Chủ nhật, 22/07/2018 04:42 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Theo chân đoàn kiểm tra kinh doanh giống cây trồng

23/09/2013, 10:11 (GMT+7)

Ngày 17/9, Cục Trồng trọt đã ra QĐ 422 thành lập đoàn kiểm tra đột xuất các cơ sở SX, kinh doanh giống cây trồng (GCT) trên địa bàn Hà Nội và Bắc Ninh.

Như NNVN đã đưa tin, ngày 17/9, Cục Trồng trọt đã ra QĐ 422 thành lập đoàn kiểm tra đột xuất các cơ sở SX, kinh doanh giống cây trồng (GCT) trên địa bàn Hà Nội và Bắc Ninh.

Trong ngày 19/9, Đoàn kiểm tra do ông Ứng Xuân Thu, Trưởng phòng Thanh tra Pháp chế (Cục Trồng trọt) tiến hành kiểm tra tại một số huyện ngoại thành Hà Nội như Đan Phượng, Phúc Thọ. Thông tin về Cty Tài Lộc bán giống không có trong danh mục mà NNVN phản ánh cũng dần được hé lộ.

Đoàn kiểm tra ghi chép, lấy mẫu tại một số đại lí

Cty như… cái chuồng vịt

Trước đó một ngày, đoàn kiểm tra Cục Trồng trọt đã có buổi làm việc nhanh với các phòng, ban liên quan của Sở NN-PTNT Hà Nội. Bà Nguyễn Thị Thoa, Trưởng phòng Trồng trọt - Sở NN-PTNT Hà Nội, cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin trên báo chí, đơn vị đã cử người đi kiểm tra các huyện ngoại thành.

Bà Thoa cung cấp cho chúng tôi danh sách doanh nghiệp SX, kinh doanh GCT trên địa bàn Hà Nội (chốt đến hết ngày 31/12/2012). Tìm trong danh sách này, Cty TNHH BVTV và GCT Tài Lộc đã “xuất đầu lộ diện”. Mặc dù đã nằm trong danh sách của Sở NN-PTNT Hà Nội phần mã số kinh doanh nhưng ngày tháng cấp lại bỏ trống bằng hai dấu “??”.

Trong buổi làm việc với Sở NN-PTNT Hà Nội, mặc dù PV được đích thân Trưởng phòng Thanh tra Pháp chế (Cục Trồng trọt) mời đi cùng đoàn, nhưng ông Hoàng Hà vẫn lớn tiếng với PV. Ông Hà cho rằng đây chỉ là buổi làm việc riêng, xin mời nhà báo… ra ngoài!

Ông Hoàng Hà, Phòng Thanh tra Pháp chế - Sở NN-PTNT Hà Nội, cho biết, thông tin về Cty Tài Lộc ông đã nắm từ năm ngoái. Hỏi tại sao biết Cty kinh doanh giống trái phép mà không xử lí, ông Hà lí giải, do Cty làm ăn vụn vặt, quá nhỏ, đang theo dõi thêm. Thông tin với đoàn kiểm tra, ông Hà cho biết, thực chất cái trụ sở của Cty này chỉ bé như… cái chuồng vịt. Nó chỉ là một phòng trong khu tập thể của Viện Nghiên cứu Rau quả.

Qua theo dõi, mặc dù nhỏ nhưng Cty này có phương thức hoạt động hết sức tinh vi. Ngô giống được mua về từng bao, vận chuyển bằng xe máy, sau đó đóng gói rồi tiếp tục được vận chuyển bằng xe máy đến các đại lí. Ông Hà cho hay, mỗi lần vận chuyển ngô giống, vị GĐ Cty Tài Lộc mang cả con dấu, hóa đơn xuất nhập hàng. Và khi cần, vị GĐ dừng xe, “cộp” con dấu là xong. Ngay sau khi báo NNVN đăng tải về việc kinh doanh trái phép, vị GĐ Cty Tài Lộc gần như lặn mất tăm. Cả hai số điện thoại ghi trên website của Cty đều không liên lạc được.

Sai phạm bị “bốc hơi”

Trong quá trình kiểm tra khu vực thị trấn Phùng (Đan Phượng - Hà Nội), đoàn kiểm tra đã phát hiện một số sai phạm trong quá trình kinh doanh GCT tại các đại lí. Tại đại lí Châu Thoa, đoàn kiểm tra đã phát hiện đơn vị này kinh doanh một số mặt hàng GCT nhãn mác hoàn toàn bằng chữ Trung Quốc, không có hóa đơn mua bán. Đồng thời, đoàn cũng tìm thấy một mẫu dưa leo giống của Cty Tài Lộc.

Ông Trần Minh Châu, chủ đại lí Châu Thoa cho biết, số hàng trên ông nhập về từ một đại lí lớn cũng tại thị trấn Phùng. Đoàn kiểm tra thu được khoảng 50 - 60 gói GCT như trên. Ngoài ra, đại lí Châu Thoa cũng không cung cấp được cho đoàn kiểm tra giấy chứng nhận đối với GCT phù hợp chất lượng tiêu chuẩn. Khi bị bắt “thóp”, ông Châu hứa sẽ… bán nốt số GCT không rõ nguồn gốc kể trên rồi thôi! Đại diện đoàn kiểm tra, ông Ứng Xuân Thu yêu cầu đại lí Châu Thoa không được tiếp tục kinh doanh mặt hàng này và trả lại cho đại lí đã mua! Sai phạm đã rõ ràng, tuy nhiên, khi lập biên bản làm việc, toàn bộ vi phạm kể trên bỗng dưng… bốc hơi. Biên bản ghi rõ lỗi của đại lí Châu Thoa chỉ là “Cung cấp chưa kịp thời cho đoàn kiểm tra các loại giấy tờ cần thiết…”. Khi PV hỏi tại sao đoàn kiểm tra không thu giữ và lập biên bản với lượng giống kể trên, một vị cho rằng nó quá ít, không muốn ghi vào biên bản.

Một số mặt hàng GCT kinh doanh trái phép tại đại lí Châu Thoa

Tại thị trấn Phùng, đoàn kiểm tra còn làm việc với một số đại lí GCT như Huệ Vương, Nam Oanh, đại lí của gia đình ông Trần Duy Nhất. Trong quá trình kiểm tra, chủ đại lí là ông Nhất thừa nhận không có giấy phép kinh doanh. “Gia đình chúng tôi kinh doanh GCT từ thời chín mấy theo NĐ 86 nên chỉ có giấy xin phép kinh doanh do ông bố tôi xin từ thời đó”, ông Nhất lí giải. Về hóa đơn mua, bán GCT, ông Nhất cho biết do mua chung với đứa cháu là đại lí Nam Oanh nên ông không giữ. Đến đại lí Nam Oanh, chủ cửa hàng này đi vắng. Qua điện thoại, anh Nam, chủ đại lí cho biết đang đi đổ hàng trên Hòa Bình.

Đoàn kiểm tra cũng đã làm việc với Cty tư vấn và đầu tư phát triển ngô (Viện Nghiên cứu Ngô), một đơn vị SX ngô giống. Ông Trần Thẩm Tuấn, GĐ Cty cho biết, thời gian trước cũng nhận được thông tin rằng do Cty ông hết hàng nên dùng các giống ngô rởm trộn vào để bán. Cty đã cho người đi kiểm tra nhưng trên thực tế không có, thông tin hoàn toàn không chính xác. Ông Tuấn cũng cho biết, đơn vị thường xuyên cử cán bộ thị trường tìm hiểu, nắm bắt thông tin về hàng giả, hàng nhái. Thông tin về việc Cty Tài Lộc kinh doanh giống ngô nằm ngoài danh mục ông Tuấn cũng mới được tiếp nhận từ hai bài báo trên báo NNVN. Ông Tuấn rất mong các đơn vị thanh tra tăng cường kiểm tra, loại bỏ các Cty làm ăn xấu, giúp các doanh nghiệp chân chính vươn lên.

Trao đổi với PV, ông Thu cho biết, đoàn sẽ tiếp tục kiểm tra các cơ sở SX, kinh doanh GCT trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh trong tuần này. Đợt kiểm tra sẽ kéo dài đến hết ngày 25/9.

KẾ TOẠI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận