Thứ bảy, 21/07/2018 03:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tăng cường chỉ đạo SX vụ mùa, vụ đông

23/09/2013, 10:43 (GMT+7)

Cục Trồng trọt vừa có Công văn gửi Sở NN-PTNT các tỉnh phía Bắc về việc chỉ đạo cấp bách một số biện pháp cho SX vụ mùa, vụ đông 2013.

Cục Trồng trọt vừa có Công văn gửi Sở NN-PTNT các tỉnh phía Bắc về việc chỉ đạo cấp bách một số biện pháp cho SX vụ mùa, vụ đông 2013.

Công văn nêu: Theo số liệu của Tổng cục Khí tượng thủy văn thì tuần 1 tháng 9 (1 - 10/9/2013), là một trong ít năm có số liệu về lượng mưa cao nhất (trên dưới 200mm); tổng số giờ nắng thấp nhất (chỉ trên dưới 20h tùy vùng) trong vòng 50 năm trở lại đây.

Nhiều diện tích lúa mùa của các tỉnh phía Bắc, nhất là khu vực ĐBSH lúa trỗ bông, phơi màu vào giai đoạn này bị ảnh hưởng nghiêm trọng, tỷ lệ lép gia tăng do lúa bị cản trở quá trình thụ phấn thụ tinh, mưa ẩm, thiếu nắng làm bệnh bạc lá phát sinh gây hại nặng trên nhiều vùng nhất là với các giống lúa chất lượng như BT7, T10, HT1… các loại bệnh lem lép hạt, khô vằn, sâu đục thân 2 chấm và nhất là rầy các loại cũng phát sinh gây hại nặng.

Trước diễn biến phức tạp của khí hậu, thời tiết; Cục Trồng trọt đề nghị Sở NN-PTNT các tỉnh phía Bắc tập trung chỉ đạo một số việc cấp bách sau:

- Tuyên truyền, vận động nông dân khẩn trương thu hoạch nhanh, gọn diện tích lúa mùa trà sớm đã chín; phương châm là “xanh nhà hơn già đồng” nhằm tránh những thiệt hại không đáng có khi siêu bão Usagi đổ bộ vào nước ta.

- Đến thời điểm này, hầu hết diện tích lúa mùa đã hoàn thành trổ bông và vào chắc xanh, các địa phương cần thực hiện tiêu thoát nước triệt để trên mặt ruộng và hệ thống nước đệm trên các kênh mương, tránh tình trạng úng ngập cục bộ và gây khó khăn cho làm vụ đông khi thời tiết thuận lợi trở lại.

- Rà soát và điều chỉnh kế hoạch SX cây vụ đông; chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực như phân bón, giống cây trồng các loại, tìm kiếm, vận động các doanh nghiệp ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho nông dân, vận động cả hệ thống chính trị vào cuộc, chỉ đạo quyết liệt để vụ đông đạt được kế hoạch diện tích và thực sự mang lại hiệu quả cho nông dân.

- Bố trí nguồn lực để tăng cường công tác tập huấn chuyển giao TBKT gieo trồng cây vụ đông, thông tin và phổ biến rộng rãi trên các kênh như phát thanh, truyền hình, báo viết…cơ chế, chính sách của địa phương.

Chỉ đạo các đơn vị chuyên ngành, Thanh tra Sở NN-PTNT phối hợp với lực lượng QLTT, cảnh sát kinh tế, môi trường tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra DN, cơ sở đại lý hoạt động trong lĩnh vực SXKD giống và phân bón; chú ý các cơ sở qua đánh giá phân loại theo Thông tư số 14 của Bộ NN-PTNT chỉ đạt loại B và C; kiên quyết xử lý các vi phạm theo quy định của pháp luật...

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận