| Hotline: 0983.970.780

Xây dựng 120 thực đơn và 360 món ăn học đường:

Thay đổi thể chất cho học sinh Việt Nam

Thứ Ba 30/05/2017 , 10:46 (GMT+7)

Với 120 thực đơn và 360 món ăn vô cùng linh hoạt, dự án đầy ý nghĩa này chắc chắn sẽ góp phần thay đổi thể chất...

Lần đầu tiên tại các trường tiểu học Việt Nam, các thầy cô có thể thoải mái lựa chọn các khẩu phần đầy đủ dinh dưỡng và ngon miệng cho các đứa “con cưng” của mình tại hệ thống thực đơn chuẩn do Công ty Ajinomoto khởi xướng, cùng sự đồng hành của Bộ Giáo dục - Đào tạo và Bộ Y tế. Với 120 thực đơn và 360 món ăn vô cùng linh hoạt, dự án đầy ý nghĩa này chắc chắn sẽ góp phần thay đổi thể chất cho học sinh Việt Nam!

Câu chuyện Nhật Bản

Ở Nhật Bản, từ lâu, việc cấp dưỡng trong trường học được xem là một nhiệm vụ quan trọng trong hoạt động giáo dục. Ngay từ rất sớm, Nhật đã thông qua Luật Cấp dưỡng trong trường học, quy định việc đầu tư kinh phí và tiêu chuẩn thực hiện cấp dưỡng. Từ đây, tiêu chuẩn dinh dưỡng trong bữa ăn cho học sinh được thay đổi nhiều lần, với thực đơn ngày càng phong phú, đa dạng.

10-31-49_1
Mô hình bếp ăn đạt chuẩn do Ajinomoto tài trợ.

Nhật cũng có Bộ luật nhằm giáo dục dinh dưỡng cho trẻ em, đề cập đến thực phẩm, chế độ ăn uống và ăn có chừng mực; đồng thời giáo dục về trí tuệ, đạo đức và thể chất cho trẻ em ngay từ nhỏ. Bộ luật đã định ra quá trình xây dựng thực đơn lành mạnh trong các trường học, trong đó yêu cầu phải thuê các nhà dinh dưỡng chuyên nghiệp, có trình độ về giảng dạy cho các lớp học nhằm đảm bảo cung cấp bữa ăn lành mạnh, đủ chất và ngon miệng cho học sinh.

Nhật Bản cũng có nhiều chương trình nhằm giúp phụ huynh luôn ý thức dạy và tập cho con họ biết ăn đa dạng các loại thực phẩm. Những thực đơn lành mạnh nhiều rau củ được chính phủ Nhật khuyến khích phụ huynh thực hiện tại nhà, đồng thời hướng dẫn cách phản ứng phù hợp, nhẹ nhàng trước việc trẻ từ chối bữa ăn.

Tại Việt Nam, những năm gần đây, việc nâng cao chế độ dinh dưỡng cho trẻ em, đặc biệt là bậc tiểu học được chú trọng hơn nhờ kinh tế đất nước ngày càng đi lên. Tuy nhiên, hiện Việt Nam vẫn phải đương đầu với gánh nặng kép về dinh dưỡng. Tình trạng suy dinh dưỡng còn phổ biến ở trẻ em khu vực nông thôn, trong khi đó tình trạng thừa cân béo phì ngày càng gia tăng ở trẻ em thành phố.

Nắm bắt được thực trạng của xã hội và tình hình khó khăn trong xây dựng bữa ăn của các trường học, cùng với thế mạnh là công ty hàng đầu trong lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe có nhiều kinh nghiệm trong xây dựng thực đơn, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã nghiên cứu và khởi xướng dự án “Bữa ăn học đường” vào năm 2012. Mục tiêu của dự án là “Thực hiện trách nhiệm đóng góp cho giáo dục, nuôi dưỡng và đào tạo thế hệ tương lai của đất nước bằng các hoạt động cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe, góp phần nâng cao tầm vóc và trí tuệ cho học sinh tiểu học Việt Nam”.

Thích thú với hàng trăm món ăn!

Quay trở lại thời điểm tháng 12/2014, Sở GD-ĐT TPHCM và Công ty Ajinomoto cho ra mắt mô hình mẫu bếp ăn bán trú tại trường tiểu học Trưng Trắc (quận 11), ngay lập tức đã tạo được hiệu ứng rất tích cực. Bếp ăn này đã trở thành nơi tham quan, học tập cho hàng loạt trường tiểu học bán trú ở cả TPHCM lẫn các địa phương lân cận khi tham gia dự án “Bữa ăn học đường”. Và cũng từ đó, hàng nghìn lượt học sinh tại đây đã được thụ hưởng những bữa ăn cân bằng dưỡng chất, ngon miệng và đảm bảo VSATTP.

10-31-49_2
120 thực đơn và 360 món sẽ giúp các cháu luôn thích thú với bữa ăn hàng ngày.

Đặc biệt, tháng 12/2016, Bộ GD-ĐT cùng Bộ Y tế và Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp tổ chức Hội nghị triển khai “Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng” cho Sở GD-ĐT các tỉnh thành trên quy mô toàn quốc. Các thực đơn trong phần mềm được phát triển trong hơn 3 năm, trải qua nhiều quá trình từ khảo sát, phân tích, phát triển công thức, thực nghiệm đến điều chỉnh kỹ càng, sau đó được thông qua bởi Hội đồng thẩm định của Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế và Hội đồng đánh giá của Bộ GD-ĐT. Phần mềm cung cấp cho nhà trường một ngân hàng thực đơn phong phú, gồm 120 thực đơn sẵn có với trên 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa, đã được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, đa dạng và ngon miệng; được phân chia theo 3 khu vực miền Bắc, Trung và Nam.

Phần mềm có tính năng vượt trội giúp các trường tạo thực đơn mới bằng cách kết hợp các món ăn có sẵn trong ngân hàng hoặc bằng các nguyên liệu tự chọn phù hợp với từng địa phương. Phần mềm còn giúp kiểm tra tính dinh dưỡng của các thực đơn nhà trường hiện đang sử dụng, giúp nhà trường tính toán và quản lý chi phí bữa ăn của học sinh một cách khoa học và kinh tế.

Nếu như trước đây không ít các thầy cô phải “nhức đầu” suy tính nấu ăn cho học sinh mỗi ngày, thì nay mọi công việc trở nên hết sức nhẹ nhàng, dễ dàng và thoải mái khi hàng trăm thực đơn và món ăn dưỡng chất đã có sẵn. Nhiều cháu nhỏ trước đây ăn uống vất vả, lười và chán ăn, thì nay tỏ ra rất thích thú khi cả tuần, thậm chí cả tháng bữa ăn không bị lặp lại. Các cháu vừa ăn vừa có thể tò mò khám phá về thực đơn của mình, tạo không khí vui tươi phấn khởi, đồng thời kích thích vị giác giúp ăn ngon miệng.

Theo đánh giá của các chuyên gia dinh dưỡng, với tinh thần trách nhiệm xã hội và sự sáng tạo không ngừng nghỉ, 120 thực đơn và 360 món ăn vô cùng linh hoạt do Ajinomoto khởi xướng chắc chắn sẽ góp phần thay đổi thể chất cho học sinh Việt Nam trong tương lai!

TS Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế:

“Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng” thuộc dự án “Bữa ăn học đường” đã cho ra các bữa ăn hợp khẩu vị, bộ thực đơn đa dạng và phong phú về thực phẩm, phù hợp với từng vùng miền, thuận lợi cho các trường tiểu học bán trú thực hiện. Chúng tôi đánh giá cao Công ty Ajinomoto Việt Nam đã cùng Bộ GD-ĐT và Bộ Y tế triển khai dự án cũng như hỗ trợ hiệu quả hoạt động này”.

 

Xem thêm
Di căn gan chiếm 25% trường hợp ung thư đại trực tràng

TP.HCM Di căn gan là di căn xa thường gặp nhất, chiếm 25% các trường hợp ung thư đại trực tràng. Mỗi năm Việt Nam ghi nhận khoảng 16.000 ca ung thư đại trực tràng mới.

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Kháu Vài Lèng bị giả mạo, Lương y Mạc Văn Minh kêu cứu

Kháu Vài Lèng, bài thuốc điều trị sinh lý nam giới của Lương y Mạc Văn Minh đang bị các đối tượng xấu làm giả, bán trục lợi, ảnh hưởng đến uy tín sản phẩm.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm