Chủ nhật, 22/07/2018 04:47 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tập trung giải quyết vấn đề bức xúc ngành thủy lợi

17/07/2017, 19:45 (GMT+7)

Chiều ngày 17/7, Tổng cục Thủy lợi, Bộ NN-PTNT đã tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017 do Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng kiêm Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi chủ trì.

Theo ông Phạm Hồng Quang, Chánh văn phòng Tổng cục, 6 tháng đầu năm 2017, diễn biến thời tiết phức tạp, mưa, lũ trái mùa xuất hiện ở nhiều nơi, kèm với đó là tình trạng sạt lở bờ sông, bờ biển nghiêm trọng tại ĐBSCL và các tỉnh miền Trung. Trong bối cảnh đó, Tổng cục đã phối hợp tốt với các ngành chức năng và địa phương chỉ đạo điều hành, phòng tránh rủi ro thiên tai, cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Điển hình là vụ mùa đông xuân 2016 – 2017, Tổng cục đã phối hợp tốt với các cơ quan liên quan điều tiết hợp lý việc xả nước các hồ thủy điện và lấy nước vào hệ thống phục vụ đổ ải, gieo cấy cho hơn 600.000 ha lúa; qua đó rút ngắn được 4,5 ngày xả nước so với dự kiến. Đồng thời, Tổng cục cũng đã xây dựng Luật Thủy lợi và được Quốc hội thông qua. Nhiều văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến việc hướng dẫn triển khai Luật Thủy lợi cũng đang được gấp rút xây dựng và trình Chính phủ.

Hiện tại, Cục Phòng chống thiên tai cũng đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính để điều chỉnh một số nội dung của Nghị định 94/2014/NĐ-CP về thành lập và quản lý quỹ phòng chống thiên tai. Tính đến thời điểm này, đã có 50 trong tổng số 63 tỉnh, thành lập quỹ phòng chống thiên tai với số tiền huy động được là trên 800 tỷ đồng...

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Hoàng Văn Thắng cho rằng: Với nguồn nhân lực hiện nay, Tổng cục Thủy lợi cần tập trung giải quyết các điểm nóng, những vấn đề bức xúc của ngành mà xã hội đang rất quan tâm.

Đó là tập trung xây dựng cơ chế, chính sách nhằm thúc đẩy ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước trong sản xuất nông nghiệp; giải pháp KH- CN phòng chống, giảm thiểu xâm nhập mặn vùng ĐBSCL; sạt lở bờ sông, bờ biển; khô hạn ở Tây Nguyên và Nam Trung bộ; lũ lụt ở miền Trung và an toàn hồ chứa, đảm bảo an toàn cho vùng hạ du trong mùa mưa bão.

Đồng thời, phải thay đổi nhận thức quản lý, đầu tư chỉ trông chờ vào nguồn ngân sách mà phải có cơ chế thu hút nguồn lực xã hội hóa trong lĩnh vực thủy lợi. Việc quy hoạch tưới tiêu phải gắn với đề án tái cơ cấu nông nghiệp của từng vùng và đề cao tư duy quản lý tổng hợp...

MINH PHÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận