| Hotline: 0983.970.780

Tăng cường quản lý chất lượng nông sản

Thứ Tư 02/07/2014 , 08:10 (GMT+7)

Hiện bộ máy tổ chức, cán bộ làm công tác ATTP tại các địa phương vẫn còn thiếu. 

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Xuân Việt vừa làm việc với Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản & thủy sản về công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp (VTNN) và an toàn thực phẩm (ATTP) nông lâm thủy sản 6 tháng đầu năm 2014, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.

6 tháng đầu năm, toàn TP đã tiến hành đánh giá phân loại 258 cơ sở SX, kinh doanh VTNN và sản phẩm nông lâm thủy sản theo Thông tư 14/2011/TT-BNNPTNT của Bộ NN-PTNT. Kết quả, 15 cơ sở xếp loại A, 204 cơ sở xếp loại B, 30 cơ sở xếp loại C (không đạt), 5 cơ sở không đánh giá, 4 cơ sở ngừng hoạt động.

Hiện bộ máy tổ chức, cán bộ làm công tác ATTP tại các địa phương còn thiếu. Nhiều cơ sở SX, kinh doanh VTNN và sản phẩm nông lâm thủy sản thuộc phân cấp quản lý của UBND quận, huyện song chưa có sự kiểm tra, đánh giá phân loại đối với các cơ sở này...

Ông Trần Xuân Việt đề nghị Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản & thủy sản tăng cường tuyên truyền kiến thức cho các đơn vị kinh doanh, người dân SX thực phẩm, coi trọng việc hướng dẫn hơn thay vì chú trọng việc xử phạt. Có chương trình truyền thông để người dân nhận thức rõ về lợi ích của việc sử dụng sản phẩm sạch. Tiếp tục thanh tra xử lý các cơ sở vi phạm, làm sai quy định cấp phép...

Xem thêm
Một con bò có thể tạo ra 2 tỷ điểm dữ liệu trong suốt cuộc đời

Theo các chuyên gia ngành chăn nuôi Mỹ, ứng dụng công nghệ gen đóng vai trò quan trọng trong nhân giống bò sữa, giúp tối đa hóa tiến bộ di truyền.

Truy tố những trường hợp để chó, mèo gây hậu quả nghiêm trọng

Đắk Lắk sẽ điều tra, truy tố, xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ quy định trong việc nuôi, quản lý chó, mèo để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Đốt rơm rạ là... đốt tiền

ĐỒNG THÁP Chưa khi nào nông dân thấy giá trị của rơm rạ như bây giờ, thu hoạch xong không đốt bỏ mà bán cho hợp tác xã, xử lý thành các sản phẩm đa dụng...

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm