Chủ nhật, 22/07/2018 10:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thủ tướng Shinzo Abe thăm Việt Nam đầu tiên

11/01/2013, 09:45 (GMT+7)

Trong cử chỉ thể hiện tầm quan trọng của Việt Nam với Tokyo, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chọn Hà Nội là điểm đến đầu tiên của chuyến công du nước ngoài, trước khi đến Thái Lan và Indonesia.

Trong cử chỉ thể hiện tầm quan trọng của Việt Nam với Tokyo, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chọn Hà Nội là điểm đến đầu tiên của chuyến công du nước ngoài.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Ông Shinzo Abe sẽ thăm Việt Nam từ 16 đến 17/1, trước khi đến Thái Lan và Indonesia.

Theo BBC, tại cuộc họp báo ở Hà Nội hôm qua, người phát ngôn Lương Thanh Nghị cho biết ông Abe và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ “trao đổi phương hướng nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản”.

Hai phía sẽ “thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực chính trị, an ninh, quốc phòng, kinh tế, thương mại, đầu tư...,” người phát ngôn của Việt Nam nói.

Hai Thủ tướng “cũng sẽ tuyên bố khai mạc Năm Hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản 2013 kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước”.

BBC cho biết, hôm 28/12, ông Shinzo Abe đã có buổi nói chuyện qua điện thoại với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng.

Ông Abe từng hy vọng thăm Mỹ trước nhưng chuyến đi phải đình hoãn vì lịch trình của Tổng thống Barack Obama, theo lời người phát ngôn của Tokyo.

Bộ trưởng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga hôm 10/1 nói các nước mà ông Abe sẽ thăm đứng đầu về tăng trưởng kinh tế ở châu Á và Nhật Bản cần mở rộng quan hệ kinh tế với các nước này.

“Cần thắt chặt hợp tác với các nước Asean để bảo đảm hòa bình và thịnh vượng ở châu Á – Thái Bình Dương,” ông Suga tuyên bố.

Kể từ khi chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 12, ông Abe đã gửi ngoại trưởng đi thăm Đông Nam Á và gửi phái viên đến Hàn Quốc và Nga.

(BBC)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận