Thứ sáu, 20/07/2018 06:01 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tân Nhàn lả lơi trên nền đương đại

11/09/2013, 09:44 (GMT+7)

Sự nổi bật của Tân Nhàn trong album chèo, xẩm dựa trên nền nhạc Jazz thể hiện ngay từ cái tên “Yếm đào xuống phố”.

Sự nổi bật của Tân Nhàn trong album chèo, xẩm dựa trên nền nhạc Jazz thể hiện ngay từ cái tên “Yếm đào xuống phố”.

Thâm niên trong nghề và có đủ sự nổi trội để trở thành một vị trí theo sau nhiều cây đa, cây đề đi trước, nhưng Tân Nhàn lại nhận thức bản thân một điều, cô vẫn trong giai đoạn tìm tòi, thể nghiệm.

Nếu nhìn lại dòng nhạc dân gian trong khoảng 10 năm trở lại đây, có khá nhiều tên tuổi được nhớ, trong số rất nhiều ca sĩ truyền thống chọn dòng nhạc này. Nhưng thật sự nổi bật, được đặc biệt yêu thích như Thu Hiền, Anh Thơ thì lại hiếm.

Ca sĩ trẻ Tân Nhàn xuất hiện chững chạc, có mặt độc lập, cũng kết hợp song ca cùng các nam ca sĩ tên tuổi liên tục xuất hiện trên nhiều sân khấu lớn nhỏ. Ban đầu, người ta chỉ nhớ bởi cô là hiện tượng của giải Sao Mai, bởi chất giọng, cách hát hơi lạ. Nghe đi nghe lại nhiều lần, Tân Nhàn “cảm” được người nghe và trở thành một trong những giọng ca dòng nhạc dân gian được khán giả yêu mến.

Nhìn những gì Tân Nhàn được nhận, ai cũng nghĩ cô thuận lợi nhiều hơn khó khăn. Chia sẻ về chặng đường đi của mình Tân Nhàn chỉ nói ngắn gọn: “Tân Nhàn nghĩ rằng không có con đường nào dẫn tới thành công mà lại bằng phẳng cả. Tất cả những gì Tân Nhàn có ngày hôm nay là cả một quãng thời gian lao động nghệ thuật miệt mài và nghiêm túc”. 

Tân Nhàn có vẻ bị ám ảnh bởi những giai điệu, ca từ mềm mại, nữ tính và hoài cổ của các ca khúc dòng gian mình đã chọn. Cách nói, cách sống của Tân Nhàn như cô bộc lộ: “Cứ mải miết với những cánh diều, với giếng nước, bờ đê, với ruộng lúa, cây đa… đã làm cho bản thân mình sống chậm hơn với guồng quay của cuộc đời.”

Bắt đầu với cuộc phiêu lưu mang tên nhạc dân gian trên nền đương đại, cái bắt tay với nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng, Tân Nhàn đã rất hồi hộp. Để làm được cuộc cách tân này, Tân Nhàn đã phải bỏ thời gian tầm sư học đạo vài năm để có thể hát như một diễn viên chèo thực thụ.

Các bài hát được lựa chọn đưa vào album “Yếm đào xuống phố” đều đã trở thành kinh điển, mẫu mực của thể loại này như: “Đường trường phải chiều", "Đào liễu", "Mục hạ vô nhân", "Xẩm nhị tình”… được cô ngâm vịnh, lả lơi trên nền nhạc jazz đầy tính ngẫu hứng, phóng túng. Tính “động” của chèo được lắc lư trên sự chuyển động ngẫu hứng của Jazz. Tất nhiên điều này có thể sẽ làm những người mê chèo truyền thống cảm thấy bị thay đổi cách nghe nhưng cũng phải nhận ra rằng, với kiểu cách tân chèo trên nền Jazz sẽ đem lại nhiều sự thú vị cho những ai chưa biết đến sự thu hút của chèo, với một sự kết hợp khá lý thú với Jazz.

Nhạc sĩ phối khí Trần Mạnh Hùng tuy còn hơi dè dặt trong thể nghiệm mới này nhưng không thể phủ nhận anh thổi một luồng gió mát lành, thi vị vào chèo và xẩm chợ, làm tính mượt mà, lả lơi của chèo lơ lửng trên một nền đương đại cũng ngẫu hứng không kém.

Tâm sự về chuyện đầu tư cho sản phẩm thể nghiệm nhưng để đời này, Tân Nhàn nói: “Bọn tôi không quá giàu sang, nhưng bỏ 2-3 trăm triệu để “chơi” âm nhạc thì có thể. Có những cái tiền không thể mua được. Đó là đầu tư chất xám, suy nghĩ, thời gian để tập luyện. Để thuộc một làn điệu chèo, tôi mất 3-4 tháng. Phải nghe khắp trên ô tô, ở nhà, ở trường, trên đường… Không nghe không thể ngấm được. Làm thế nào để ra tinh thần của chèo nhất chứ không phải là phá nát cái kết cấu của chèo cổ. Đấy là điều khó nhất”.

Cũng cùng với một tâm trạng như khi làm liveshow, các ca khúc được thể hiện là sự hoà trộn của giọng nữ cao óng ả và nền nhạc mới mẻ, có cảm tưởng như Tâm Nhàn đang làm các thứ như trong lần đầu tiên cô chạm ngưỡng với âm nhạc.

Đường của Tân Nhàn đi không ồn ào, ra mắt một dự án quan trọng với bản thân như “Yếm đào xuống phố”, cô cũng âm thầm, với tâm thế chỉ muốn gửi đến những khán giả thật sự yêu mến mình.

Ngoảnh đi ngoảnh lại đã 10 năm Tân Nhàn gắn bó với dòng nhạc dân gian. Ước mơ của cô cũng như bao ca sĩ khác, mong sẽ lôi kéo được nhiều khán giả say mê với dòng nhạc mang âm hưởng dân gian, đặc biệt là khán giả trẻ. Cách làm của cô vẫn theo lối cũ, ra album đều đặn hằng năm và tổ chức liveshow. Trong điều kiện khó khăn hiện nay, Tân Nhàn vẫn muốn giữ được cái sự đều đặn ấy và tâm niệm làm nghề chăm chỉ.

T.NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận