Thứ sáu, 20/07/2018 04:06 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thông tin nông nghiệp nước ngoài

22/04/2011, 10:03 (GMT+7)

Ra đời chanh ngọt, ít hạt

Đó là loại chanh mới do các chuyên gia ở ĐH California Mỹ vừa lai tạo, có tên là KinnowLS, kích thước lớn như quả cam, vỏ mỏng nhẵn, nhiều thịt và nhiều nước, màu vàng giống như cam. Trong tên gọi KinowLS, chữ LS đứng cuối nghĩa là ít hạt (Low Seeded) được ra đời bằng kỹ thuật đột biến hạt giống từ giống chanh Kinnow. Nguyên thủy, chanh Kinnow có từ 15-30 hạt/quả, nhưng giống chanh mới này chỉ có 2-3 hạt, nhiều cũng không quá 4-7 hạt. Một trong những lợi thế khác của chanh KinnowLS là có thể trồng ở cả sa mạc, vùng đất khô cằn, giai đoạn ra quả từ tháng 2 đến tháng 4, rất phù hợp ở vùng đất châu Á, như Punjab ở Ấn Độ và Pakistan, nơi có nghề trồng cam chanh rất lâu đời.

Theo kỹ sư Mikeal Rose, trưởng nhóm nghiên cứu thì công nghệ tạo giống đột biến (Mutation Breeding) là kỹ thuật được sử dụng khá phổ biến để tạo ra những loại cây trồng theo ý muốn như các loại hạt to, màu sắc lạ hoặc những loại quả ngọt ít hạt, không có trong môi trường tự nhiên hoặc biến mất trong quá trình tiến hóa. Đột biến (Mutation) ở đây là thay đổi cấu trúc của một số gen bằng cách xử lý tác nhân lý hay hóa học. Trong tự nhiên, đột biến là mang tính tự phát, thỉnh thoảng xảy ra nhưng kỹ thuật tạo hạt giống đột biến lại mang tính nhân tạo và nhằm thúc đẩy nhanh quá trình tiến hóa nói trên. 

Bayer CropScience khai trương phòng thí nghiệm hạt giống ở Singapore 

Theo tờ AsianSciences số ra đầu tháng 4/2011 thì hãng Bayer CropScience (BC) vừa khai trương một phòng thí nghiệm hạt giống ở Singapore có vốn đầu tư lên tới 28,5 triệu USD để phục vụ việc nghiên cứu phát triển các loại hạt giống mới, đặc biệt giống lai (hybrid) cho năng suất cao phục vụ nông nghiệp ở khu vực. Theo mục tiêu này, trong vòng 5 năm tới phòng thí nghiệm sẽ tiến hành nhiều nghiên cứu quan trọng, để tìm ra những loại công nghệ tiên tiến như phân tích chất tạo ADN và phân tử để phục vụ cho việc lai tạo những giống cây trồng mới như ngô, bông, lúa mì, đậu tương và lúa gạo. Những giống mới này có sức đề kháng bệnh tốt, chịu được áp lực môi trường, không bị sâu bệnh, ít tổn thất, dễ bảo quản sau thu hoạch và có hàm lượng dưỡng chất cao.

Phương pháp mới làm tăng sản lượng cây tinh dầu

Nhóm chuyên gia ở ĐH Mississippi Mỹ (MSU) vừa kết thúc nghiên cứu và phát hiện thấy việc sử dụng nước thải từ các nhà máy chưng cất tinh dầu, đặc biệt là chưng bằng hơi nước (steam) có tác dụng tốt cho các loại cây tinh dầu, đặc biệt là bạc hà. Theo nghiên cứu, một số hợp chất thơm có trong nước thải sẽ có lợi cho cây bạc hà hoặc các loại cây lấy dầu khác, nhất là khi dùng để bón lá. Kết luận trên được dựa vào nghiên cứu các loại hormone của cây trồng và hiệu ứng chất thải của nhà máy tinh dầu lên cây bạc hà trong nhiều năm liền.

Đặc biệt là 3 loại hormone thực vật là methyl jasmonate, gibberellie acid và salicylic acid ở 3 nồng độ khác nhau và mẫu nước thải được tưới cho 15 loại cây trồng bằng cách phun trên lá. Kết quả, hàm lượng tinh dầu cây bạc hà cao hơn so với các loại cây lấy dầu khác tưới bằng nước thông thường.

KHẮC NAM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận