Chủ nhật, 22/07/2018 08:25 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tập trung di dời dân đến nơi an toàn

30/09/2013, 15:38 (GMT+7)

Sáng 30/9, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Trưởng ban PCLB Trung ương Cao Đức Phát dẫn đầu đoàn công tác BCĐ PCLB Trung ương đã trực tiếp đến các vùng biển ở Hà Tĩnh chỉ đạo công tác phòng chống bão số 10.

* Thiệt hại ban đầu: Một nhà dân bị sập và trôi hết đồ đạc

Sáng nay 30/9, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Trưởng ban PCLB Trung ương Cao Đức Phát dẫn đầu đoàn công tác BCĐ PCLB Trung ương đã trực tiếp đến các vùng biển ở Hà Tĩnh chỉ đạo công tác phòng chống bão số 10.

Theo báo cáo từ Ban chỉ huy PCLB tỉnh Hà Tĩnh, đến sáng nay, toàn bộ tàu cá của địa phương đã nắm được thông tin về bão số 10 và di chuyển vào các khu neo đậu tránh trú bão an toàn. Hiện tại ở các huyện vùng biển như Lộc Hà, Kỳ Anh, Nghi Xuân, Cẩm Xuyên đã bắt đầu có mưa to, gió lớn.

Bộ Trưởng Cao Đức Phát chỉ đạo công tác phòng chống bão tại Hà Tĩnh

Để đảm bảo an toàn cho người, tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo các địa phương ven biển tổ chức sơ tán 5.572/6.790 hộ dân đến nơi trú ẩn an toàn. Trong đó, Lộc Hà 923 hộ; Kỳ Anh 2.240 hộ; Thạch Hà 840 hộ; Nghi Xuân 1.050 hộ; TP Hà Tĩnh 62 hộ và Cẩm Xuyên 457 hộ. Chuẩn bị 149 nghìn bao tải, 100.300 m2 bạt chống sóng, 4.123 rọ thép, 7.000 m2 vải lọc để chi viện cho các địa phương bảo vệ hồ đập, đê biển. Đồng thời, huy động 2.200 cán bộ, chiến sỹ công an, bộ đội, quân sự và 30 tàu cứu hộ thường trực sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn khi có sự có xảy ra.

Sau khi đi kiểm tra thực tế tại khu neo đậu tránh trú bão Cửa Sót, huyện Lộc Hà, Bộ trưởng Cao Đức Phát đánh giá cao công tác chuẩn bị đối phó với bão lũ của chính quyền, nhân dân Hà Tĩnh. Bộ trưởng cũng đề nghị Hà Tĩnh cần tiếp tục triển khai kịp thời, khẩn trương các phương án đã đặt ra nhằm hạn chế thiệt hại khi bão đổ bộ vào đất liền, trong đó tập trung di dời dân tại các khu vực trọng tâm, vùng bị ảnh hưởng trực tiếp đến nơi an toàn.

Chủ tịch UBND huyện Lộc Hà Trần Tú Anh đến động viên và hỗ trợ mì tôm cho bà con thôn Nam Sơn di dời đến trường học

Đồng thời, tiếp tục chỉ đạo ngư dân neo đậu tàu thuyền, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tại các nơi trú ẩn; tuyệt đối không để người trên tàu, thuyền khi có bão đổ bộ; kịp thời sơ tán dân cư ở vùng thấp trũng ven biển, cửa sông, vùng có nguy cơ xảy ra ngập lụt, sạt lở đất, lũ quét; chuẩn bị phương tiện, vật tư để ứng phó với các tình huống khi có mưa, lũ lớn xẩy ra; sẵn sàng cứu đê, chủ động xã lũ, điều tiết mức nước tại các hồ đập trên địa bàn...

Đến 15h chiều ở vùng các cửa biển gió mạnh cấp 7, cấp 8, sóng biển dâng cao từ 3 – 4m, một số đoạn đê xung yếu tại Thôn Sông Hải, xã Thạch Kim, Lộc Hà đã bị nước biển tràn vào. Mặc dầu nhân dân ở đây đã chuẩn bị hàng trăm bao tải giữ đê. Cũng trong ngày Bộ trưởng Cao Đức Phát đã vào kiểm tra và chỉ đạo phòng chống lụt bão tại Huyện Kỳ Anh.

Bộ đội biên phòng tich cực phối hợp với UBND huyện Lộc Hà đưa người dân sơ tán kịp thời ra khỏi vùng nguy hiêm

Đặc biệt Kỳ Anh là huyện có nhiều công trình xây dựng trọng điểm quốc quốc gia trong đó công trình thủy lợi cấp nước Rào Trổ… Bộ trưởng yêu cầu huyện Kỳ Anh huy động toàn lực lượng để sẵn sàng cùng tinh thần 4 tại chỗ bảo vệ hồ đập, đê điều an toàn trong bão.

Sóng to tràn qua thân đê

Cùng thời điểm 15h, tại thôn Sơn Hải, xã Thạch Bằng, nhà chị Lê Thị Hồng Diệp bị sập và nước cuốn trôi hết đồ đạc.

ANH BÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận