Thứ bảy, 21/07/2018 01:06 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thu nhập dưới 5 triệu đồng có thể được miễn thuế

21/04/2011, 14:51 (GMT+7)

Theo đề xuất của Bộ Tài chính 3 đối tượng sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân...

Bộ Tài chính đang hoàn tất phương án miễn giảm thuế thu nhập cá nhân để trình Chính phủ. Nếu được thông qua, các đề xuất này sẽ được trình Quốc hội trong phiên họp vào tháng 7 tới.

Theo đề xuất của Bộ Tài chính 3 đối tượng sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân, gồm người có thu nhập dưới 5 triệu đồng một tháng và không nuôi người phụ thuộc. Trường hợp thứ 2 được miễn là cá nhân có thu nhập dưới 6,6 triệu đồng và nuôi một người phụ thuộc. Đối tượng thứ 3 được miễn thuế là người có thu nhập dưới 8,2 triệu đồng một tháng và nuôi 2 người phụ thuộc.

Khoảng 250.000 cá nhân được nằm trong diện miễn giảm thuế

Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh nói với PV, phương án này được Bộ Tài chính đề xuất với Chính phủ trong phiên họp cuối tháng 3 và đã được chấp nhận. Tuy nhiên, do thời gian quá gấp, các đề án thuế này không kịp trình ra Quốc hội mà phải chờ đến kỳ họp diễn ra vào tháng 7 tới.

Trong tờ trình Chính phủ, Bộ Tài chính tính toán, số thuế mà mỗi cá nhân được miễn nộp tối đa là 50.000 đồng một tháng. Và xét mặt bằng thu nhập hiện nay có khoảng 250.000 người nằm trong diện được miễn thuế. Trong đó, khoảng 100.000 tiểu thương, hộ kinh doanh nhỏ lẻ. Như vậy, số người được miễn giảm thuế sẽ chiếm khoảng 36% trên tổng số người làm công ăn lương đang thuộc diện nộp thuế thu nhập cá nhân. Dự kiến, ngân sách sẽ giảm thu khoảng 3.000 tỷ đồng.

Theo Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn đề xuất này không phải là nâng mức khởi điểm tính thuế mà chỉ là biện pháp tháo gỡ khó khăn cho người làm công ăn lương khi giá cả tăng cao.

"Chúng tôi đang tiếp tục lấy ý kiến để hoàn thiện phương án miễn giảm thuế để trình lại Chính phủ xem xét", ông Tuấn nói.

Dự kiến, cuối tháng 4 này, Bộ Tài chính sẽ có cuộc họp giữa các bộ ngành có liên quan để hoàn tất phương án miễn, giảm thuế.

Ngoài việc miễn thuế cho 3 đối tượng có thu nhập dưới 5 triệu đồng, dưới 6,6 triệu đồng và dưới 8,2 triệu đồng, Bộ Tài chính cũng đề xuất sửa đổi một số điểm bất hợp lý trong biểu thuế bậc thang như giãn khoảng cách giữa các bậc thuế. Đồng thời, cơ quan này cũng đề nghị miễn thuế suất 5% đối với cổ tức và miễn thuế 0,1% trên giá trị giao dịch đối với đầu tư chứng khoán.

Theo phân tích của Bộ Tài chính, trong tình hình thị trường chứng khoán ảm đạm như hiện nay thì mức thuế 5% đối với cổ tức là quá cao. Mặt khác, trong khi các nhà đầu tư chứng khoán phải nộp thuế từ tiền cổ tức thì tiền lãi từ việc gửi tiết kiệm (bao gồm gửi tiền đồng, vàng hay ngoại tệ) được miễn thuế thu nhập là không công bằng đối với nhà đầu tư chứng khoán.

Việc chỉnh sửa mức khởi điểm chịu thuế thu nhập cá nhân bắt đầu được nhiều người đóng thuế nghĩ tới từ tháng 11/2010 khi giá cả nhiều mặt hàng có xu hướng nhích dần lên. Tại thời điểm đó, nhiều ý kiến cho rằng bên cạnh việc tăng lương tối thiểu lên 830.000 đồng một tháng từ tháng 5/2011, Bộ Tài chính cần đưa ra đề xuất sửa đổi một số quy định của Luật Thuế thu nhập cá nhân.

Theo quy định của Luật hiện hành (có hiệu lực từ năm 2009), người lao động nằm trong diện chịu thuế được giảm trừ tối đa cho mình 4 triệu đồng mỗi tháng và thêm 1,6 triệu đồng cho mỗi cá nhân phụ thuộc (cha mẹ, người tàn tật, vợ hay con nhỏ dưới 18 tuổi…). Phần thu nhập còn lại sau khi trừ các khoản này mới bị tính thuế.

Bộ Tài chính cho rằng mức 4 triệu đồng trên được căn cứ vào chính sách lương đang áp dụng, GDP bình quân trên đầu người, công bố thu nhập và mức chi tiêu bình quân hằng năm. Tại thời điểm xây dựng Luật, mức lương tối thiểu Nhà nước quy định là 450.000 đồng một tháng. Thu nhập bình quân đầu người một năm lấy làm căn cứ xây dựng là 720 USD của năm 2006 và mức 1.000 USD giai đoạn (2009-2010).

(Theo VnExpress)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận