| Hotline: 0983.970.780

Thu hoạch lúa lúc độ chín 85 - 90%, vì sao?

Thứ Sáu 24/07/2015 , 06:05 (GMT+7)

Đây không chỉ là câu hỏi của bạn Huỳnh Ngọc Chan ở ấp Mỹ Hội, xã Thới An Hội, huyện Kế Sách (Sóc Trăng), cũng là điều thắc mắc của nhiều nông dân khác.

Bạn Chan hỏi: "Gặt lúa chín lúc 85 - 90%, vậy còn từ 10 - 15% nữa lúa tự chín khi gặt hay bị thất thoát? Thu hoạch lúa bị rụng nhiều là do giống hay do bón?

Bạn Chan thân mến!

Theo nghiên cứu rất bài bản của các nhà khoa học thì thất thoát lúa gạo từ thu hoạch cho đến khi lúa chế biến thành gạo, trung bình khoảng hơn 10 -12%.

Riêng các khâu gặt, đập, phơi sấy cho đến lúc bảo quản bị thất thoát ít nhất cũng đến 8 - 9%. Lúa vụ hè thu và thu đông thất thoát nhiều hơn vụ đông xuân và vụ mùa.

Bạn cứ thử làm một phép tính nhẩm xem, ĐBSCL hàng năm thu hoạch khoảng 22 triệu tấn thóc, lấy bình quân mức thất thoát là 10% thì đã có khoảng 2,2 triệu tấn thóc không được thu hoạch. Nếu lấy giá lúa tươi khoảng 4.500 đồng/kg thì thất thu khoảng 9.000 tỷ đồng.

11-17-36_du-tru-te-1-2

Riêng tỷ lệ thất thoát do hoạt động thu hoạch gây ra, nếu chỉ lấy 25% số liệu này thì cũng mất khoảng gần 2.250 tỷ đồng, một con số không nhỏ.

Cũng theo nghiên cứu thì tập quán của bà con nông dân ta ở các tỉnh phía Nam chờ đồng lúa chín cho đến bông cuối cùng mới gặt. Bà con nghĩ như vậy sẽ thu hoạch hết tất cả các bông lúa có trên ruộng và nghĩ rằng như vậy sẽ có lợi hơn.

Vì vậy, nhiều khi ta thấy có nhiều đám ruộng lúa chín mà cây đã gãy, bông cũng gãy thì bà con mới chịu gặt. Vụ mùa, phần lớn khi gặt lúa gặp vào thời kỳ mùa khô nên, độ ẩm còn lại khoảng 15 - 16%, chỉ cần phơi 1 nắng là đã đủ tiêu chuẩn xay xát rồi, coi như bà con ta phơi lúa cả cây ở ngoài ruộng.

Bà con không hiểu rằng khi sạ lúa, mật độ sạ quá dày thì lúa không sinh đẻ được, ta chỉ gieo hạt nào thì cho bông đó mà thôi.

Trường hợp này trên ruộng lúa cũng có bông trổ trước có bông trổ sau. Trên cùng một bông lúa thì những hoa lúa đầu bông nở trước, các hoa cuối bông nở sau và thụ phấn sau, có khi cách nhau 2 - 3 ngày.

11-17-36_du-tru-te-lu-1

Vì vậy khi chín cũng chậm hơn khoảng 2 - 3 ngày. Giữa bông này và bông kia cũng trổ cách nhau 2 - 3 ngày hoặc dài hơn đến hàng tuần.

Những chỗ bị mất cây do ngập nước, do chuột cắn, ốc bươu vàng hay sâu bệnh phá thì chỗ ấy sẽ có cây lúa con, lúa cháu mọc lên nên trổ bông chậm hơn cả tuần đến 10 ngày.

Hiện Cty CP Phân bón Bình Điền có các chủng loại phân chuyên dùng cho lúa như Đầu Trâu TE - Lúa 1 và Đầu Trâu TE - Lúa 2, đặc biệt là Đầu Trâu TE- A1 và Đầu Trâu TE- A2, bón cho lúa vừa tiện lợi vừa có năng suất cao, hiệu quả kinh tế cao mà môi trường không bị ảnh hưởng.

Do đó các chỗ này lúa chín chậm hơn chỗ khác cũng cách nhau khoảng 10 ngày hoặc dài hơn thế nữa. Nếu chờ lúa cả ruộng chín hết mới gặt thì những bông chín trước sẽ bị chim, chuột, sâu phá hại, gió làm rụng và khi đó gặt cũng rất dễ rụng, mà chủ yếu là rụng các hạt chắc, hạt đầu bông, thất thoát sẽ rất cao.

Nói lúa chín 85 - 90% sẽ gặt là lúc đó trên bông lúa chỉ còn một số hạt ở cuối bông (bà con gọi là ở cậy bông) chưa chín vàng nhưng đã chắc, còn lại một số hạt khác thì lưng lửng. Những hạt này dù có chín cũng thuộc loại hạt lúa lửng và lép.

Vì vậy, gặt lúc này là lợi hơn. Khi phơi, các hạt còn màu xanh vẫn chuyển sang màu vàng. Có nhiều thí nghiệm về thời gian thu hoạch đã chứng minh như vậy.

Theo quy luật nở hoa như đã nói ở trên thì xác định gặt lúa vào lúc chín 85 -90% là thích hợp nhất. Còn khi thu hoạch lúa rụng nhiều, bạn hỏi là do giống hay do bón phân. Câu trả lời là do cả hai. Tuy nhiên không phải chỉ có hai nguyên nhân này mà còn có một số nguyên nhân khác nữa.

11-17-36_du-tru-te-lu-2

Lúa rụng nhiều hay ít, trước hết là do bản chất di truyền của giống, thứ đến là do bón phânquá thừa đạm, thiếu K, Ca, và silic, kế đến là do thời tiết âm u liên tục, nấm bệnh phát triển trên bông nhiều, cây yếu, cây bị đổ sớm, khi gặt, nhất là gặt bằng tay kéo lúa tách bông này ra khỏi bông khác mà gây rụng, do để quá chín, do sâu bệnh làm các gié lúa bị gãy...

Vì vậy, phải áp dụng kỹ thuật liên hoàn kể cả gặt đúng thời gian lúa vừa chín để giảm tỷ lệ rụng hạt. Riêng phân bón, khi bón quá nhiều phân đạm mà tỷ lệ P và K thấp (ta gọi mất cân đối) thì lúa sẽ có tỷ lệ hạt lép cao, hạt cũng dễ bị rụng.

Các khảo nghiệm về chế độ bón phân cũng đã chứng minh là như vậy. Muốn bón phân cân đối bà con nên sử dụng loại phân NPK chuyên dùng cho lúa sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn so với bón phân đơn dù mức bón cao hơn.

Xem thêm
Giải bài toán nguồn thức ăn cho ngành chăn nuôi

GIA LAI Thu hút đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi là chủ trương đang được tỉnh Gia Lai hướng đến.

Truy tố những trường hợp để chó, mèo gây hậu quả nghiêm trọng

Đắk Lắk sẽ điều tra, truy tố, xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ quy định trong việc nuôi, quản lý chó, mèo để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Cần trợ lực chính sách

Người dân còn e ngại khi lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm bởi chi phí đầu tư cao, trong khi việc bảo quản các trang thiết bị này gặp rất nhiều khó khăn.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm