Thứ ba, 22/05/2018 03:55 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thi giảm phát thải khí nhà kính giành giải thưởng 750.000 USD

20/03/2017, 08:01 (GMT+7)

Vừa qua, tại TP Cần Thơ, Cục Trồng trọt tổ chức hội thảo công bố dự án “Sản xuất lúa bền vững và giảm phát thải khí nhà kính AgResults (AVERP)”.

23-57-02_cong-bo-du-n-verp-v-moi-goi-cc-don-vi-dng-ky-thm-gi-trnh-gii-nh-hd Công bố dự án AVERP và mời gọi các đơn vị đăng ký tham gia tranh giải  

Dự án được đồng tài trợ bởi Chính phủ Úc, Canada, Anh, Mỹ và Quỹ Bill&Melinda Gates do Tổ chức Phát triển Hà Lan quản lý và triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh Thái Bình. AVERP xây dựng, thử nghiệm và nhân rộng các công nghệ, công cụ và phương pháp tiên tiến với mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính trong quá trình canh tác và SX lúa gạo, góp phần nâng cao sinh kế, bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu.

Việt Nam là nước có nền kinh tế nông nghiệp, SX và xuất khẩu lúa gạo là trụ cột sinh kế cho hơn 70% dân số ở nông thôn. Do đó dự án đặt mục tiêu kết quả tiếp cận mới với 75.000 nông hộ, giảm tới 375.000 tấn CO2, giảm 15% chi phí cho nông hộ và đề xuất các phương pháp canh tác lúa tiên tiến nhằm giảm phát thải khí nhà kính; đồng thời tăng năng suất lúa và nhân rộng các phương pháp hiệu quả nhất.

PGS.TS Nguyễn Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Trồng trọt nhấn mạnh: Mục tiêu của dự án không chỉ là có một công nghệ tổng hợp từ đầu đến cuối để giảm phát thải khí nhà kính, tăng năng suất và hiệu quả kinh tế trong SX lúa mà là cơ hội để quảng bá thương hiệu lúa gạo, có các nhà tài trợ quốc tế, các tổ chức quốc tế giám sát. Các nước trên thế giới biết đến lúa gạo Việt Nam không chỉ đạt tăng năng suất, chất lượng mà còn chung tay cùng thế giới giảm phát thải khí nhà kính.

Trong quá trình triển khai thực hiện dự án sử dụng “cơ chế kéo” - một cơ chế thưởng bằng tiền dựa trên kết quả để hỗ trợ các tác nhân trong chuỗi ngành hàng lúa gạo vượt qua rào cản thị trường và đạt mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính, với tổng trị giá giải thưởng trên 3,3 triệu USD.

Trong đó, đơn vị tham gia tranh giải đạt điểm giành giải thưởng cao nhất 750.000 USD. Dự án cần tuyển chọn tối đa 15 đơn vị tham gia tranh giải trong năm 2017. Các đơn vị tổ chức, DN (từ khối tư nhân, nhà nước, phi lợi nhuận) trong phạm vi cả nước đều có thể tham gia tranh giải như: Các đơn vị cung cấp vật tư nông nghiệp; các đơn vị kinh doanh ký hợp đồng canh tác với nông dân SX lúa; các HTX nông nghiệp; các tổ chức/hiệp hội nhà SX, các đoàn thể hoặc pháp nhân khác hỗ trợ hoặc cung cấp dịch vụ cho các nhà SX, các tổ chức phi chính phủ.

Tại hội thảo có nhiều ý kiến đóng góp của các nhà khoa học từ các viện, trường và DN SX kinh doanh lúa gạo cho biết khả năng tham gia đăng ký dự thi. Dự án thực hiện trên địa bàn tỉnh Thái Bình trong 5 năm từ 2016 - 2021, được chia thành 2 giai đoạn chính: Giai đoạn 1 gồm hai vụ thử nghiệm dự kiến bắt đầu vào vụ mùa 2017, kéo dài đến vụ xuân 2018; giai đoạn 2 gồm 4 vụ liên tiếp, dự kiến bắt đầu từ vụ xuân 2019, kết thúc vào vụ mùa 2020. Thời gian các đơn vị đăng ký tranh giải đến tháng 5 và triển khai vào tháng 6/2017.

HỮU ĐỨC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận