Thứ tư, 18/07/2018 02:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thị trường trong nước sẽ được khai thác xứng tầm!

02/09/2013, 15:30 (GMT+7)

Trong đề án phát triển ngành điều đến năm 2020, Vinacas đề xuất sẽ tiêu thụ nội địa đạt 10%...

Ông Đặng Hoàng Giang
VN tự hào nhiều năm có lượng nhân điều XK đứng số 1 thế giới. Vậy tại sao nhiều người tiêu dùng chưa biết “mặt mũi” của hạt điều thế nào, phải chăng các DN đang lãng phí một thị trường nội địa đầy tiềm năng, thưa ông?

Hiện chúng ta mới tiêu thụ khoảng 3% trong tổng số 200.000 tấn nhân điều VN chế biến hàng năm, chủ yếu vào các dịp lễ, tết. Điều này cho thấy, với 90 triệu dân mà chỉ tiêu thụ 6.000 tấn nhân điều thì quá thấp, thị trường vẫn bỏ ngỏ.

Riêng Mỹ đã nhập tới 60.000 tấn và Châu Âu nhập 50.000 tấn nhân điều của VN, đó là chưa kể họ còn mua nhân điều của một số nước khác và sử dụng một lượng lớn các loại hạt (dẻ, óc chó…) có giá trị dinh dưỡng cao.

Nguyên nhân, theo tôi, do các nghiên cứu về giá trị dinh dưỡng của nhân điều tại VN chưa được cơ quan nào đánh giá đầy đủ, quảng bá về hạt điều cũng không nhiều; trong khi thế giới lại đi trước một bước khi nghiên cứu rất sâu về các loại hạt và trái cây khô (có nhiều vi chất tốt cho con người mà thực phẩm khác không có).

Từ kết quả này họ đem phổ biến tới người tiêu dùng và dễ dàng đẩy mạnh tiêu thụ với số lượng lớn.

Nhiều người còn cho rằng, giá thành hạt điều khá cao so với thu nhập của người dân VN?

Theo tôi, giá thành chỉ là một nguyên nhân, vì nếu so sánh với Ấn Độ tại sao họ lại tiêu thụ nhân điều nhiều nhất thế giới? Trung bình mỗi năm họ ăn tới 200.000 tấn nhân điều, trong khi thu nhập trung bình người dân không cao.

Vấn đề ở đây là quảng bá của họ tốt, cách làm hay, nhất là sáng tạo ra nhiều loại đặc sản địa phương gắn với nhân điều và mang tính chất truyền thống, thiết yếu, gắn liền với tâm thức con người như: Bánh, kẹo, mứt, rượu nhân điều…

Ngoài ra, Ấn Độ có tỷ lệ người theo đạo ăn kiêng lớn nên đến các ngày lễ, nhân điều được tiêu thụ rất mạnh. Còn chúng ta nhiều năm đứng số 1 thế giới về XK điều, nhưng tôi thấy một số khách nước ngoài qua đây không hề biết hạt điều của VN, điều đó chứng tỏ quảng bá của ta còn kém. Thậm chí anh thử tìm một loại đặc sản địa phương gắn với hạt điều thì giờ cũng không rõ là cái gì?!

Vậy Vinacas có chiến lược thế nào để khai thác thị trường nội địa đầy tiềm năng này?

Trong đề án phát triển ngành điều đến năm 2020, Vinacas đề xuất sẽ tiêu thụ nội địa đạt 10%. Trên cơ sở này, chúng tôi sẽ làm việc với Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM và Viện Dinh dưỡng VN để hợp tác với họ nghiên cứu, đánh giá và giới thiệu đến người tiêu dùng về công dụng của hạt điều.

Thị trường trong nước còn bỏ ngỏ cho các DN ngành điều khai thác

Chúng tôi cũng sẽ phối hợp với nhau để tổ chức các buổi hội thảo và làm các chương trình quảng bá một cách bài bản.

Cụ thể, Vinacas sẽ xây dựng chương trình kích cầu, sau đó kêu gọi một số DN tâm huyết tham gia làm trước. Cái lợi cho các DN này là khi chương trình “chạy” tốt, nguồn hàng cung ứng cho người tiêu dùng thì họ sẽ được hưởng thành quả đầu tiên. Hiện các DN này đã bày tỏ sự ủng hộ nên Vinacas khẳng định sẽ làm được.

Vinacas cũng sẽ huy động tổng thể các nguồn lực của cả Hiệp hội, các DN và nguồn hỗ trợ từ nhà nước để thực hiện. Trong đó, DN vẫn phải là chủ đạo, đặc biệt là đảm bảo về mặt chất lượng hàng hóa, đưa sản phẩm ra thị trường phải đa dạng (điều rang muối, chiên bơ, bao bột, đường, socola, bánh kẹo nhân điều, rượu, bơ sữa điều…) với giá cả hợp lý.

Tôi thấy rằng, nếu thị phần nội địa tăng lên chỉ cần 10% thôi thì sẽ tác động đến thị trường XK. Các DN của ta có thể điều tiết được thị trường như bài học của Ấn Độ khi nội địa của họ được khai thác tốt. Nếu VN làm được điều này thì cùng với Ấn Độ (2 nước chiếm 80% lượng nhân điều XK toàn cầu) chắc chắn sẽ giữ được giá cao và thậm chí điều hành được giá XK nhân điều thế giới!

Xin cảm ơn ông!

Theo Vinacas, từ đầu năm 2013 đến nay, ngành điều VN đã XK 130.000 tấn nhân điều, giá bình quân khoảng 6.800 USD/tấn. Dự kiến cả năm sẽ XK 200.000 tấn, kim ngạch khoảng 1,3 tỷ USD.

Vinacas cũng nhận định, từ nay đến cuối tháng 10/2013 giao dịch nhân điều sẽ sôi động nhất trong năm vì Trung Quốc đẩy mạnh mua nhân điều phục vụ tết Trung thu; các khách hàng Châu Âu, Bắc Mỹ cũng đẩy mạnh mua vào để phục vụ cho Noen, tết dương lịch.

ĐỨC CƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận