Thứ sáu, 25/05/2018 08:16 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thêm ngư dân 'tố' BIDV Hoài Nhơn chỉ định đơn vị đóng tàu

16/06/2017, 08:20 (GMT+7)

Để làm rõ hơn thông tin Ngân hàng Đầu tư và Phát triển VN (BIDV) phòng giao dịch huyện Hoài Nhơn (Bình Định) “kiêm luôn” việc chỉ định đơn vị đóng tàu, PV NNVN tiếp tục làm việc với các ngư dân là chủ những tàu vỏ thép đóng theo NĐ 67 tại huyện Hoài Nhơn và phát hiện thêm trường hợp tương tự như đã nêu.

Thêm ngư dân “tố” BIDV Hoài Nhơn chỉ định đơn vị đóng tàu

Sau khi NNVN có bài phản ánh ngư dân Võ Duy Khương ở thôn Ka Công, xã Hoài Hương (huyện Hoài Nhơn) “tố” trong quá trình làm hồ sơ vay vốn đóng tàu 67 tại Ngân hàng BIDV phòng giao dịch huyện Hoài Nhơn thì được người đứng đầu đơn vị này chỉ định luôn đơn vị đóng tàu.

13-20-48_1
Các tàu vỏ thép của các ngư dân: Nguyễn Công Đồng, Trần Kim Trung, Nguyễn Thư, Nguyễn Ảnh, Phan Lùn… vốn BIDV do Cty Nam Triệu đóng được bàn giao tại Cảng cá Tam Quan (huyện Hoài Nhơn) vào ngày 12/9/2016.

Khi ông Khương không đồng ý làm theo chỉ định của ngân hàng, thì hồ sơ vay vốn của ông bị “ngâm” đến không còn hơi sức theo đuổi, ông Khương phải “từ bỏ” ý định đóng tàu vỏ thép 67, chuyển sang vay vốn 1 ngân hàng thương mại tận tỉnh Quảng Ngãi để đóng tàu vỏ gỗ. Thông tin nói trên đã đánh động nỗi bức xúc của nhiều ngư dân khác, nhưng bấy lâu nay chưa được tỏ bày.

Sáng 15/6, liên lạc qua điện thoại, ngư dân Nguyễn Công Đồng ở thôn Lâm Trúc 2, xã Hoài Thanh (huyện Hoài Nhơn), chủ tàu cá vỏ thép BĐ 99047 TS (823 CV), tiếp tục phản ánh với PV NNVN nội dung tương tự.

Theo ngư dân Nguyễn Công Đồng, hồ sơ vay tiền đóng tàu vỏ thép theo NĐ 67 của ông được UBND tỉnh Bình Định phê duyệt trong đợt 1 (2014). Khi ấy, ông Đồng cùng một số ngư dân bạn có hồ sơ được duyệt cùng đợt 1 gồm các ông: Trần Kim Trung, Mai Trường, Nguyễn Thư, Nguyễn Ảnh, Phan Lùn (cũng quê xã Hoài Thanh) đều có ý định đóng tàu ở Cty TNHH Việt Tiến chứ không phải đóng ở Cty TNHH MTV Nam Triệu (viết tắt là Cty Nam Triệu).

Tuy nhiên, người đứng đầu Phòng giao dịch BIDV huyện Hoài Nhơn khi ấy là ông Khánh mở lời đề nghị ông Đồng cùng các ngư dân kia phải đóng tàu tại Cty Nam Triệu với lý do: “Cty Nam Triệu là thuộc Bộ Công an, họ đóng tàu chắc ăn hơn. Nếu đóng ở công ty tư nhân nào đó lỡ xảy ra sự cố gì ngư dân không thể kiện cáo được, ngư dân làm sao kiện thắng 1 công ty đóng tàu to đùng!".

13-20-48_2
Tàu cá vỏ thép BĐ 99004 TS của ngư dân Nguyễn Văn Lý ở huyện Phù Mỹ (Bình Định) vay vốn BIDIVI do Cty Đại Nguyên Dương mới đóng mà sàn tàu đã gỉ sét nghiêm trọng.

Không chỉ vậy, Trưởng phòng giao dịch BIDV huyện Hoài Nhơn còn mở lời “rào đón” các ngư dân theo kiểu “hăm he”. Ngư dân Đồng, tiếp: “Hồi ấy, ông Khánh nói nếu bọn tui rút hồ sơ không đóng tại Cty Nam Triệu mà đóng ở công ty khác là ông sẽ đề nghị anh Hải (lãnh đạo BIDV Chi nhánh Phú Tài - TP Quy Nhơn) không giải ngân. Kẹt cho bọn tui quá, nhưng không thể không làm theo. Vì lúc ấy bọn tui ai cũng nóng lòng muốn hồ sơ của mình nhanh được giải quyết để sớm có con tàu vỏ thép đi làm cho an toàn, đánh bắt hiệu quả”.

Cũng theo ông Đồng, nếu hồi đó đóng tàu ở Cty Việt Tiến thì giá thành con tàu chỉ có hơn 16 tỷ đồng. Nhưng Cty Nam Triệu đưa ra cái giá đến 19,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, với cái giá này Ngân hàng BIDV không đồng ý, thế là Cty Nam Triệu “hạ giá” xuống còn 18 tỷ đồng. Cái giá này lại bị BIDV “lắc đầu”. Cty Nam Triệu lại điều chỉnh ngư lưới cụ sau đó hạ xuống còn 17,3 tỷ đồng.  

Ngân hàng không được quyền chỉ định đơn vị đóng tàu

Để có thông tin nhiều chiều, sáng 15/6, PV NNVN gọi điện đăng ký làm việc với ông Lê Bá Duy, Phó Giám đốc BIDV Chi nhánh Phú Tài (TP Quy Nhơn), nhưng ông Duy từ chối làm việc vì không có chức năng phát ngôn. Sau đó ông Duy nhắn cho PV số điện thoại của ông Lê Đức Hải, giám đốc, để PV liên hệ làm việc, nhưng ông Hải lại không nghe máy.

Tuy nhiên sau đó, trong cuộc làm việc với ông NguyễnTrà Dương, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh Bình Định, PV NNVN đã “vỡ” ra nhiều điều.

13-20-48_3
Những tàu cá vỏ thép vay vốn BIDV do Cty Nam Triệu đóng bị hỏng máy nằm bờ chờ sửa chữa.

Theo ông Dương, trong suốt quá trình thực hiện NĐ 67, NHNN Chi nhánh Bình Định đã triển khai mọi công tác rất chặt chẽ. Đơn vị này đã giao cho các tổ chức tín dụng trên địa bàn công khai với ngư dân các thủ tục, các điều kiện đảm bảo theo quy định. Căn cứ trên quy định, các tổ chức tín dụng phải thực hiện đầy đủ theo đúng trình tự để giúp ngư dân thuận lợi làm thủ tục vay vốn đóng tàu 67.

Ngay từ ngày đầu thực hiện NĐ 67, NHNN Chi nhánh Bình Định đã yêu cầu các ngân hàng thương mại (NHTM) niêm yết công khai mọi trình tự thủ tục tại phòng giao dịch các huyện; đồng thời gửi bằng văn bản về các huyện có ngư dân tham gia NĐ 67 để thông báo chủ trương, công khai trình tự thủ tục đến với ngư dân.

“Về mối quan hệ giữa ngư dân với các đơn vị đóng tàu, NHNN đã hướng dẫn cho các NHTM trong quá trình hướng dẫn ngư dân làm thủ tục vay vốn, nếu ngư dân thấy lúng túng trong việc chọn đơn vị đóng tàu, và nếu họ yêu cầu thì các NHTM có trách nhiệm hướng dẫn họ lựa chọn đơn vị đóng tàu trong danh sách Bộ NN-PTNT đã công bố, nhất định không được chỉ định đơn vị đóng tàu theo kiểu bắt buộc”, ông Nguyễn Trà Dương, cho hay.

“Sau khi đọc thông tin trên NNVN, lãnh đạo NHNN Chi nhánh Bình Định đã chỉ đạo phòng chức năng làm việc cụ thể với BIDV Chi nhánh Phú Tài, đề nghị đơn vị này kiểm tra phòng giao dịch xảy ra vấn đề báo nêu. Nếu đúng như vậy, NHNN Chi nhánh Bình Định sẽ có văn bản kiến nghị BIDV phải có biện pháp xử lý đối với các cá nhân liên quan. Nếu BIDV che giấu vi phạm, NHNN Chi nhánh Bình Định sẽ có ý kiến với NHNN cấp trên có hướng xử lý”, ông Nguyễn Trà Dương, Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh Bình Định.
VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận