Thứ tư, 18/07/2018 07:11 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thành Thành Công tìm cách nâng thu nhập cho nông dân trồng mía

15/07/2014, 08:46 (GMT+7)

Ngày 14/7/2014, Thành Thành Công đã tổ chức Hội thảo Quốc tế lần II với chủ đề: “Giải pháp giảm chi phí sản xuất mía để nâng cao thu nhập cho người nông dân”.

Thành Thành Công tìm cách nâng thu nhập cho nông dân trồng mía
Hàng trăm đại biểu trong và ngoài nước tham dự hội thảo

ĐƯA CÔNG NGHỆ VÀO SẢN XUẤT MÍA

Chủ đề xuyên suốt của hội thảo xoay quanh các giải pháp, các mô hình thực tiễn trong canh tác thu hoạch mía, nhằm tiết giảm chi phí sản xuất để tăng thu nhập cho nông dân. Hội thảo được sự tài trợ và phối hợp của các thương hiệu nổi tiếng trong lĩnh vực nông nghiệp như: Công ty John Deere, Công ty Valmont Valley, Công ty CP Phân bón Việt Nhật, Công ty CP Phân bón Miền Nam và Công ty Netafim.

Hội thảo là dịp, để các cá nhân, tổ chức họat động trong ngành nhìn lại thực trạng sản xuất mía đường của Việt Nam trong vụ sản xuất 2013 – 2014, từ đó các chuyên gia chia sẻ thông tin về tiến bộ khoa học kỹ thuật áp dụng trong lĩnh vực nông nghiệp – mía đường hiện nay.

Đây cũng là dịp để các nhà quản lý có cơ hội giao lưu, tìm kiếm cơ hội hợp tác nhằm giúp người nông dân trồng mía tiếp cận nhanh chóng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, các mô hình sản xuất mía hiệu quả tại Việt Nam và thế giới.

Nội dung buổi hội thảo tập trung đi sâu vào chia sẻ các giải pháp, các mô hình đầu tư để tưới nước hiệu quả cho mía với chi phí thấp trong các điều kiện tự nhiên khác nhau.

Các chuyên gia đã chia sẻ các mô hình quản lý sản xuất, canh tác mía tiên tiến, hiệu quả tại Việt Nam và thế giới như: Mô hình canh tác sản xuất mía với chi phí thấp của nông dân New South Wales – Úc; mô hình quản lý lưu gốc hiệu quả ở Tây Ninh; mô hình sản xuất mía năng suất cao ở Tây Nguyên…

 Đặc biệt, ông Luis Enrique Rodriguez – Giám đốc Marketing toàn cầu của John Deere đã giới thiệu về các biện pháp canh tác mía ở Louisiana (Mỹ) nhằm giảm chi phí, nâng cao năng suất và chất lượng cho mía; cách thức làm tăng hàm lượng chất hữu cơ, giảm thiểu tối đa việc làm đất.

Với mục đích nâng cao năng suất và giảm chi phí cho các ruộng mía có quy mô nhỏ, các chuyên gia đã giới thiệu về lợi thế của hệ thống tưới nhỏ giọt. So sánh đặc điểm giữa hệ thống tưới nhỏ giọt ngầm và hệ thống tưới nhỏ giọt nổi, hướng dẫn cách thiết lập hệ thống tưới nổi cho mía.

Trong đó, nhấn mạnh sự cần thiết của hệ thống tưới bằng nguồn nước tự nhiên thể hiện qua hiệu quả kinh tế đạt được tại một số vùng nguyên liệu.

Ông Hyatt Thomas James – Giám đốc dự án toàn cầu phụ trách về tưới phun của Úc, đã nêu ví dụ về mô hình tưới tự hành để giảm chi phí sản xuất mía tại Queesland. Bài trình bày mô tả kĩ những đặc điểm, cách vận hành hiệu quả cũng như vấn đề của phương pháp tưới tự hành.

 Từ đó, so sánh hiệu quả giữa tưới tự hành và tưới nhỏ giọt ngầm và một số giải pháp để cải thiện lợi nhuận cho ngành mía đường. Hiện mô hình này được áp dụng thành công tại các nước công nghiệp mía đường như Brazil, Mỹ, Úc.

Ngoài ý kiến từ các chuyên gia nước ngoài, đại diện Công ty CP Mía đường Nước Trong của Việt Nam, đã trình bày mô hình tưới nước hiệu quả của đơn vị. Theo đó, công ty đã triển khai hệ thống tưới, cải tiến quy trình kĩ thuật canh tác mía và một số thành tựu mà công ty đã đầu tư phục vụ tưới với những kết quả khả quan đạt được trong thời gian qua.

18-37-54_2

KIỂM SOÁT CHẶT DỊCH BỆNH

Đối với lĩnh vực nông nghiệp, việc phòng trừ các loại sâu bệnh vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và chất lượng nông sản. Tại hội thảo, các chuyên gia cũng đề cập đến những giải pháp để kiểm soát một số sâu bệnh lây lan nghiêm trọng trên cây mía hiện nay.

Đại diện Viện Nghiên cứu mía đường Việt Nam, đã trình bày các biện pháp định danh xác định vi sinh vật gây bệnh trên cây mía. Trong khi đó, đại diện Viện nghiên cứu mía đường Philippin, trình bày biện pháp phòng bệnh lây lan qua hom giống thông qua chương trình sản xuất giống mía ba cấp.

Đây là lần thứ 2, Thành Thành Công tổ chức hội thảo nông nghiệp – mía đường quốc tế tại Việt Nam (lần đầu đã được tổ chức thành công vào ngày 19/7/2013 với chủ đề “Nâng cao năng suất và chất lượng mía Việt Nam”). Hội thảo đã thu hút rất đông các chuyên gia đầu ngành và nhiều công ty hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp trong nước và thế giới tham dự.

Đặc biệt, ông Cao Anh Đương – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Mía đường Việt Nam, đã tóm tắt sơ lược về bệnh phấn trắng do phytoplasma; triệu chứng, phương thức lan truyền và đặc điểm so sánh các bệnh do phytoplasma; triệu chứng thiếu sắt và một số biện pháp để quản lý bệnh này.

Đến với hội thảo, nông dân trồng mía giỏi Lê Ngọc Tĩnh đã giới thiệu mô hình lưu gốc hiệu quả tại Tây Ninh. Ông Tĩnh nêu ra một số ưu điểm của mía lưu gốc, trình bày nguyên nhân gây năng suất mía gốc giảm, các yếu tố kéo dài vụ lưu gốc. Đồng thời, ông chứng minh hiệu quả kinh tế khi lưu gốc và thông tin một số nông dân điển hình đã tăng năng suất mía nhờ áp dụng biện pháp trên.

Liên quan đến lĩnh vực giống mía, ông Leon Arceo – Nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Mía đường Philippin, đã trình bày về tầm quan trọng của các giống nhập nội (thuộc chương trình cải thiện chất lượng giống mía của Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng mía đường Thành Thành Công), đồng thời giới thiệu đặc điểm một số giống mía có tiềm năng từ Viện nghiên cứu mía đường Philippin.

Theo các nội dung được trình bày tại hội thảo, có thể thấy rằng, ngành mía đường Việt Nam cần đầu tư mạnh hơn nữa vào công nghệ để nâng cao hiệu quả sản xuất mía đường. Cụ thể, là công nghệ tưới nước và tiêu nước, chăm sóc mía, sử dụng phân bón hợp lý, đầu tư cơ giới hóa trong chăm sóc, thu hoạch mía.

Ngoài ra, người trồng mía cần đặc biệt quan tâm đến sử dụng giống mía tốt, sạch bệnh dựa trên nền tảng nghiên cứu chọn tạo bài bản, chương trình nhân giống mía ba cấp, hay công tác quản lý mía gốc tốt hơn để tiết giảm chi phí trong sản xuất. Đồng thời, người nông dân cần lưu tâm đến việc kiểm soát và phòng ngừa các bệnh lây lan nguy hiểm cho mía để nâng cao hiệu quả trên cánh đồng.

Hội thảo quốc tế nông nghiệp lần II, đã hướng đến việc thay đổi nhận thức của người nông dân trong công tác trồng trọt, quản lý, chú trọng hơn đến việc áp dụng khoa học kỹ thuật, cơ giới hóa nhằm giảm chi phí sản xuất, từ đó giúp gia tăng chất lượng cây mía.

Việc này không những có lợi cho người nông dân mà còn có lợi cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực mía đường, trong bối cảnh vùng nguyên liệu đang là yếu tố sống còn đối với các công ty chế biến.

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận