Thứ sáu, 20/07/2018 07:51 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thâm nhập “thánh địa” mì chính giả, bánh kẹo lậu

22/01/2013, 09:43 (GMT+7)

Ở “thánh địa hàng lậu” tại khu vực biên giới TP.Móng Cái (Quảng Ninh), mì chính lậu của Trung Quốc đóng thành bao tải như chất thóc. Mì chính giả đủ các nhãn hiệu như Aji – No – Moto, Miwon... cần bao nhiêu cũng có...

Ở “thánh địa hàng lậu” tại khu vực biên giới TP.Móng Cái (Quảng Ninh), mì chính lậu của Trung Quốc đóng thành bao tải như chất thóc. Mì chính giả đủ các nhãn hiệu như Aji – No – Moto, Miwon... cần bao nhiêu cũng có, việc tìm mối cung cấp dễ như mua rau ngoài chợ! Sẽ là tai hại vô cùng nếu những mặt hàng này tuồn về được các tỉnh nội địa.

>> ''Tết buồn'' cho dân buôn lậu!

Kẹo “trước ngọt, sau đắng”

Sau vài ngày lang thang ở TP.Móng Cái trong vai dân chạy hàng biên giới về các tỉnh phía Bắc bán Tết, dù liên hệ được với nhiều chủ đầu nậu bánh kẹo lớn nhưng bị thách giá vận chuyển quá cao, anh bạn tôi khuyên: “Anh chuyên đi hàng điện tử nên cũng không rành lắm về mấy thứ bánh kẹo này. Hay chú thử lượn lên khu vực chợ Số 4 gần cửa khẩu Ka Long xem. Móng Cái thì chỉ có chợ Số 4 là tập trung mấy thứ bánh kẹo, mì chính nhiều nhất”.

Khó ai phát hiện, đâu là mì chính thật, đâu là giả của TQ (đánh dấu X) giữa hai gói mì chính này (mẫu vật lấy từ TP.Móng Cái)

Theo chỉ dẫn, buổi sáng hôm sau, trong bộ dạng túi vải tay nải, tôi lang thang lên khu vực chợ Số 4. Chợ nằm ngay sát nách bên phải cửa khẩu quốc tế Móng Cái (hướng Việt Nam – Trung Quốc), thuộc khu vực giáp ranh giữa phường Trần Phú và phường Hải Hòa (TP.Móng Cái). Chợ này ban đầu vốn chỉ tập trung một nhóm người lập lều lán tạm buôn bán, sau dần quy tụ tới vài trăm cửa hàng, mà chủ yếu là bán buôn hàng lậu TQ. Nhìn quanh những sạp hàng ở đây, thật khó mà lần ra được một món hàng có ghi nhãn bằng tiếng việt.

Tạt vào một cửa hàng bày la liệt những mẫu bánh kẹo phía góc chợ, một thanh niên cao to chui từ kho hàng tối om ra đon đả:

- Bác cần hàng gì? Mua lẻ hay xem mẫu đặt buôn?”

Đảo quanh cửa hàng chật ních những bánh kẹo, mì chính, tôi bảo: “Anh cần lấy hàng theo chuyến lớn đưa về Thái Bình bán Tết, hàng chú có chừng này, được bao nhiêu?”. Anh ta khoát tay mừng rơn: “Ôi! Em quê Kiến Xương, Thái Bình đây! Hàng này đưa về bán Tết là nhất. Mấy ông anh họ của em ở Kiến Xương đặt hàng ngoài này, gửi xe khách về bỏ mối suốt. Hàng thì bác yên tâm, ở đây bọn em chỉ bày mẫu thôi, chứ kho hàng bọn em ở trong phố, anh muốn lấy bao nhiêu chả có. Mà bác chẳng cần phải đánh đường ra đây chi cho mất công. Làm ăn với nhau rồi, cần hàng gì cứ a-lô cho em một cái, bác gửi tiền tạm ứng trước, bọn em gửi xe về tận nơi cho bác!”. Nói đoạn, anh ta chui tọt vào trong đống hàng, lôi ra thêm mấy mẫu bánh kẹo TQ, giới thiệu mình tên T, cho tôi cả số máy di động 09760598... để liên lạc, rồi mời tôi xem hàng.

