| Hotline: 0983.970.780

Thu hoạch và xử lý để xoài đạt năng suất cao, mẫu mã đẹp

Thứ Tư 29/06/2016 , 07:52 (GMT+7)

Để đảm bảo cho quả xoài sau khi thu hoạch đạt chất lượng cao, mẫu mã đẹp và giảm thiểu tỷ lệ hư hỏng khi sơ chế, bảo quản, người trồng cần lưu ý và thực hiện tốt một số biện pháp kỹ thuật gồm:

15-10-31_20160617_101257
Người trồng thu hoạch xoài

 

+ Xác định độ chín và thu hái: Muốn nâng cao chất lượng quả khi ăn người trồng cần thu hái xoài khi quả đã đạt được độ chín sinh lý. Thời gian chín của xoài quả phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giống, chế độ chăm sóc, thời tiết vùng trồng… Muốn thu hái xoài quả đã đạt được độ già cần căn cứ vào một số đặc điểm như: Trên cây đã xuất hiện một số quả chín, có màu vàng hoặc bổ quả ra thấy hạt cứng, thịt quả có màu phớt vàng đến vàng nhạt hoặc thả vào nước thấy quả xoài chìm và lơ lửng là thu hoạch được.

Khi thu hái nên chọn ngày nắng ráo, dùng kéo cắt từng quả, nhẹ tay, không làm tổn thương bề mặt quả. Khi cắt cuống không nên cắt xát vào quả, nên chừa lại một đoạn cuống trên quả dài 3 - 5cm. Xếp quả vào sọt tre, thùng gỗ hoặc thùng các-tông sao cho cuống quả quay xuống dưới để hạn chế nhựa chảy vào vỏ quả khác.

+ Sơ chế quả: Trước khi xử lý để xoài chín cần loại bỏ những quả bị sâu bệnh, quả bị trầy xước, phân loại quả theo kích thước, dùng khăn mềm ẩm lau bụi bặm bám trên vỏ quả. Tiếp đó nhúng quả xoài vào trong nước có nhiệt độ luôn ổn định 50oC trong thời gian khoảng 10 phút nhằm bảo quản được lâu hơn. Vì làm vậy sẽ khống chế được nấm thán thư và ruồi đục gây thối hỏng quả hoặc có thể nhúng quả vào thuốc trừ nấm (Benlate) để trong túi PE có đục lỗ để hạn chế thời gian chín của quả.

Nếu muốn bảo quản được xoài lâu, tốt nhất nên để quả trong kho, xe lạnh (nhiệt độ 6 - 11oC, độ ẩm 85 - 90%). Cách làm này có thể bảo quản xoài quả được 4 - 8 tuần. Sau đó lấy ra để quả ở nhiệt độ bình thường trong phòng để thúc đẩy quả chín xoài quả sẽ có mẫu mã đẹp và phẩm chất tươi ngon.

Cần làm khô quả sau khi xử lý bằng quạt gió hoặc cho vào các rổ nhựa có lỗ to để nơi thoáng mát trước khi giấm quả.

+ Giấm quả:

- Cách 1: Xếp xoài vào thùng lớn hoặc xếp dưới nền nhà có lót bao tải sao cho khối quả cao khoảng 0,5m, rộng 1,5 - 2m. Trong khối quả cứ 20 - 40cm đặt một gói giấy báo đất đèn (20 - 30g), (mỗi tấn quả cần 2 - 4kg đất đèn). Trên mặt khối quả phủ 1 lớp bao tải hoặc giấy báo. Kiểm tra khi thấy xoài chuyển màu thì mở hết lớp phủ.

- Cách 2 (sử dụng dung dịch Ethrel dạng lỏng): Pha dung dịch này ở nồng độ 0,2%. Cụ thể là dùng 1 lọ 5ml hòa tan trong 1l nước sạch đủ xử lý cho 10kg quả xoài. Nhúng xoài vào dung dịch Ethrel vừa pha để trong 5 phút sau đó xếp xoài vào các rổ thưa, để nơi thoáng mát xoài sẽ chín đều trong 2 - 4 ngày.

Sau khi thu hoạch xong cần cắt tỉa, tiến hành vệ sinh vườn, tiêu hủy tàn dư để giảm mầm bệnh trong vườn. Có thể dùng vòi phun áp lực cao phun nước để tưới rửa nguồn dịch hại còn tồn đọng trên lá. Khi lá cây khô nước quét gốc cây bằng dung dịch Boocdo 5% và phun dung dịch này nồng độ 1% lên toàn bộ tán cây để phòng trừ bệnh nhất là nấm thán thư.

Xem thêm
Giải bài toán nguồn thức ăn cho ngành chăn nuôi

GIA LAI Thu hút đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi là chủ trương đang được tỉnh Gia Lai hướng đến.

Truy tố những trường hợp để chó, mèo gây hậu quả nghiêm trọng

Đắk Lắk sẽ điều tra, truy tố, xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ quy định trong việc nuôi, quản lý chó, mèo để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Cần trợ lực chính sách

Người dân còn e ngại khi lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm bởi chi phí đầu tư cao, trong khi việc bảo quản các trang thiết bị này gặp rất nhiều khó khăn.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm