Thứ bảy, 21/07/2018 12:49 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tán thành lập Hội đồng Hiến pháp

16/09/2013, 09:41 (GMT+7)

UBTVQH sẽ biểu quyết thông qua Quyết định biên chế các vụ, đơn vị của Văn phòng QH sau khi đã được các đại biểu thảo luận, có ý kiến.

Sáng nay (16/9), ngày thứ 6 Phiên họp thứ 21 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), các đại biểu sẽ cho ý kiến về Dự thảo báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật tiếp công dân do Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của QH Phan Trung Lý trình bày và báo cáo về công tác chuẩn bị, tổ chức Đại hội đồng liên minh nghị viện thế giới lần thứ 132 (IPU-132) tại Việt Nam do Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của QH Trần Văn Hằng trình bày.

Chiều cùng ngày, UBTVQH sẽ biểu quyết thông qua Quyết định biên chế các vụ, đơn vị của Văn phòng QH sau khi đã được các đại biểu thảo luận, có ý kiến.

Trong phiên họp trước đó, các thành viên UBTVQH đã tập trung thảo luận và cho ý kiến về 4 nội dung quan trọng của Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, bao gồm: các thành phần kinh tế, cơ chế thu hồi đất, mô hình tổ chức chính quyền địa phương và thành lập Hội đồng Hiến pháp.

Theo đó, các ý kiến cơ bản tán thành với các nội dung quy định trong Dự thảo, tuy nhiên một số ý kiến cũng cho rằng, Dự thảo cần quy định khái quát nhất để sau này có thể điều chỉnh cho phù hợp với thực tiễn, tiếp tục rà soát tránh trùng lắp một số nội dung.

Với quy định về các thành phần kinh tế, đa số ý kiến thống nhất quan điểm, nền kinh tế Việt Nam là nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, với nhiều thành phần kinh tế, trong đó kinh tế nhà nước giữ vai trò chủ đạo. Tán thành với sự cần thiết thành lập Hội đồng Hiến pháp, nhưng một số ý kiến cũng đề nghị bổ sung thêm nhiệm vụ, quyền hạn đối với thiết chế này cho phù hợp yêu cầu và đòi hỏi của thực tiễn.

Đặc biệt, về cơ chế thu hồi đất, một số đại biểu cho rằng, cần xác định rõ các nguyên tắc thu hồi đất, loại đất gì và sử dụng vào mục đích nào? Đồng thời, đề nghị cần có những quy định để tạo cơ sở hiến định cho việc đổi mới căn bản mô hình tổ chức chính quyền địa phương.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận