| Hotline: 0983.970.780

Tăng nhanh sản lượng trứng

Thứ Năm 17/10/2013 , 08:33 (GMT+7)

Năm 1996 tại hội nghị truyền thông họp tại Vienna (Áo) đã quyết định chọn ngày thứ 6 tuần thứ 2 của tháng 10 hàng năm là Ngày thế giới về trứng gia cầm.

Năm 1996 tại hội nghị truyền thông họp tại Vienna (Áo) đã quyết định chọn ngày thứ 6 tuần thứ 2 của tháng 10 hàng năm là Ngày thế giới về trứng gia cầm.

Đây là dịp để các nhà khoa học, nhà dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe con người, các tổ chức SXKD trứng gia cầm cùng các tổ chức xã hội, tập trung quảng cáo, truyền thông giới thiệu tất cả các nội dung liên quan tới trứng và là dịp cho các nước tổ chức hội chợ, hội thảo về trứng...

Năm ngoái, trên 150 nước trên thế giới đã hưởng ứng Ngày thế giới về trứng gia cầm với nhiều hình thức phong phú khác nhau. Tại VN đã có chương trình hướng dẫn cách chế biến trứng, khuyến mại tiêu thụ sản phẩm từ trứng, thi vẽ trên vỏ trứng. Hãng Novus nhân sự kiện Vietstock 2012 dành cả gian hàng giới thiệu và quảng bá Ngày thế giới trứng gia cầm, tặng miễn phí trứng cho khách tham quan…

Trong 3 năm (2010 - 2012) thông qua Ngày thế giới về trứng gia cầm, VN đã quyên góp được trên 50 triệu trứng gà để viện trợ cho trẻ em suy dinh dưỡng ở một số nước châu Phi.


Trung tâm Nghiên cứu & huấn luyện chăn nuôi (Viện Chăn nuôi) phát triển nhiều giống gà siêu trứng

Trứng là thực phẩm vô cùng lý tưởng, chỉ sau sữa mẹ và không quá tốn kém để chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, để phát huy tối đa những chất dinh dưỡng từ trứng phải biết chế biến đúng cách, dứt khoát không ăn trứng sống, trứng nấu chưa chín kỹ. Sử dụng trứng tùy theo tình trạng sức khỏe, độ tuổi và nhu cầu của cơ thể.

Theo tổ chức Tim mạch của Anh, mỗi người không nên ăn quá 4 quả trứng/tuần; Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo không nên ăn quá 10 quả trứng/tuần. Còn ở VN, lương y Nguyễn Công Đức cho rằng người lớn tuổi không nên ăn quá 5 quả trứng/tuần, thanh niên thì ăn tối đa 7 quả trứng/tuần và chỉ nên bổ sung trứng cho trẻ em khi trên 12 tháng tuổi. Nên bổ sung hoa quả, rau xanh có nhiều vitamin C khi ăn trứng để tăng cường hấp thu sắt của cơ thể. Đặc biệt sau khi ăn trứng không nên uống trà.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, sản lượng trứng gia cầm nước ta năm 2012 là 7.299,9 triệu quả và từ năm 2010 đến năm 2012 đã có mức tăng trưởng hàng năm khá cao, bình quân 11,6%/năm; ngang với tốc độ tăng trưởng của sản lượng sữa tươi.

Năm 2012, mức tiêu trứng thụ bình quân đạt 82,20 quả/người, tăng 14,48 quả so với năm 2010. Theo kế hoạch của Cục Chăn nuôi, sản lượng trứng gia cầm 3 năm tiếp theo như sau: 2013 là 8.100 triệu quả, 2014: 9.153 triệu quả và 2015: 10.526 triệu quả; tăng trưởng bình quân năm là 13%. Mức tiêu thụ trứng năm 2015 sẽ là 111,48 quả/người, tăng 29,28 quả so với năm 2012.

VN hiện nay đứng vị trí số 12 châu Á về sản lượng trứng SX hàng năm, sau Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Indonesia, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Thái Lan, Hàn Quốc, Pakistan, Malaysia và Philippines. Trong khối ASEAN, chúng ta ở vị trí số 5, rất khiêm tốn cả về sản lượng trứng SX và mức tiêu thụ trứng theo đầu người, thấp hơn so với Brunei (340 quả), Malaysia (320 quả), Thái Lan và Indonesia (125 - 130 quả).

Đáng lưu ý là hiện nay Malaysia tiêu thụ trên 20 triệu trứng/ngày và nước này cũng có chương trình phát triển cả SX trứng và tiêu thụ với mức tăng trưởng bình quân 15%/năm đến năm 2020.

Trong kế hoạch phát triển gia cầm đến năm 2020, cần ưu tiên phát triển chăn nuôi gà đẻ trứng, đảm bảo tăng trưởng tối thiểu 15%/năm bởi các lý do sau đây:

- VN có nhược điểm trong định hướng phát triển ngành gia cầm là ít khuyến khích phát triển chăn nuôi gà lấy trứng. Trong khi đó, hầu hết các nước khi phát triển gà công nghiệp đều ưu tiên phát triển trước hết gà nuôi lấy trứng rồi mới đến phát triển gà nuôi lấy thịt. Bởi suất đầu tư đối với gà lấy trứng thấp hơn và thời gian sử dụng đàn gà kéo dài (12 tháng đẻ trứng, tức 18 tháng tuổi trong khi gà nuôi lấy thịt chỉ 42 - 56 ngày tuổi); nuôi gà lấy trứng ít bị bệnh hơn.

Trứng gà có giá trị dinh dưỡng cao nhất trong tất cả sản phẩm của ngành chăn nuôi, tốt hơn cả sữa bò; sản phẩm lại dễ bảo quản, dễ vận chuyển; đa dạng trong chế biến, tiêu thụ; lại ít bị cạnh tranh bởi sản phẩm nhập khẩu.

Hiệu quả kinh tế trên đơn vị thức ăn hỗn hợp để tạo ra 1 đơn vị protein động vật ở gà lấy trứng cao hơn so với gà lấy thịt; nhu cầu đất làm chuồng ít hơn vì gà đẻ trứng chủ yếu nuôi trên lồng nhiều tầng…

- Tiềm năng tiêu thụ trứng còn rất lớn do mức tiêu thụ trứng còn rất thấp chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế của nước ta.

- Việc đảm bảo cân đối nhu cầu dinh dưỡng ở mọi lứa tuổi của người VN còn hạn chế, cần tìm giải pháp để nhanh chóng tạo ra sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, giá rẻ, nhu cầu đầu tư không cao… thì trứng gia cầm là sản phẩm có lợi thế nhất trong tất cả các sản phẩm của ngành chăn nuôi. Ở tầm vĩ mô rất cần các giải pháp để khuyến khích đẩy nhanh SX trứng gia cầm, nhất là trứng gà.

- Cần tuyên truyền liên tục để khuyến khích ăn trứng gà, coi đây là một trong các giải pháp tối ưu để nâng cao dinh dưỡng cho người Việt do giá trị dinh dưỡng cao và rẻ tiền nhất.

Qua kinh nghiệm XK trứng vịt muối nhiều năm nay tới các vùng lãnh thổ có nhiều người gốc Hoa, thí điểm XK trứng gà và bột trứng, trứng dạng lỏng của Cty Ba Huân, Cty Trại Việt (TPHCM) sang thị trường châu Phi, Hồng Kông… cho thấy trứng vịt, trứng gà và bột trứng gà là thế mạnh của ngành gia cầm nếu tạo dựng được hệ thống SX khép kín theo chuỗi, bao gồm cả việc nuôi giống, thương phẩm, SX thức ăn, thu gom, xử lý và bao gói trứng, đảm bảo an toàn sinh học...

(*): Tác giả hiện là Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội Chăn nuôi VN

Xem thêm
Đưa tư duy thị trường vào phát triển khoa học - công nghệ trong nông nghiệp

Chiều 19/4, Bộ NN-PTNT phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội nghị trao đổi về nội dung phối hợp hoạt động khoa học - công nghệ (KHCN) giữa hai bộ.

Giá cam sành giảm mạnh, nông dân thất thu

ĐBSCL Hiện tại, cam sành loại 1 chỉ còn 5.000 đồng/kg, giảm 4.000đồng/kg so với dịp Tết Nguyên đán. Với giá bán hiện tại người trồng cam thua lỗ từ 2.000 - 3.000 đồng/kg.

Du khách ở TP.HCM sắp được trải nghiệm xe điện

TP.HCM Sẽ có 70 xe điện được đưa vào phục vụ khách. Thời gian hoạt động từ 6-24 giờ hằng ngày, thí điểm trong 2 năm (từ quý II/2024 đến hết năm 2025).

Giá đất bồi thường thấp hơn giá thị trường ảnh hưởng đến giải phóng mặt bằng

THỪA THIÊN - HUẾ Giá bồi thường đất ở, đất trồng rừng sản xuất thấp hơn nhiều so với giá thị trường dẫn đến công tác giải phóng mặt gặp rất nhiều khó khăn.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm