Thứ ba, 24/04/2018 10:02 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tập trung khơi thông dòng vốn

02/04/2014, 07:00 (GMT+7)

Để khắc phục khó khăn về KT-XH, các bộ, ngành phải tập trung thực hiện các giải pháp làm tăng tổng cầu đầu tư; đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân các nguồn vốn đầu tư.

Tập trung khơi thông dòng vốn
Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên trả lời tại buổi họp báo

Trước nhận định về tình hình KT-XH quý II/2014 tiếp tục gặp nhiều khó khăn, ngày 1/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng có yêu cầu, để khắc phục những điểm trên, các bộ, ngành phải tập trung thực hiện các giải pháp làm tăng tổng cầu đầu tư; đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân các nguồn vốn đầu tư như ngân sách nhà nước, trái phiếu Chính phủ, ODA.

Đối với vấn đề giá sữa từng làm nóng phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng trước, Thủ tướng yêu cầu sớm công bố kết quả thanh tra về giá sữa ở các công ty đã tiến hành thanh tra...

Chia sẻ tại cuộc họp báo diễn ra sau đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Nguyễn Văn Nên cung cấp thêm về kết quả đạt được trong 3 tháng đầu năm 2014. Theo đó, tăng trưởng GDP quý I/2014 ước đạt 4,96%, cao hơn cùng kỳ hai năm trước. Lạm phát tiếp tục được kiểm soát, giá tiêu dùng tháng 3 giảm 0,44%, 3 tháng đầu năm chỉ tăng 0,8%, thấp nhất trong 13 năm qua.

Tuy nhiên, Chủ nhiệm VPCP cũng chỉ ra những hạn chế, yếu kém cần lưu ý như hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn gặp nhiều khó khăn, số doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động còn ở mức khá cao, tăng tổng cầu còn chậm…

“Quyết liệt hơn nữa trong tái cơ cấu đầu tư công; tái cơ cấu ngân hàng; tái cơ cấu doanh nghiệp với trọng tâm là cổ phần hóa, thoái vốn đầu tư ngoài ngành” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh tại phiên họp thường kỳ Chính phủ ngày 1/4.

Các giải pháp tiếp tục được đẩy mạnh trong thời gian tới là tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh; cải thiện môi trường đầu tư; đẩy mạnh phát triển thị trường trong và ngoài nước, tìm kiếm thị trường mới để tăng xuất khẩu; chủ động, tích cực, sớm kết thúc thành công đàm phán đi đến ký kết các hiệp định thương mại tự do với các đối tác, qua đó góp phần thúc đẩy trao đổi thương mại, đầu tư…

Cũng theo Bộ trưởng Nên, ngay trong quý II/2014, cần tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, tiếp tục tháo gỡ và thúc đẩy sản xuất kinh doanh; đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân các nguồn vốn đầu tư phát triển, như vốn ngân sách nhà nước, trái phiếu Chính phủ, ODA.

Đồng thời tiếp tục tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh và triển khai các biện pháp khơi thông dòng vốn, thúc đẩy tăng trưởng tín dụng phục vụ sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh đó, cần mở rộng thị trường xuất khẩu, khai thác có hiệu quả các lợi thế trong các Hiệp định thương mại, cam kết quốc tế.

Về việc ứng phó dịch bệnh trong ngành chăn nuôi, Bộ trưởng Nên cho hay, báo chí phải giúp thông tin cho người dân, để người tiêu dùng yên tâm và người nông dân khỏi bị ảnh hưởng. Riêng về tình trạng người nông dân đang gặp khó khi sản xuất ra hàng hóa nhưng khó khăn trong tiêu thụ như dưa hấu, cá tra, lúa gạo..., theo Bộ trưởng Nên, vừa rồi Thủ tướng đã trực tiếp quyết định mua gạo tạm trữ, giúp nông dân vượt qua khó khăn, khắc phục tình trạng được mùa mất giá. Đây là hướng xử lý tình thế.

Với câu hỏi của nhiều báo quan tâm đến vụ bê bối hối lộ liên quan đến dự án đường sắt đang khiến dư luận hết sức quan ngại về sự minh bạch và hiệu quả các dự án ODA của Nhật Bản tại Việt Nam trong thời gian vừa qua, đại diện VPCP cho hay, đây mới chỉ là nguồn tin nên phải làm thận trọng. Chính phủ rất quan tâm với vụ việc này và khi xác định rõ sai phạm sẽ xử lý thật nghiêm minh.

NHƯ NGỌC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận