Thứ sáu, 20/07/2018 02:10 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tập bơi

28/04/2011, 10:11 (GMT+7)

- Này, dân đồng bằng sông Cửu Long là dân vùng sông nước, thì chắc là ai cũng biết bơi, phải không?

- Không hẳn thế, chắc cũng có nhiều người không biết bơi, nhưng số người biết bơi có lẽ chiếm đa số. Ở, mà sao tự nhiên lại hỏi về chuyện này?

- Vì tôi vừa xem ti vi, thấy có nói ở Đồng Tháp, người ta vừa tổ chức một chương trình tập huấn, dạy bơi lội cho phụ nữ và trẻ em đồng bằng sông Cửu Long.

- Chương trình này lâu rồi. Năm nào, vào dịp này, người ta cũng tổ chức tập bơi cho phụ nữ và trẻ em ở đồng bằng mà.

- Sao phải tổ chức hẳn một chương trình tập bơi hoành tráng như vậy? Để tuyển chọn vận động viên môn bơi lội à?

- Không phải, mà vì mấy trận lũ lớn năm 2000 hay 2002, trẻ em bị chết đuối nhiều quá, vì thế, người ta tổ chức tập bơi cho trẻ em để giảm thiểu các vụ chết đuối trong mùa lũ. Sau này, người ta mở rộng đối tượng, tập bơi cho cả phụ nữ, vì trong mùa lũ, nhiều phụ nữ thường phải dùng ghe xuồng để đi lại, mưu sinh.

- Vậy à. Thật là một chương trình có ý nghĩa.

- Theo tôi, thành phố mình cũng nên có những chương trình dạy bơi như thế.

- Ơ, thành phố mình có bị lũ như ở đồng bằng sông Cửu Long đâu?

- Nhưng thành phố mình thường xuyên bị ngập do mưa to và triều cường, mà ngập ngày càng nhiều và càng sâu hơn thì phải.

- Đúng rồi, sau mỗi lần mưa to hay triều cường lớn, nhất là khi mưa to kết hợp triều cường, cả thành phố mình chẳng khác gì sông, hồ, đi lại không cẩn thận là gặp nguy hiểm như chơi.

- Đã thế, sau những trận mưa lớn, lại thường có thêm nhiều hố đen bất ngờ xuất hiện trên các mặt đường. Đang đi trên một con đường ngập đầy nước mà lại lọt thỏm xuống một cái hố đen thì dễ tiêu đời lắm.

- Chưa hết đâu, những cái hố mà người ta đang thi công trong các công trường xây dựng hay những miệng cống bị mất nắp mà không được che chắn, khi có nước mưa, nước triều cường chảy tràn vào, cũng sẽ thành những cái hố tử thần. Mấy năm trước, đã có nhiều trẻ em, thậm, chí cả người lớn bị chết khi rơi xuống những chỗ ấy.

- Vì thế, việc tập bơi cho người thành phố để đề phòng khả năng bị chết đuối trên đường là rất cần thiết, đúng không? Mà phải tập cho tất cả mọi người, chứ không chỉ là trẻ em và phụ nữ như ở dưới đồng bằng.

THANH SƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận