| Hotline: 0983.970.780

Thịt trâu sấy và khoai môn Bảo Yên nhận nhãn hiệu tập thể

Thứ Ba 24/10/2017 , 14:11 (GMT+7)

Sáng 24/10, tại huyện Bảo Yên (Lào Cai), Sở khoa học và Công nghệ tỉnh Lào Cai đã công bố Quyết định của Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) về nhãn hiệu tập thể thịt trâu sấy và khoai môn Bảo Yên.

12-12-06_1
Kiểm tra sản phẩm thịt trâu sấy

Thịt trâu sấy Bảo Yên từ lâu đã là món ẩm thực nổi tiếng, đặc trưng của vùng đất này bởi chất lượng thơm ngon, bảo đảo VSATTP, không chất phụ gia bảo quản. Sản phẩm được chế biến theo phương thức thủ công truyền thống, với các công đoạn và gia vị độc đáo. Thịt trâu sấy có thể bảo quản trong thời gia dài mà vẫn giữ được mùi vị đặc trưng, chất lượng thơm ngon.

Nguyên liệu được lấy từ thịt chất lượng cao của giống trâu Ngố ở địa phương. Đây là giống trâu có vóc dáng to, cao, ngực rộng, cổ dày, chân to và thẳng; da nhẵn và đen bóng; trọng lượng lớn và sức kéo rất khỏe. Trong nhiều năm qua, tại 18 xã, thị trấn của huyện Bảo Yên đã tập trung phát triển đàn trâu hơn 20 nghìn con, theo quy trình kỹ thuật từ chọn giống đến chăm sóc, tiêu thụ nhằm bảo đảm chất lượng của thương hiệu trâu Bảo Yên.

Khoai môn Bảo Yên là cây trồng đặc sản, kích thước củ to, chất lượng củ bở tơi, dẻo, hương vị thơm đặc trưng, có giá trị dinh dưỡng cao. Huyện bảo Yên hiện có hơn 100 ha khoai môn, với sản lượng khoảng 1.200 tấn/năm, được trồng tại các xã Long Phúc, Long Khánh, Việt Tiến, Xuân Thượng…

Việc hai sản phẩm nông sản chủ lực của huyện Bảo Yên được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận thương hiệu góp phần nâng cao giá trị kinh tế, tính cạnh tranh, tạo điều kiện thuận lợi trong tiêu thụ sản phẩm trên thị trường. Đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế hàng hóa ở địa phương, qua đó nâng cao thu nhập cho người nông dân.

12-12-06_2
Đặc sản khoai môn Bảo Yên

 

Xem thêm
Nhiều mặt hàng nông sản ở ĐBSCL tăng giá

Giá bán nhiều nông sản đều tăng hơn so với cùng kỳ năm ngoái là nhờ thông qua sự liên kết với doanh nghiệp và các kênh tiêu thụ từ hệ thống siêu thị.

350 lao động Đồng Tháp sang Hàn Quốc làm nông nghiệp thời vụ

Đã có 350 người lao động Đồng Tháp trúng tuyển để xuất cảnh đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc trong tháng 3 và tháng 4/2024.

TH và câu chuyện xây dựng thương hiệu từ chữ 'thật'

Đối với Tập đoàn TH, chữ ‘thật’ được khẳng định bằng mô hình kinh tế xanh, tuần hoàn mà doanh nghiệp đang theo đuổi, áp dụng.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm