Thứ bảy, 21/07/2018 03:14 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thủ khoa kép

24/07/2014, 08:48 (GMT+7)

Em Trần Quốc Tuấn (SN 1996), học sinh trường THPT Yên Định 1 (Yên Định, Thanh Hóa) đậu thủ khoa khối B Học viện Quân y và Học viện Kỹ thuật Quân sự.

Thủ khoa kép
Góc học tập của thủ khoa kép Trần Quốc Tuấn

Hay tin em Trần Quốc Tuấn (SN 1996), học sinh trường THPT Yên Định 1 (Yên Định, Thanh Hóa) đậu thủ khoa khối B Học viện Quân y với tổng số điểm 3 môn 28,5 (Toán 8,75 điểm ; Hóa 9,75 điểm và Sinh 10 điểm) chúng tôi tức tốc chạy xe hơn 40 cây số tìm nhà cậu học sinh đặc biệt này.

Cũng lúc chúng tôi đến, Tuấn nhận được điện thoại của bạn thông báo em đậu tiếp thủ khoa Học viện Kỹ thuật Quân sự với tổng số điểm 28 (Toán 9; Lý 9 và Hóa 10). Căn nhà xây 4 năm chưa đủ tiền quét vôi ve tràn ngập tiếng cười.

Anh Trần Doãn Thời, bố của Tuấn chia sẻ: “Chưa bao giờ tôi hạnh phúc như lúc này. Với bậc làm cha làm mẹ việc con cái học hành đỗ đạt là niềm động viên lớn nhất để chúng tôi cố gắng lao động”.

Anh Thời cho hay, biết gia đình là hộ nghèo, thiếu thốn trăm bề nên suốt 12 năm đi học Tuấn chưa bao giờ kêu ca hay đòi hỏi bố mẹ phải mua cho cái này, cái kia. "Nhiều khi nhìn con đạp chiếc xe cà tàng, dép rách, cặp rách cũng không một lời than phiền, vợ chồng tôi thương con lắm".

Ngồi cạnh chồng, chị Lê Thị Xuyến, gạt dòng nước mắt sung sướng: “Đối với cháu học là trên hết, nhiều đêm cháu không chịu ngủ trong mùng mà nằm ở ghế băng vì sợ ngủ quên không dậy học được”.

“Trước khi ngủ em đeo vào chân một cái dây có gắn ba chai nước suối đựng đầy đất, nhỡ có ngủ quên thì có mấy cái chai “đánh thức”. Hoặc những lúc học mệt em đấm bốc để thư giãn”, Tuấn kể chuyện.

Chia sẻ kinh nghiệm học của mình, Tuấn nói: “Khi học phải có tâm trạng thoải mái, ngoài chú ý nghe thầy cô giáo giảng về nhà em làm các bài tập ở sách tham khảo hoặc đề thi của các trường khác. Trước kỳ thi em học phương pháp giải nhanh, tự thi và thự chấm bài của mình”.

Tuấn cho biết thêm, tổ chức học nhóm cũng là một cách để nâng cao kiến thức, mỗi nhóm nên có 4 - 5 bạn bấm đồng hồ giải đề thi rồi chấm cho nhau, lúc đó bạn nào làm đúng thì giải đáp cho bạn sai để hiểu sâu vấn đề, câu nào khó quá thì đem đến nhờ thầy cô giúp đỡ.

Nhận xét về học trò “cưng” của mình, thầy Lê Văn Hiển, Phó hiệu trưởng kiêm giáo viên dạy Sinh học, trường THPT Yên Định 1 nói: “Tuấn là một học sinh nghèo, rất thông minh, ngoan ngoãn và chịu khó. Dù học giỏi nhưng Tuấn không kênh kiệu mà luôn luôn tận tình giúp đỡ bạn bè trong học tập cũng như cuộc sống. Bây giờ em ấy đậu thủ khoa kép của 2 trường đại học lớn nhà trường vừa vui vừa hãnh diện vì đã đào tạo được một “hạt nhân” cho ngành giáo dục Thanh Hóa nói chung, huyện Yên Định nói riêng”.

Được biết, để nuôi chị gái đang học Đại học Thương mại ở Hà Nội và nay thêm cả Tuấn, vợ chồng anh Thời chị Xuyến phải bôn ba vào Nam ra Bắc làm đủ các nghề phụ hồ, bốc đá, cửu vạn, làm ruộng, chăn nuôi kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống và trả nợ ngân hàng.

THANH NGA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận