Thứ hai, 25/09/2017 01:39 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thịt vịt - Món ăn ngon, chữa nhiều bệnh

22/04/2011, 10:07 (GMT+7)

Thịt vịt có tác dụng điều hoà ngũ tạng, lợi thuỷ, trừ nhiệt, bổ hư có tác dụng giúp nuôi dưỡng dạ dày, sinh tân dịch, trấn định tâm thần.

Thịt vịt được Y học cổ truyền cho là loại thuốc bổ thượng hạng. Nó có tác dụng điều hoà ngũ tạng, lợi thuỷ, trừ nhiệt, bổ hư có tác dụng giúp nuôi dưỡng dạ dày, sinh tân dịch, trấn định tâm thần.

Y học hiện đại cũng công nhận thịt vịt có giá trị dinh dưỡng rất cao. Trong 100g thịt vịt có khoảng 25g chất protein (vượt xa nhiều lần so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng). Ngoài ra hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, photpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E) acide nicotic…cũng rất cao.

Vịt có nhiều loại được chọn dùng tuỳ theo mục đích. Vịt trống đầu xanh mạnh về lợi tiểu tiện. Vịt trắng xương đen trị hư lao nhiệt độc. Để làm thuốc nói chung thì dùng thịt vịt mái già. Sau đây là một số món ăn, bài thuốc từ thịt vịt có giá trị chữa bệnh.

Vịt hầm bách hợp bổ phổi: Vịt mái già một con, bách hợp tươi 300g. Vịt mổ bụng bỏ lòng, cho bách hợp vào bụng, tưới 2 muỗng rượu, gia vị, bó đầu vịt vào bụng buộc chặt lại. Chưng cách thuỷ cho chín. Ăn thịt, lòng và bách hợp. Thích hợp với người bị viêm phế quản mãn, ho hen, khạc ra máu, ho lao.

Vịt nấu trần bì đại bổ nguyên khí: Vịt một con 1kg, Trần bì 10g, Hoàng kỳ 30g. Thịt lợn nạc 100g thái miếng. Vịt làm sạch, bôi nước tương lên da, rán trong dầu hạt cải, xong rửa sạch dầu mỡ, cho vào nồi đất đặt trên đĩa. Cho lượng nước vừa đủ, trần bì, hoàng kỳ cho vào bao vải, rồi cho các vị còn lại vào nồi. Hầm vịt chín, chắt lấy nước đổ lên vịt đã chặt miếng. Món này thích hợp với người tỳ vị hư nhược.

Vịt chưng bổ thận ích tinh: Vịt trống già một con, đông trùng hạ thảo 30g, rượu, gừng, hành, muối tiêu vừa đủ. Vịt làm sạch, rạch từ đầu thẳng xuống cổ, cho 3g đông trùng hạ thảo vào, lấy dây buộc lại. Còn lại tất cả cho vào bụng (đã bỏ hết lòng) để vào bát lớn, đặt vào nồi chưng cho chín. Món này thích hợp với người di tinh, yếu dương, lưng gối mỏi, ra mồ hôi nhiều.

Vịt hầm sa sâm dưỡng da: Vịt già 1 con, Sa sâm 50g, Ngọc trúc 50g. Vịt mổ bụng làm sạch (bỏ lòng) hai vị thuốc cho vào túi buộc miệng cho vào bụng, gập đầu vào bụng, buộc lại, hầm chín. Thích hợp với người da khô ráp, chảy máu cam, táo bón.

Canh vịt đỗ trọng hạ huyết áp: Thịt vịt 100g nấu 30 phút, gia đỗ trọng 30g, mộc nhĩ trắng 30g. Nấu thêm 15 phút. Ăn thịt vịt, mộc nhĩ, nước canh, bỏ đỗ trọng. Thích hợp với người bị huyết áp cao, đau đầu chóng mặt, mất ngủ.

Thịt vịt nước mía chữa hen suyễn: Thịt vịt nạc 300g băm nhỏ ướp gia vị, gạo tẻ 100g, nước mía 300ml, ninh nhừ. Cháo chín cho thịt vịt đảo đều, đun tiếp cho chín vịt. Ăn ngày 3 lần, liền 1 tuần.

Thịt vịt đậu đỏ chữa thiếu máu: Thịt vịt 1kg, đậu đỏ 50g, đậu phộng 100g, vỏ bí đao 30g. Nếu thành canh để ăn.

Thịt vịt với tỏi trị viêm thận: Vịt một con làm sạch hầm với chân giò heo hun (hoặc không) để ăn riêng, hoặc ăn với cháo. Có thể thêm mộc nhĩ trắng, củ cải.

Canh vịt nấu đan sâm hoạt huyết: Thịt vịt 100g, Đan sâm 50g. Vịt làm sạch chặt miếng, nấu 60 phút cùng đan sâm bỏ vào túi vải hoặc nấu đan sâm riêng 30 phút, chắt nước cho vào nồi canh vịt nấu thêm ít phút. Chia 2 lần ăn sáng chiều. Thích hợp với người bị trúng phong bán thân bất toại.

Vịt ngọc trúc giảm tiểu đường: Vịt mái già một con, ngọc trúc 50g, mạch môn đông 50g, rượu vang 30g. Thuốc cho vào túi vải buộc miệng ngâm nước lạnh 3 phút rồi bỏ vào bụng vịt. Đầu vịt gập vào bụng, lấy dây buộc lại đặt vào bát to rồi cho nồi chưng tới khi vịt chín mềm, bỏ túi thuốc ra vắt lấy nước. Thích hợp với người bị tiểu đường, âm hư miệng khát, uống nhiều nước.

Q.T

Đang được quan tâm

Gửi bình luận