Thứ sáu, 25/05/2018 05:52 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tập trung để Tân Phú Thạnh về đích

09/08/2017, 08:26 (GMT+7)

Đến thời điểm này, xã Tân Phú Thạnh (huyện Châu Thành A, Hậu Giang) đã hoàn thành 16/19 tiêu chí nông thôn mới (NTM) và đang khẩn trương thực hiện 3 tiêu chí còn lại để có thể đạt chuẩn NTM trong tháng 9 tới đây theo kế hoạch đề ra.

09-56-01_1-_ong_truong_cnh_tuyen_pht_bieu_trong_buoi_kiem_tr
Ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang phát biểu trong buổi kiểm tra

Vừa qua, lãnh đạo UBND tỉnh Hậu Giang cùng các ngành liên quan đã có buổi làm việc tại xã Tân Phú Thạnh về tình hình xây dựng NTM. Báo cáo với đoàn, ông Hồ Thanh Triết, Chủ tịch UBND xã Tân Phú Thạnh cho biết, hiện nay cơ bản các tiêu chí mềm trong khả năng của địa phương đã thực hiện xong. Tuy nhiên, một số tiêu chí cứng xã vẫn đang nỗ lực hoàn thành.

Theo đó, đối với tiêu chí giao thông, các đơn vị thi công đang gấp rút triển khai đắp ta-luy, bơm cát làm nền hạ cho 5km đường trục ấp, liên ấp theo đúng quy định, đảm bảo đến tháng 9 sẽ hoàn thành trên 50% khối lượng công trình.

Về tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, hiện có 1/5 nhà văn hóa ấp hoàn thành 100% khối lượng công trình, 4 nhà văn hóa ấp còn lại và Trung tâm Văn hóa - Khu thể thao xã đang trong quá trình hoàn thiện, nhà thầu cam kết thực hiện xong vào cuối tháng 8. Riêng tiêu chí hộ nghèo, năm nay toàn xã có 55 hộ thoát nghèo, góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo còn 3,94%.

Trước tình hình trên, ông Hồ Thanh Triết, Chủ tịch UBND xã Tân Phú Thạnh kiến nghị, BCĐ xây dựng NTM tỉnh, các ngành liên quan xem xét công nhận tiêu chí giao thông khi 5km tuyến lộ giao thông trục ấp, liên ấp được địa phương thực hiện đạt trên 50% khối lượng.

Sở LĐ-TB&XH tỉnh tổ chức điều tra công nhận tiêu chí hộ nghèo cho xã trong tháng 9, thay vì tháng 10 như hàng năm. Ngoài ra, các Sở, ngành của tỉnh sớm có văn bản trả lời việc tái công nhận và công nhận tiêu chí mới để địa phương khẩn trương hoàn chỉnh các hồ sơ, thủ tục để được công nhận xã NTM nhân dịp mừng lễ Quốc khánh 2/9 tới.

Ông Hứu Minh Hữu, Chánh Văn phòng Điều phối xây dựng NTM Hậu Giang lưu ý, BQL Dự án và Phòng Quản lý Hạ tầng huyện Châu Thành A cần làm việc với các chủ đầu tư để đẩy nhanh thực hiện các công trình giao thông, nhà văn hóa, sớm hoàn thiện các phần việc để đủ điều kiện công nhận các tiêu chí này.

Về phía địa phương, Tân Phú Thạnh cần chú trọng vấn đề an ninh trật tự. Xã phải xem lại những khiếu kiện, có điểm nóng nào không để tháo gỡ kịp thời. Đừng để xảy ra sự việc đáng tiếc khi các phần việc khác đã hoàn thành trong tầm tay.

09-56-01_2-_cn_dy_nhn_thuc_hien_tieu_chi_gio_thong_v_to_cnh_qun_moi_truong
Xã Tân Phú Thạnh cần đẩy nhanh hoàn thiện tiêu chí giao thông và chú trọng tạo cảnh quan môi trường

Đặc biệt, địa phương cần có nhiều mô hình phát triển kinh tế hơn. Không chỉ tập trung vào thế mạnh, cần tìm tòi, triển khai những mô hình mới giúp bà con phát triển kinh tế nông hộ, tăng thu nhập bền vững.

Bên cạnh đó, những vấn đề nhỏ như rác thải nông thôn, cỏ rác trên các tuyến đường giao thông, chính quyền xã cũng cần vận động bà con xử lý. Làm đúng thực chất, đừng để nơi nào kiểm tra thì sạch còn nơi khác thì bẩn. Xây dựng NTM thì bộ mặt nông thôn phải khác từ trong ra ngoài, từ số lượng đến chất lượng.

Trong buổi kiểm tra, ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, Tân Phú Thạnh không nên tạo áp lực công nhận xã NTM vào đầu tháng 9, bởi công việc còn lại của địa phương vẫn còn nặng nề. Trong đó, Trung tâm Văn hóa - Khu thể thao xã vẫn đang thi công ngổn ngang, khả năng hoàn thành từ nay đến đầu tháng 9 là tương đối khó trong điều kiện thời tiết mưa bão như hiện nay.

Ông Tuyên đề nghị các ban, ngành tỉnh tập trung hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho địa phương. Trước mắt, những tiêu chí nào mà xã đã đạt thì đề nghị các ngành có liên quan công nhận cho địa phương trước ngày 11/8 và có thể công nhận tiêu chí giao thông theo hình thức nợ khi đạt trên 50% khối lượng trong tháng 9, sau đó xã sẽ tiếp tục hoàn thiện.

Xã tích cực đôn đốc các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, đồng thời tổ chức rà soát kỹ lại tiêu chí hộ nghèo, thu nhập, người dân tham gia BHYT, môi trường… để khi được công nhận đạt chuẩn NTM đúng thực chất, không chạy theo thành tích.

TRẦN HIẾU

Đang được quan tâm

Gửi bình luận