Thôi thì đủ các loại bánh kẹo. Kẹo socola, bánh quy, kẹo viên, bánh quy đóng hộp..., loại nào cũng loằng chữ Tàu, chẳng thấy đóng bao đóng gói gì, cũng chẳng thấy một chữ tiếng Việt nào. Tôi bóc thử một chiếc kẹo bọc trong túi nilon ăn thử, thấy vị ngọt lịm, nhưng ăn xong khoảng 20 – 30 giây thì thấy miệng bắt đầu đắng ngoét, lờm lợm trong cổ họng.

T bảo những loại bánh kẹo này, các chủ hàng ở TP.Móng Cái chỉ cần a-lô một cái là các bạn hàng ruột bên kia biên giới đáp ứng ngay, bao nhiêu cũng có. Tất nhiên là đều đi bằng đường nhập lậu qua sông Ka Long nên đương nhiên chẳng có giấy tờ xuất xứ gì.

Chủ đầu nậu mì chính giả tên T tại chợ Số 4 (TP.Móng Cái) giới thiệu sản phẩm

Xem xong mấy mẫu bánh kẹo, T phát giá: Ở đây, bánh kẹo TQ có hàng mấy chục mẫu mã, chủng loại khác nhau, nhưng tóm lại chỉ phân làm 3 hạng: Một là hạng bánh quy rời, giá bây giờ 40 nghìn đồng/kg; hai là kẹo, giá 50 nghìn đồng/kg và ba là bánh quy đóng hộp (dùng thờ cúng, quà biếu) thì tùy kích cỡ, đa số đều có giá bán sỉ là 17 nghìn đồng/hộp. “Hàng Tết này, bác về đổ mối ở chợ quê giá bao nhiêu là do bác quyết định, nhưng như mấy ông anh của em ở Kiến Xương hay làm, thì ít nhất phải lãi được 1/3 giá mua vào mới có công. Theo em, bác nên đánh mạnh hàng bánh quy đóng hộp. Loại này Tết bán chạy nhất, hàng Tàu bọn em đang nhập vào giá 17 nghìn đồng/hộp, nhưng về các chợ quê phải bán giá gấp đôi. Loại này bọn em còn có hàng vỏ hộp là các loại bánh của Việt Nam hoặc các hãng NK nổi tiếng, nhưng ruột thì bọn em thay bằng hàng Tàu, siêu lãi đấy bác ah!” – T cười hềnh hệch mách nước!

“Miwon, Aji-No-Moto 100g ở đây chỉ có giả thôi”!

Cẩn thận ghi rõ giá từng mẫu kẹo, bánh cho tôi, T rỉ tai tiết lộ bí mật: “Nhà em từng bị Quản lí thị trường phạt 4 triệu về cái món này rồi nên ở đây giữa chợ, bác kín mồm kín miệng hộ em. Này nhé, nói thật em khuyên bác, hàng bánh kẹo mất công mà chẳng kiếm được bao nhiêu đâu. Bác nên đi hàng mì chính. Mì chính mới là lãi khủng!”. Nói đoạn, T chui vào góc tối lôi ra 4 – 5 mẫu mì chính đủ các kích cỡ bao bì, đủ các hãng như Aji-No-Moto, Miwon, lại có cả những bao mì chính chỉ đóng vào túi nilon buộc dây chun trắng hếu.

Hai tay cầm hai gói mì chính nhãn hiệu Aji-No-Moto cùng loại 400g/gói, T thì thầm vào tai tôi: “Hai cái này, bác có biết cái nào ruột Tàu, cái nào chính hãng không? Đây, dễ nhận biết nhất là mép trên bao bì của gói chính hãng thì mịn, còn cái ruột Tàu không mịn, nhìn kỹ mới thấy vẫn còn rằn rằn như lưới, còn đâu giống nhau tất, đố ai nhận ra!”. T phân tích: loại Aji-No-Moto “ruột Tàu” hiện nhập từ các “trùm” mì chính lậu ở Móng Cái với giá chỉ 18 nghìn đồng/gói 400g. Trong khi đó, “Aji-No-Moto xịn” loại 400g/gói bán lẻ ở TP.Móng Cái đã là 28 nghìn đồng/gói.

Bột ngọt Miwon và Aji-No-Moto 100g/gói ở TP.Móng Cái chỉ có hàng giả!

Tiếp tục cầm trên tay hai mẫu mì chính, một gói Miwon 454g, một gói Aji-No-Moto 100g, T tiết lộ: “Riêng hai mẫu này ở Móng Cái em cam đoan chỉ có hàng ruột Tàu (hàng nhái) thôi, không có hàng thật. Nếu bác lấy lô lớn, em lấy giá Miwon 454g/gói giá tương đương với Aji-No-Moto, còn Aji-No-Moto loại 100g/gói, em lấy giá 3.500 đ/gói. Nói chung  bác cần bao nhiêu cũng có, cứ yên tâm. Đảm bảo về bỏ mối cho chợ quê, không lãi gấp đôi bác cứ đền em đi!”.

Chưa hết hoa mắt vì “trận địa” mì chính giả bao bì các nhãn hiệu nổi tiếng, thì T lại lôi tiếp ra mấy bọc mì chính đóng trong các gói nilon buộc dây chun quảng cáo tiếp: “Cái này mà bác chạy được hàng mới gọi là lãi kinh này! Loại này thực chất chính là ruột của mấy loại Aji-No-Moto hay Miwon đểu kia cả thôi, nhưng chỉ khác là không được đóng gói. Cái này bọn em nhập từ chủ TQ theo lô, loại bao 25kg, sau đó về xé nhỏ ra, nhập cho mấy chủ đưa về miền Bắc, chủ yếu bỏ mối cho các quán ăn. Nếu bác đi được hàng này, em lấy giá 30 nghìn đồng/kg. Nếu hàng về được, bác nhập lại chỉ cần giá 45 nghìn đồng/kg thôi, cũng hốt bạc!”.

- Vậy hay là chú cung cấp bao bì cho anh một thể, anh sẽ lấy hàng mì chính rời này với lượng lớn, giá hời cho chú, rồi chú chỉ anh cách đóng gói luôn cho tiện? – tôi gạ.

- Cái này thì không được rồi ông anh ơi! Ngay cả bọn em đây cũng đâu có phôi (bao bì). Cái đó là bí mật, chỉ có trùm phân phối ở Móng Cái và trùm bên TQ mới độc quyền in ấn phôi thôi, chứ chủ nậu “cấp 2” như bọn em làm gì có phôi!

Liên quan đến thực trạng mì chính TQ giả, hôm qua (21/1), chúng tôi đã liên hệ với văn phòng đại diện Cty Ajinomoto Việt Nam tại Hà Nội và bộ phận truyền thông của Cty TNHH Miwon Việt Nam. Đại diện tổ chống hàng giả của Cty Ajinomoto tại Hà Nội cho biết, hiện trên thị trường, sản phẩm bột ngọt (mì chính) Aji-No-Moto đang tồn tại hàng giả ở các loại bao bì 454g, 400g và 100g. Hầu hết hàng giả được đóng gói tại Trung Quốc hoặc các vùng biên giới bằng nguồn nguyên liệu đóng bao 25kg/bao của TQ.

Có ba dấu hiệu trên bao bì để nhận biết bột ngọt Aji-No-Moto giả: Một là các mép bao bì đóng gói thô sơ, không mịn, nhìn kỹ thấy rằn như lưới; hai là logo màu vàng góc trên cùng bên trái bao bì in bị mờ, không đọc rõ chữ “Hội chợ thực phẩm an toàn 2002”; ba là ngày SX ở mép dưới bao bì in không rõ, chìm chứ không nổi như bao bì thật.

Có một điều lạ là mặc dù vấn đề hàng giả ảnh hưởng nặng nề tới các thương hiệu chính hãng, nhưng khi PV NNVN liên hệ đề nghị hợp tác cùng với cơ quan chức năng triệt phá hàng giả, đại diện của 2 Cty Aji-No-Moto và Miwon lại tỏ ra hết sức thờ ơ và không mấy mặn mà. Thậm chí, bộ phận truyền thông của Cty Miwon còn thẳng thừng: “Việc chống hàng giả là của công an”!

LÊ BỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận