Thứ ba, 22/05/2018 07:24 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Người Việt thành kính giỗ Tổ

Tháng Ba hội tụ

09/04/2014, 13:03 (GMT+7)

Lễ hội Đền Hùng năm nay được rút ngắn hơn so với mọi năm, song không vì thế mà thiếu phần trang trọng, thành kính và phong phú.

Tháng Ba hội tụ
Người dân về Đền Hùng nhân ngày Giỗ Tổ

Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày Giỗ Tổ mồng mười tháng Ba

Khắp miền truyền mãi câu ca

Nước non vẫn nước non nhà ngàn năm

Đã là người Việt Nam không ai là không biết đến câu ca ấy và đến ngày Giỗ Tổ thì hàng triệu bước chân của con Lạc cháu Hồng lại nô nức hành hương về Đền Hùng (Phú Thọ), thành kính một niềm tin thiêng liêng trở về cội nguồn dân tộc.

Ông Lưu Quang Huy, Giám đốc Khu Di tích Lịch sử Đền Hùng, cho biết: Năm nay, Khu Di tích Lịch sử Đền Hùng cùng các cấp, ngành trong tỉnh quyết tâm xây dựng một lễ hội mẫu mực, trong đó chú trọng hướng đến vấn đề an toàn, văn minh, tạo sự thoải mái và ấn tượng tốt nhất đối với du khách...

Từ trước ngày 1/3 âm lịch, những điều kiện cần thiết để phục vụ cho mùa lễ hội năm nay đã được Ban Quản lý Khu Di tích Lịch sử Đền Hùng đẩy nhanh tiến độ sửa chữa và hoàn thành như tu sửa các bức phù điêu, làm mới hệ thống bậc đá núi lên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh...

Chủ đề của Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Giáp Ngọ 2014 là tôn vinh các giá trị của di sản hát Xoan, Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương đã được UNESCO công nhận. Ngoài các làn điệu Xoan say đắm lòng người, du khách về với miền đất hai di sản văn hoá thế giới còn được thưởng thức những làn điệu quan họ mượt mà của các liền anh liền chị đến từ Bắc Ninh, những nét văn hoá đặc trưng riêng của các tỉnh Vĩnh Long, Quảng Bình, Long An cùng các nghệ sĩ Nhà hát Chèo Hà Nội và các đoàn nghệ thuật trong tỉnh biểu diễn.

Hôm qua, tại Đền Hùng, giữa cả vạn người người hành hương có một người đàn ông luôn miệng giục đại gia đình tranh thủ đứng chụp chung một kiểu ảnh. Đó là đại gia đình anh Quý Trung gồm 15 thành viên đến từ Bắc Ninh.

Anh Trung chia sẻ: Anh chị em chúng tôi mỗi người đi làm ăn một phương. Người thì ở Sài Gòn, người ở An Giang, Gia Lai. Cậu út thì ở tận Canada. Năm nay mừng thọ bố tôi 85 tuổi nên chúng tôi tụ về đủ cả. Đại gia đình hành hương về Đất Tổ được một lần như thế này là quý lắm rồi nên phải chụp một kiểu ảnh kỷ niệm để cậu út mang sang mà khoe vợ Tây, con lai.

Năm nay, do là năm lẻ nên các hoạt động trong Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ hội Đền Hùng được rút ngắn hơn so với mọi năm, song không vì thế mà thiếu phần trang trọng, thành kính và phong phú.

Các phần lễ và phần hội được tổ chức trong vòng 5 ngày từ mùng 6/3 đến 10/3 âm lịch (tức từ ngày 5 đến ngày 9/4) và được tổ chức trong phạm vi Khu Di tích Lịch sử đền Hùng, TP. Việt Trì và các xã, phường vùng ven đền Hùng; các di tích thờ Hùng Vương và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương trên địa bàn tỉnh trong đó Khu Di tích Lịch sử Đền Hùng và TP. Việt Trì là trung tâm để tổ chức các hoạt động.

Mở đầu cho các hoạt động trước khi khai hội năm nay tại TP.Việt Trì, ngoài giải bóng đá tỉnh Phú Thọ cúp Hùng Vương còn có các hoạt động khác khá hấp dẫn thu hút được đông đảo khách thập phương tham gia như hội thi gói nấu bánh chưng, giã bánh giầy diễn ra tại Bảo tàng Hùng Vương.

Những chiếc bánh chưng xanh vuông vắn tượng trưng cho đất, bánh dầy tròn tượng trưng cho trời đã được hơn 100 nghệ nhân của 22 đội thi (10 đội thi giã bánh giầy, 12 đội thi gói, nấu bánh chưng) của 13 huyện thành thị trong tỉnh tham gia tranh tài để giành chiếc vé vào thi tài cùng các tỉnh bạn trong hội thi gói nấu bánh chưng, giã bánh giầy liên tỉnh tại khu trung tâm lễ hội ngày 7/3 âm lịch. Đội chiến thắng được dâng bánh - những vật phẩm đẹp nhất, ngon nhất lên Quốc Tổ, Quốc Mẫu.

Khánh thành văn bia đặt tại Khu tưởng niệm các vua Hùng (TP.HCM). Các hoạt động chính nhân ngày Giỗ Tổ tại  TP.HCM do UBND TP.HCM tổ chức diễn ra tại Khu tưởng niệm các vua Hùng thuộc Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc (Q.9) bắt đầu từ ngày 8/4 (mồng 9/3 âm lịch).

Lễ Giỗ Tổ chính thức diễn ra vào sáng mồng 10/3 âm lịch (9/4) tại khu Tưởng niệm các vua Hùng vào lúc 7 giờ sáng ngày 9/4. Đặc biệt, tại lễ Giỗ Tổ năm nay TP. HCM chính thức khánh thành văn bia đặt tại Khu tưởng niệm các vua Hùng do GS. Vũ Khiêu phụng thảo. Toàn bộ chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp trên HTV 9.

PC

Tặng 4.000 chiếc bánh chưng, bánh giầy cho du khách. Nhân ngày Giỗ Tổ, tại Khu du lịch Suối Tiên (TP. HCM) diễn ra lễ dâng 4.000 chiếc bánh chưng, bánh giầy lên vua Hùng tượng trưng cho 4.000 năm văn hiến cũng như tượng trưng cho sự hòa hợp giữa đất trời và tấm lòng hiếu thảo của con cháu đối với ông bà tổ tiên. 4.000 du khách đầu tiên đến Suối Tiên dự lễ sẽ được nhận lộc may mắn của vua Hùng là 4.000 bánh chưng, bánh giầy. 

PK

Thi gói bánh dâng lên Quốc Tổ. Ông Kim Văn Khiêm, Trưởng ban Quản lý Khu di tích Đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương (ấp Đông Bình, thị trấn Tân Hiệp, huyện Tân Hiệp, Kiên Giang) cho biết, năm nay nhân dân trong huyện đã tổ chức nhiều hoạt động để tưởng nhớ các vua Hùng. Cụ thể, mỗi xã trong huyện sẽ cử một đội tham gia thi gói và nấu bánh chưng (50 cái/đơn vị) để dâng lên Quốc Tổ.

Đ.CHÁNH

Đoàn 70 kiều bào về tham dự Giỗ tổ Hùng Vương. Từ ngày 7 - 14/4, đoàn sẽ tham gia một số hoạt động chính như: Dâng hương tại Đền Hùng (Phú Thọ); thăm nhà Bác Hồ (Nghệ An); viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, thăm động Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình)… Hoạt động này thể hiện đạo lý "uống nước nhớ nguồn", thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với kiều bào, đồng thời khẳng định cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời của dân tộc, là một nguồn lực và cầu nối quốc tế quan trọng của đất nước.

HÒA AN

 

HẠ VÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận