Thứ tư, 18/07/2018 09:56 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thủ tướng Ukraine từ chức

25/07/2014, 09:23 (GMT+7)

Ông Yatseniuk là chính trị gia mềm mỏng, nhưng trong bài phát biểu cuối cùng ông đã bức bối, nóng giận đến đỏ bừng cả hai tai./ Mấy chục ông nghị Ukraine choảng nhau ác liệt

Thủ tướng Ukraine từ chức
Ông Yatseniuk được mô tả là có tâm lý rất bức bối và nóng giận trong bài phát biểu cuối cùng trước Quốc hội (Ảnh: EPA)

Ngày 24/7, Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk đã đệ đơn từ chức lên quốc hội nước này sau khi chỉ trích các chính trị gia không thể thông qua luật năng lượng và ngân sách nhằm tăng cường cung cấp tài chính cho quân đội.

Phát biểu trước Quốc hội, ông Yatseniuk tuyên bố: “Sự từ chức của tôi liên quan tới việc tan rã liên minh cầm quyền (Sự lựa chọn châu Âu) chiếm đa số tại quốc hội vừa giải tán trước đó và việc ngăn cản các sáng kiến của chính phủ.”

"Lịch sử sẽ không tha thứ cho chúng ta", vị Thủ tướng phất lên nhờ cuộc cách mạng đầu năm 2014 chỉ trích các nghị sĩ Ukraine.

Trong mấy tháng điều hành chính phủ, ông Yatseniuk được mô tả là chính trị gia mềm mỏng, nhưng trong bài phát biểu cuối cùng ông đã bức bối, nóng giận đến đỏ bừng cả hai tai.

Ông Yatseniuk từ chức giữa lúc Ukraine phải đối mặt với tình trạng vô cùng khó khăn, miền Đông đang bạo loạn và hậu quả của vụ máy bay MH17 bị bắn rơi còn chưa được khắc phục.

Trước đó, liên minh cầm quyền "Sự lựa chọn châu Âu" trong quốc hội đã chính thức bị giải tán, một động thái được coi là mở đường để Tổng thống Petro Poroshenko vào tháng tới thông báo tổ chức một cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn tại quốc gia Đông Âu này.

Cùng ngày, Đảng Svoboda theo đường lối chủ nghĩa dân tộc và Đảng Udar (Cú đấm) của cựu vô địch quyền anh Vitaly Klitschko cũng thông báo rút khỏi liên minh trên.

Theo Hiến pháp Ukraine, quốc hội nước này có 30 ngày để thành lập một liên minh mới. Nếu nỗ lực này thất bại, tổng thống khi đó có thể giải tán quốc hội và yêu cầu tiến hành một cuộc bầu cử mới.

Cùng ngày 24/7, một nguồn tin từ Liên minh châu Âu (EU) cho biết khối này sẽ đưa thêm vào danh sách chịu trừng phạt 15 cá nhân Ukraine và Nga cùng 18 thực thể do liên quan tới cuộc khủng hoảng kéo dài hiện nay ở Ukraine.

Theo danh sách trừng phạt hiện nay của EU, 72 người Nga và Ukraine đã bị cấm cấp thị thực vào các nước EU và bị phong tỏa tài sản.

PV Theo Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận