh trú tại cảng Hòn La. Nơi này cũng có thêm nhiều tàu công vụ, xả lan của các đơn vị, doanh nghiệp. Khu neo đậu Hòn La rộng hàng chục ha chứa được nhiều tàu thuyền. Tuy nhiên, đó cũng là điểm yếu của khu neo đậu. Vùng vịnh rộng nên gió lớn tạo sóng lớn đánh vào bờ. Trong bão lũ vào năm 2010, cũng do sóng lớn đã đánh chìm hàng chục tàu cá, tàu hàng khi vào tránh trú bão ở đây.

16-08-20_nnvn__2-_nhieu_tu_bi_
Nhiều tàu bị vỡ

Theo nhiều ngư dân kể lại, khoảng 1 giờ ngày 17/7, lúc này trên vùng biển của khu neo đậu, gió càng mạnh dần lên. Từng đợt sóng lừng lững đánh như thúc trống vào những con tàu đang neo đậu trong vịnh. Ngư dân Lê Văn Hai - quê ở Bình Định) kể lại: “Hôm qua, tàu vô neo ở vịnh. Nhiều tàu có công suất nhỏ thì ngư dân lên bờ hết. Tàu lớn thì canh cử người trong coi. Lúc đó, tui thấy sóng lớn lắm. Tàu tui cao chừng bốn mét mà sóng vẫn đánh tràn qua như chơi.

Suốt khoảng ba giờ đồng hồ như vậy. Sóng gió giật, lắc tàu như con quay làm bật hết dây neo, dây chằng. Tui cũng nghe tiếng ầm ầm của mấy chiếc tàu khác bị sóng đánh vỡ. Rồi không thể chịu đựng được, tàu tui cũng bị bứt neo và sóng đánh chìm cách bờ không xa”.  

Nhiều ngư dân trắng tay

Tàu anh Khánh có công suất nhỏ hơn nên bị sóng đánh chìm và hất nửa xác tàu lên bờ. Phần đuôi tàu chìm lập lờ dưới nước. Những phần gỗ bị vỡ cùng phao nhựa, can nhựa bị sóng đánh nằm ngổn ngang trên bờ. Cứ đi qua đi lại nhìn xác tàu, anh Khánh cũng nát lòng mà chẳng biết làm sao.

16-08-20_nnvn__3-_x_ln_v_tu
Xà lan và tàu công vụ bị chìm

Sau sự cố môi trường biển, nhận được mấy chục triệu tiền bồi thường, anh vay thêm ngân hàng mua lại con tàu lớn hơn để làm kế sinh nhai cho cả gia đình. Từ hôm mua được tàu, anh và bạn thuyền đi được hơn chục chuyến ra khơi. Thu nhập cũng tạm ổn, trả được lãi vay ngân hàng theo đúng hạn kỳ. Trước bão, khi đưa tàu vào neo đậu, anh Khánh còn cẩn thận tăng thêm 3 dây chằng để giữ tàu an toàn.

“Bây giờ thì hết rồi. Con tàu chỉ còn cái xác rách nát. Không biết rồi sẽ ra sao đây nữa” - anh Khánh xòe tay úp lên mặt tức tưởi.

Ngồi trên bờ thất thần nhìn ra biển, ngư dân Nguyễn Văn Sơn (thôn Vĩnh Sơn, xã Quảng Đông) cứ xoắn vò hai bàn tay lại với nhau. Sóng cũng đang còn lớn nên ông chưa thể ra tiếp cận khu vực neo tàu để tìm kiếm. Tàu cá của ông mới đóng năm ngoái, trị giá gần 3 tỷ đồng và mới đi được mấy chuyến biển. Trước bão, ông đã thả 2 neo tàu vẫn bị sóng đánh đứt neo. Rạng sáng, ông chạy ra bến kiểm tra thì không còn thấy tàu đâu nữa. “Chắc chắn là tàu tui bị sóng đánh chìm dưới biển rồi. Nhưng tàu bị chìm ở tọa độ neo hay bị cuốn đi khỏi vị trí thì cũng chưa biết được. Chi phí tìm kiếm, trục vớt, tu sửa tàu cũng mất vài trăm triệu đồng chứ chẳng ít đâu” - ông Sơn rân rấn nước mắt.

16-08-20_nnvn_5-_ngu_dn_nht
Ngư dân nhặt nhạnh những tài sản còn sót lại

Trong vịnh, nhiều tàu hàng, tàu lớn cũng bị sóng đánh chìm. Cty TNHH MTV Hữu Tòng (trụ sở thị xã Kỳ Anh - Hà Tĩnh) có 2 chiếc xà lan và 2 tàu vỏ gỗ đang neo đậu tại cảng biển Hòn La để tránh bão. Tuy nhiên khi cơn bão đi qua đã đánh chìm luôn cả 2 xà lan lẫn tàu. Ông Nguyễn Việt Hùng - Phó Giám đốc Cty cho biết: “Chi phí cho việc trục vớt tàu chìm và sửa chữa không dưới 4 tỷ đồng”.

Mặc dù tâm bão không dự báo vào Quảng Bình, vẫn gây ra gió và sóng lớn đã đánh chìm phá hỏng nhiều tàu. Theo thống kê của lực lượng chức năng, có 24 tàu cá của ngư dân xã Quảng Đông (huyện Quảng Trạch); 1 tàu cá vỏ thép của ngư dân Cảnh Dương; 1 tàu lai dắt của Hải quân; 19 tàu cá ngoại tỉnh (4 tàu Hà Tĩnh, 2 tàu Vũng Tàu, 13 tàu Quảng Ngãi với 125 thuyền viên), và 2 xà lan bị sóng đánh chìm. Ngoài ra, có 8 tàu hàng, 1 tàu chở dầu bị mặc cạn. Tại đây, cũng đã có 9 người bị thương. Ước tính thiệt hại lên đến hàng chục tỷ đồng.
TÂM PHÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận