Thứ hai, 23/04/2018 05:21 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thái Nguyên có hợp thức hóa sai phạm trong việc bổ nhiệm cán bộ?

16/05/2017, 15:15 (GMT+7)

Dư luận tại Thái Nguyên rất quan tâm tới việc xử lý các sai phạm liên quan đến công tác bổ nhiệm, tuyển dụng, điều động cán bộ tại Sở NN-PTNT và Sở LĐ-TB&XH, bởi dấu hiệu vi phạm đã được cơ quan chức năng chỉ rõ, nhưng chuyện xử lý lại vòng vo, hợp thức sai phạm…

Lấy thành tích “lấp” sai phạm

Khi báo chí thông tin sai phạm trong bổ nhiệm thừa 23 cán bộ tại Sở NN-PTNT, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân liên quan việc bổ nhiệm cấp phó, vượt quá số lượng quy định và bổ nhiệm chức danh lãnh đạo khi chưa đáp ứng đủ tiêu chuẩn; xem xét, miễn nhiệm chức vụ đối với các trường hợp sai phạm; có hình thức xử lý kỷ luật đối với cá nhân vi phạm trong công tác bổ nhiệm.

Trụ sở Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thái Nguyên

Thế nhưng, Báo cáo số 906/BC-SNN của SởNN- PTNT ngày 20/4/2017 về đề xuất kiểm điểm các tổ chức, cá nhân liên quan theo chỉ đạo của UBND tỉnh Thái Nguyên lại có dấu hiệu “lấy thành tích lấp sai phạm".

Bởi sau khi nêu tên, chức vụ của 8 đồng chí trong Ban Thường vụ và lãnh đạo Sở, tiếp đến là dành gần 2/5 trang báo cáo để kể lể các thành tích của ông Nguyễn Văn Trường, Trưởng phòng Quản lý xây dựng công trình và gia đình ông đã có cố gắng đạt được trong 2 năm 2015 và 2016 như: cá nhân ông Trường hoàn thành tốt nhiệm vụ, thẩm định được nhiều công trình, dự án và gia đình luôn đạt danh hiệu gia đình văn hóa...

Trong khi nguyên nhân dẫn đến bổ nhiệm sai ông Trường lại không hề có một câu, một từ nào? Báo cáo cũng không chỉ ra được khuyết điểm, yếu kém của tập thể Ban Thường vụ Đảng ủy, hay trách nhiệm của cá nhân nào đã đề xuất, ký quyết định tuyển dụng ông Trường đang từ một doanh nghiệp tư nhân vào làm Phó Trưởng phòng quản lý xây dựng công trình?  

Hợp thức việc làm sai

Câu chuyện tại Sở LĐ-TB&XH thì “lộ liễu” hơn ở chỗ: Kết luận Thanh tra số 761/KL-TTR ngày 26/12/2016 của Thanh tra tỉnh Thái Nguyên đã chỉ rõ việc Sở này để xảy ra nhiều sai phạm trong công tác tuyển dụng, bố trí việc làm đối với 2 cán bộ hợp đồng và 7 viên chức.

Theo đó 2 hợp đồng không xác định thời hạn do Sở LĐ-TB&XH ký với người lao động từ năm 2014 là ông Phạm Hoàng Giang và bà Vũ Thu Huyền theo nhu cầu công việc tại Phòng Bảo hiểm thất nghiệp, thuộc Trung tâm Dịch vụ việc làm, nhưng sau khi ký hợp đồng, lại được ưu ái phân công làm việc tại cơ quan Sở.

Đối với 7 trường hợp viên chức gồm các bà Trần Thị Thu Dương, Bùi Thị Dung, Dương Thị Hồng Duyên, Nguyễn Thị Ngọc Ánh và các ông Nguyễn Ngọc Hưng, Nguyễn Anh Vũ, Bùi Quốc Tuấn, ngay sau khi được tuyển dụng vào các đơn vị sự nghiệp trực thuộc, lập tức được điều động về làm việc tại các phòng chuyên môn của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thái Nguyên.

Cũng theo kết luận Thanh tra, việc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thái Nguyên điều động các viên chức nêu trên là không phù hợp với quy định, bởi các viên chức chưa được chuyển ngạch từ viên chức sang công chức theo quy định tại khoản 1,2 Điều 42 Nghị định 29/2012/NĐ-CP ngày 12/4/2012 của Chính phủ...

Sai đã rõ, nhưng tại Văn bản số 691 ngày 21/4/2017 báo cáo việc thực hiện Kết luận Thanh tra số 761/KL-TTr của Sở LĐ-TB&XH, gửi tới UBND tỉnh Thái Nguyên, về các giải pháp khắc phục của lãnh đạo Sở chỉ thay thế các quyết định làm sai trước đó cho đúng với quy định, bằng cách ban hành mới quyết định là “biệt phái viên chức” thay cho quyết định “điều động” viên chức trước đó.

Văn bản hợp thức sai phạm của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thái Nguyên

Như vậy, chỉ cần một quyết định thay thế, với một cụm từ “điều động” thành “biệt phái”, thế là các viên chức lỡ điều động và sử dụng sai phạm tại Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thái Nguyên, đã được hợp thức thành “cán bộ cấp Sở” mà không phải trải qua các bước thi tuyển ngặt nghèo của vị trí công chức.

VIỆT BẮC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận