Thứ tư, 23/05/2018 06:29 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thủ tướng cam kết quản lý chặt nợ công

20/11/2014, 08:47 (GMT+7)

"Tỷ lệ trả nợ trực tiếp của Chính phủ so với tổng thu ngân sách nhà nước năm nay khoảng 14,2%..." - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng báo cáo tại Quốc hội.

Thủ tướng cam kết quản lý chặt nợ công
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Chúng ta đã có kế hoạch và đã trả nợ đầy đủ, đúng hạn, bảo đảm an toàn tài chính quốc gia

Báo cáo trước Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết tình hình KT-XH đang có những chuyển biến tích cực; lạm phát đã được kiểm soát, dư nợ tín dụng cả năm tăng trên 12%, mặt bằng lãi suất giảm, tỉ giá và thị trường ngoại hối ổn định.

Xuất khẩu tăng và xuất siêu 2 tỉ USD, thu ngân sách nhà nước ước tăng 13,9%, sản xuất công nghiệp phục hồi nhất là công nghiệp chế biến chế tạo. Từ đầu năm tới nay đã có 42 ngàn DN thành lập mới, 27 ngàn DN hoạt động trở lại và chỉ số hàng tồn kho đang trở lại bình thường.

Tuy nhiên, theo Thủ tướng nợ công quốc gia là vấn đề hệ trọng được Đảng và Nhà nước quan tâm.

Thủ tướng cho rằng kinh tế đất nước bị ảnh hưởng khủng hoảng thế giới nên Nhà nước đã chủ trương giảm thu, tăng chi để bảo đảm an sinh xã hội… do đó tỉ trọng chi thường xuyên trong ngân sách tăng từ 55% lên 64,8%, trong đó chi cho con người trong chi thường xuyên tăng từ 62,2% lên 68,2%.

Chi cho an sinh xã hội tăng khoảng 18%/năm, cao hơn tốc độ tăng khoảng 10%/năm của thu, 12%/năm của chi ngân sách. Do phải tăng chi thường xuyên nên chi cho đầu tư phát triển giảm mạnh, từ 25% trong tổng chi ngân sách nhà nước giai đoạn 2006 - 2010 xuống còn khoảng 18% giai đoạn 2011-2015.

Đảng và Nhà nước đã chủ trương chủ động tăng vay nợ cả trong và ngoài nước để tập trung cho đầu tư phát triển. Đồng thời đẩy mạnh giải ngân vốn ODA, vốn vay ưu đãi và bảo lãnh vay để đầu tư phát triển, xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội quan trọng, thiết yếu.

Do đó, nợ công tăng nhanh, từ 51,7% GDP năm 2010 lên 60,3% GDP vào cuối năm 2014 và khoảng 64% GDP vào cuối 2015. Nhưng theo Thủ tướng mức nợ công này vẫn trong giới hạn quy định an toàn cho phép theo Nghị quyết Quốc hội.

“Chúng ta đã có kế hoạch và đã trả nợ đầy đủ, đúng hạn, bảo đảm an toàn tài chính quốc gia. Tỷ lệ trả nợ trực tiếp của Chính phủ so với tổng thu ngân sách nhà nước năm nay khoảng 14,2% (theo quy định là không quá 25%).

Ngoài ra, trong điều kiện kinh tế vĩ mô ổn định hơn, chúng ta còn sử dụng một phần vay mới với kỳ hạn dài hơn, lãi suất thấp hơn để đảo nợ, góp phần làm giảm áp lực trả nợ trong ngắn hạn và giảm chi phí vay vốn. Việc đảo nợ này không làm tăng tổng số nợ công và phù hợp với Luật Quản lý nợ công cũng như thông lệ quốc tế”, Thủ tướng diễn giải.

Trong thời gian tới, để nợ công không tăng “vượt trần” và đảm bảo ở ngưỡng an toàn Thủ tướng cam kết sẽ quản lý chặt chẽ nợ công theo nguyên tắc: Nợ công chỉ dùng để đầu tư phát triển và phấn đấu sẽ giảm nợ công xuống mức 60,2% vào năm 2020, giảm chi thường xuyên còn 50-55% và bội chi ngân sách chỉ khoảng 4% GDP. Dự kiến tới năm 2020, Chính phủ cũng sẽ dành 20% tổng chi ngân sách nhà nước để trả nợ. Như vậy, tuy nợ công cao nhưng Chính phủ có khả năng chi trả và có lộ trình trả đúng hạn.

Thủ tướng cũng cho biết, thời gian qua Chính phủ đã thực hiện nhiều nhóm giải pháp để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và bước đầu đã có kết quả. Ông khẳng định Chính phủ phấn đấu tăng trưởng kinh tế cả năm sẽ đạt mức 5,8% và cam kết ổn định thị trường giá cả để người dân đón Tết vui tươi lành mạnh.

KIÊN CƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận