Thứ ba, 17/07/2018 08:35 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thanh tra báo cáo một đằng, công an kết luận một nẻo

21/01/2013, 10:14 (GMT+7)

Kết quả xác minh của Công an huyện An Biên lại khác hoàn toàn với báo cáo của Thanh tra Sở NN-PTNT.

Ngày 4/1, NNVN có bài “Nạn bơm tạp chất tôm, Thanh tra cũng bị khống chế” phản ánh vụ ngư dân và doanh nghiệp thuỷ sản ngang nhiên chống người thi hành công vụ để cướp phương tiện, tang vật vi phạm xảy ra trên vùng biển các xã Nam Thái, Nam Yên, huyện An Biên và tại Cty Thủy sản Vinh Cường, ở ấp Vĩnh Tây 1, xã Vĩnh Phong, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang.

>> Nạn bơm tạp chất tôm: Thanh tra cũng bị khống chế!

Ngay sau khi hai vụ chống người thi hành công vụ nêu trên xảy ra, Giám đốc Sở NN-PTNT Kiên Giang Mai Anh Nhịn đã ký hai văn bản kiến nghị UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi chống người thi hành công vụ.

Cả hai văn bản kiến nghị (ngày 4/12 và 27/12/2012) của Sở NN-PTNT đều khẳng định, vụ việc xảy ra ở mức độ nghiêm trọng, thách thức pháp luật, diễn ra trước sự chứng kiến của đông đảo người dân địa phương. Do đó cần phải được xử lý ở mức truy tố trách nhiệm hình sự để đảm bảo tính nghiêm minh của luật pháp.

Sau đó, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lê Văn Thi đã có ý kiến chỉ đạo Công an tỉnh điều tra, xử lý vụ việc theo kiến nghị của Sở NN-PTNT. Tuy nhiên, nội dung trong công văn báo cáo do Đại tá Đỗ Minh Dũng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Kiên Giang ký, gửi Chủ tịch UBND tỉnh và Sở NN-PTNT Kiên Giang lại có nội dung rất khác biệt so với báo cáo của Thanh tra Sở NN-PTNT.

Công nhân Cty Thủy sản Vinh Cường vận chuyển tôm sú có chứa tập chất, là tang vật vi phạm xuống vỏ máy để tẩu tán

Trong khi Thanh tra khẳng định có 2/6 chủ phương tiện vi phạm là ông Tuấn và ông Tâm (cùng ngụ ấp Ba Biển A, xã Nam Yên) đã kích động rất đông người ra biển khống chế lực lượng thanh tra để cướp lại tàu.

Thế nhưng kết quả xác minh của Công an huyện An Biên chỉ đề cập đến trường hợp một thuyền trưởng phương tiện vi phạm tên Lê Văn Sơn, sinh năm 1966, ngụ ấp Ba Biển, xã Nam Yên, huyện An Biên. Cụ thể, khi lực lượng thanh tra phát hiện phương tiện do thuyền trưởng Lê Văn Sơn vi phạm, đã yêu cầu hai ngư phủ đi cùng ông Sơn là Lê Văn Sỉ và Lê Văn Tý sang ca nô của tổ tuần tra để di chuyển đến nơi xử lý. Lợi dụng lúc Tổ tuần tra đang xử lý vi phạm, Lê Văn Sỉ đã tự nhảy xuống biển, còn Tổ tuần tra thì chỉ tập trung xử lý vi phạm mà “không lo cứu người”.

Cho rằng cơ quan chức năng thờ ơ trước tính mạng của người thân và cho rằng Lê Văn Sỉ đã “mất tích” trên biển, nên nhiều người thân của ông Lê Văn Sỉ là Nguyễn Thuý Hòa, Nguyễn Thị Phượng, Phạm Thị Thu, Trần Thị Kim Diền, Dương Bình Minh, Lê Văn Hậu và Lê Văn Tâm nhờ một người tên Huỳnh Văn Thành điều khiển vỏ máy ra biển.

Phát hiện phương tiện của ông Lê Văn Sơn, Huỳnh Văn Thành đã cho một số người lên phương tiện này trở về. Còn lại nhiều phụ nữ đi theo bắt đầu la khóc, nắm áo, nắm tay yêu cầu hai thanh tra viên Danh Đặng và Trần Tuấn Lộc phải cho tàu tìm kiếm cứu vớt Lê Văn Sỉ. Cũng theo kết quả xác minh của Công an huyện An Biên, thì thuyền trưởng tàu kiểm ngư Danh Đặng đã tự nhảy xuống biển để được một tàu tuần tra khác vớt lên, chứ không phải do những người chống đối đẩy xuống biển.

Do đó, Công an huyện An Biên kết luận, hành vi của các đối tượng trong vụ việc vừa nêu là: “Không có đủ yếu tố để cấu thành tội chống người thi hành công vụ. Nguyên nhân chống đối do lực lượng tuần tra chưa thực hiện đúng quy trình công tác. Tổ tuần tra đã bắt ngư phủ Lê Văn Sỉ qua ca nô của mình, nhưng không quản lý chặt để cho Sỉ nhảy xuống biển, không quay lại cứu Sỉ mà tiếp tục điều khiển ca nô đi bắt giữ các phương tiện khác, làm cho quần chúng nhân dân bức xúc trước việc làm thiếu trách nhiệm của lực lượng kiểm ngư”.

Ông Kim Hoàng Thanh, Phó chánh Thanh tra Sở NN-PTNT Kiên Giang cho biết rất bất ngờ trước nội dung báo cáo của Công an tỉnh Kiên Giang, dựa theo kết quả xác minh, kết luận của Công an huyện An Biên. “Toàn bộ nội dung báo cáo của Thanh tra Sở NN-PTNT đều đúng sự thật với những gì đã xảy ra trên vùng biển hai xã Nam Yên và Nam Thái, huyện An Biên. Bản thân tôi và những người đã tham gia và chứng kiến vụ việc đều không đồng ý với nội dung báo cáo của Công an. Chúng tôi đang tiếp tục kiến nghị thẩm tra, xác minh lại toàn bộ sự việc”, ông Thanh nói.

 “Mỗi tấn tôm nguyên liệu có giá hàng trăm triệu đồng, trong khi chống người thi hành công vụ trong trường hợp này thường chỉ bị phạt hành chính vài chục triệu đồng nên nhiều doanh nghiệp sẵn sàng tổ chức người chống đối, cướp tang vật vi phạm”, ông Kim Hoàng Thanh cho biết.

Liên quan đến vụ việc chống người thi hành công vụ xảy ra tại Cty Thủy sản Vinh Cường, ngày 18/1, Thượng tá Thái Văn Kiệm, Trưởng Công an huyện Vĩnh Thuận cho biết, bước đầu đã quyết định khởi tố và đang tiến hành truy bắt đối tượng tên Võ Thái Bình (đối tượng đang bỏ trốn) về tội chống người thi hành công vụ.

Qua điều tra, Công an Vĩnh Thuận xác định Võ Thái Bình, công nhân Cty Thủy sản Vinh Cường là người trực tiếp hành hung, xô ngã thanh tra viên Huỳnh Văn Trung để các đối tượng khác xông vào cướp toàn bộ 1,5 tấn tôm sú có chứa tạp chất để tẩu tán. Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng đang điều tra xử lý đối tượng tên Võ Văn Điền, là thương lái chuyên thu mua tôm bán cho Cty Thủy sản Vinh Cường, người đã dùng vỏ máy để tẩu tán số tôm tang vật vi phạm.

Theo ông Kim Hoàng Thanh, hiện tượng các Cty, doanh nghiệp thu mua tôm cản trở, chống đối lực lượng chức năng để tẩu tán tôm nguyên liệu có chứa tạp chất vẫn thường xuyên xảy ra. Vì vậy, ngoài xử lý những người trực tiếp tham gia, cũng cần phải điều tra, xử lý nghiêm những người trong Cty đã chỉ đạo cho công nhân chống người thi hành công vụ, tẩu tán tang vật vi phạm. Có như vậy mới mong chấm dứt được hiện tượng này.

Đ.T.CHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận