Thứ năm, 24/05/2018 12:31 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thách thức với tân Tổng thống Hàn Quốc

10/05/2017, 09:30 (GMT+7)

Theo giới quan sát, ông Moon Jae-in sẽ đối diện với những thử thách vô cùng cam go, cả trong và ngoài nước.

Ông Moon Jae In và vợ. Ảnh: AFP.

Cuộc bầu cử ở Hàn Quốc diễn ra trong bối cảnh nước này lựa chọn người thay thế bà Park Geun-hye, bị phế truất hồi tháng 3 này và hiện đang đối diện cáo buộc nhận hối lộ, tham nhũng.

Vụ khủng hoảng liên quan tới bà Park đã gây chia rẽ nặng nề trong chính giới và công chúng Hàn Quốc. Khó khăn đầu tiên đối với người kế nhiệm bà Park là bằng cách nào có thể điều hành được quốc gia, đang bị chia năm sẻ bảy.

Theo Đạo luật Tiến bộ Quốc hội, một đạo luật mới chỉ có thể được thông qua khi nhận được 60% số phiếu thuận ở Quốc hội. Đảng Minjoo của ông Moon Jae-in cũng chỉ có 119/300 ghế Quốc hội. Cho dù chiến thắng, ông Moon Jae-in vì vậy vẫn cần liên minh với đảng khác.

Tân Tổng thống Hàn Quốc cũng sẽ đứng trước bài toán kiểm soát giới tinh hoa Hàn Quốc, cải cách các tập đoàn gia đình-chaebols-vốn gần như khống chế nền kinh tế trong nước.

Về quốc tế, mối quan tâm hàng đầu là mối quan hệ giữa Seoul với Bình Nhưỡng sau kết quả cuộc bầu cử. Ông Moon Jae-in, theo BBC, là người ủng hộ tăng cường đối thoại với Triều Tiên, dù vẫn duy trì cấm vận. Chủ trương của ông Moon đi ngược lại với bà Park, người muốn cắt toàn bộ quan hệ với Triều Tiên. Truyền thông Triều Tiên mới đây đã đăng bài xã luận, theo hướng ủng hộ ông Moon với tuyên bố phe bảo thủ Hàn Quốc cần phải bị “chôn vùi trong nấm mộ lịch sử”.

Theo Reuters, tân Tổng thống Hàn Quốc đồng thời phải đối diện với phép thử trong mối quan hệ với nước đồng minh Mỹ trong bối cảnh sức ép từ Trung Quốc gia tăng do việc Mỹ-Hàn triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn mới (THAAD).

THX hôm 9/5 đã đăng tải bài bình luận, trong đó “nhắc” chính quyền mới của Hàn Quốc về việc cần dừng kế hoạch triển khai THAAD vì “sự vô ích” của hoạt động này đối với việc giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân ở bán đảo Triều Tiên. Sẽ không dễ để chính quyền mới ở Hàn Quốc giảm tải căng thẳng với Bắc Kinh, lại không làm mếch lòng Washington.

AN QUỐC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận