| Hotline: 0983.970.780

Thiếu Vitamine B12 nguy hiểm tới não

Thứ Hai 04/06/2012 , 10:51 (GMT+7)

Nếu người già không dung nạp đủ vitamin B12 thì có thể gây ảnh hưởng xấu đến tư duy và kích thước bộ não- theo một nghiên cứu mới đây.

Nếu người già không dung nạp đủ vitamin B12 thì có thể gây ảnh hưởng xấu đến tư duy và kích thước bộ não- theo một nghiên cứu mới đây.


Ảnh minh họa

Lượng Vitamine B12 thấp liên quan tới não nhỏ

Nghiên cứu trên được đăng trên Tạp chí Neurology, dẫn đầu bởi nhà khoa học Christine Tangney, một Phó Giáo sư Dinh dưỡng Lâm sàng thuộc Trung tâm Y tế Trường đại học Rush, sau khi khảo sát một nhóm 121 người có độ tuổi từ 65 trở lên trong vòng 4-5 năm. Các nhà nghiên cứu đã đo lượng vitamin B12 trong máu của những người tham gia và ghi lại quá trình phân giải của nó. Họ cũng ghi lại quá trình kiểm tra, hoạt động tư duy của người tham gia và chụp MRI (phương pháp chụp cộng hưởng từ - sử dụng từ trường và sóng radio tạo ra hình ảnh giải phẫu của cơ thể) lên bộ não của họ.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, ở những người mà cơ thể có lượng vitamine B12 thấp thì có liên quan tới kích thước não nhỏ hơn và quá trình nhận thức cũng thấp hơn. Vitamine B12 có vai trò quyết định trong việc tổng hợp tế bào hồng cầu cũng như trong việc sản sinh ra các tác nhân quan trọng khác có tác dụng duy trì sự khỏe mạnh của DNA, các hoocmon, protein và chất béo mà cơ thể cần...

“Dường như tất cả các trường hợp thiếu vitamin B12 được ghi lại đều có liên quan chặt chẽ và có tác động qua lại đến chức năng nhận thức, điều đó có nghĩa rằng, khi sự thiếu hụt vitamin B12 tăng lên thì kích thước bộ não sẽ bé đi và kết quả bài kiểm tra nhận thức kém hơn.”- Tangney nói.

Sự thiếu hụt vitamin B12 đặc biệt đáng được quan tâm ở người già vì xu hướng con người hấp thụ được ít vitamine hơn theo thời gian. Khoảng 1,5% đến 15% người trưởng thành ở Mỹ thiếu hụt vitamin B12 theo một thống kê y tế mới đây. “Khẩu phần ăn tiêu chuẩn” được phát triển gần đây bởi Viện Y khoa Mỹ, khuyến nghị nên dung nạp ít nhất 2.4 microgram (mcg) vitamine B12 mỗi ngày. Các thực phẩm chứa nhiều vitamine B12 là cá, thịt (đặc biệt là gan), thịt gia cầm, trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa.

Thiếu vitamine B12 cũng là vấn đề tiềm ẩn đối với số bệnh nhân bị tiểu đường đang gia tăng ở Mỹ, những người mà phải uống metformin (một loại thuốc phổ biến làm giảm lượng đường trong máu dành cho bệnh nhân bị tiểu đường loại 2), loại thuốc này gây cản trở việc hấp thụ vitamine B12. 

Bổ sung vitamine B12 để tăng khả năng nhận thức

 

Trong nghiên cứu gần đây, một nhóm các nhà thần kinh học, y tá và các nhà chuyên môn về thần kinh đã thực hiện một chương trình kỹ lưỡng về kiểm tra chức năng não trên 17 tình nguyện viên cao tuổi tại nhà của họ (bao gồm các đánh giá về khả năng ghi nhớ từ, tư duy logic, ghi nhớ chậm, thứ tự con số, kỹ năng nói rõ và đọc). Chụp MRI được thực hiện trên những người tham gia nếu họ đồng ý và được tiến hành chỉ một lần với mỗi người. Điều đó có nghĩa rằng, nhóm cộng sự của Tangney không thể theo dõi được sự thay đổi khối lượng não ở từng người theo thời gian, nhưng có thể so sánh được khối lượng não giữa những người có khẩu phần ăn có hàm lượng cao hay thấp vitamine B12.

Dựa vào những phát hiện này, Tangney nói, cô sẽ đề xuất để những người lớn tuổi ở Mỹ bổ sung thêm vitamine B12 vì vitamine có vai trò cốt yếu đối với chức năng não, đặc biệt là ở người cao tuổi. Kiểm tra sự sụt giảm lượng vitamine B12 sẽ là cách tốt nhất giúp nhiều người cao tuổi tránh được các vấn đề về nhận thức liên quan đến tuổi tác và có thể giúp họ duy trì một trí tuệ minh mẫn.

Nếu phát hiện thấy sự suy giảm thì mọi người nên bắt đầu bổ sung vitamine B12 hoặc có thể tiêm vitamine vào cơ thể để làm chậm lại hoặc thậm chí đảo ngược lại quá trình suy giảm chức năng nhận thức.

Xem thêm
Di căn gan chiếm 25% trường hợp ung thư đại trực tràng

TP.HCM Di căn gan là di căn xa thường gặp nhất, chiếm 25% các trường hợp ung thư đại trực tràng. Mỗi năm Việt Nam ghi nhận khoảng 16.000 ca ung thư đại trực tràng mới.

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Kháu Vài Lèng bị giả mạo, Lương y Mạc Văn Minh kêu cứu

Kháu Vài Lèng, bài thuốc điều trị sinh lý nam giới của Lương y Mạc Văn Minh đang bị các đối tượng xấu làm giả, bán trục lợi, ảnh hưởng đến uy tín sản phẩm.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm