Chủ nhật, 22/07/2018 02:11 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thừa Thiên – Huế: Heo vẫn còn nhiễm bệnh, thú y báo cáo hết!

27/04/2011, 11:12 (GMT+7)

Mặc dù, số lượng heo chết, bị nhiễm bệnh đã được người dân bán tháo cho thương lái rất nhiều. Thế nhưng, trong Báo cáo tổng hợp lại hoàn toàn ngược lại.

* Heo chết nhiều thú y thống kê ít

NNVN ra ngày 19/4, có bài “Thừa thiên huế: Dân đổ xô bán tháo heo bệnh”, phản ánh tình trạng heo bệnh, chết ở xã Quảng Thái và thôn Hà Lạc, Sơn Công, xã Quảng Lợi (huyện Quảng Điền, TT – Huế). Sau khi báo ra, cơ quan thú y địa phương đã tiến hành kiểm tra xác minh sự việc. Thế nhưng, còn nhiều hộ dân có heo chết, heo đang bị nhiễm bệnh thú y lại bỏ qua nhằm giấu tội?

Trở lại nhà chị Lê Thị Thúy, thôn Nam Giảng, xã Quảng Thái (trong bài “Dân đổ xô bán tháo heo bệnh”, tác giả nêu nhầm là Lê Thị Thủy). Chị Thúy xác nhận, gia đình có nuôi 19 con, ngoài con heo nái và một con heo con chết, số còn lại được thú y địa phương điều trị đã lâu nhưng chẳng thấy lành nên đã bán cho các thương lái. Những con heo chết chúng tôi đưa ra rú cát chôn chứ chẳng có tiêu độc, khử trùng, rải vôi gì cả. Tuy nhiên, tại biên bản làm việc đại diện thú y địa phương đã ghi có rải vôi khử trùng khi chôn heo chết. Hộ bà Đặng Thị Huyền, ở thôn Hà Lạc (xã Quảng Lợi) cũng xác nhận với đoàn kiểm tra, gia đình có 2 con heo đã bị chết được bà đưa vô rú chôn.

Ngoài ra, hộ bà Hồ Thị Khứ, thôn Nam Giảng, nuôi 14 con heo, đến nay đã chết 8 con, còn lại 6 con thì 3 con đang nhiễm bệnh. Hộ bà Văn Thị Mùi (chồng là Hồ Trọng), thôn Trung Kiều đã chết 1 heo nái với 21 heo con, ngoài ra còn có 3 heo nái và 6 heo lứa bị nhiễm bệnh nên đã bán rẻ cho thương lái. Hộ bà Hoàng Thị Thảnh, Trần Mích, Phạm Tâm, Hồ Sửu... ở thôn Trung Kiều đều có từ 1-3 con heo bị bệnh chết. Tại thôn Hà Lạc cũng có rất nhiều heo bị bệnh chết như: hộ bà Đặng Thị Tuyết, Phạm Thị Hoa, Đặng Thị Huyền... mỗi hộ bị chết 2 heo nái. Những hộ có heo chết này đều tự động mang vào rú chôn, chứ rất ít heo được tiến hành tiêu độc khử trùng.

Ông Lê Lụt, Trưởng thôn Trung Kiều (xã Quảng Thái) cho biết, ở đây heo bệnh chết người dân họ giấu mang vào rú chôn hết. Heo chết tập trung ở heo nái, heo con. Heo lứa từ 40-70kg khi mới đổ bệnh người dân đã gọi thương lái đến bán sạch. Hiện ở xã này muốn mua heo 40kg trở lên để mổ thịt thì rất hiếm, bởi vì nhiều hộ dân vì sợ dịch bệnh lây lan nên đã gọi thương lái đến bán sạch chuồng.

Mặc dù, số lượng heo chết, bị nhiễm bệnh đã được người dân bán tháo cho thương lái rất nhiều. Thế nhưng, theo Báo cáo tổng hợp tình hình heo chết, nhiễm bệnh ở xã Quảng Thái do ông Phan Nông, Phó Chủ tịch xã Quảng Thái và ông Lê Luật, thú y xã lập, ký ngày 19/4, chỉ có 68 con heo bệnh, trong đó hộ bà Thúy có một con heo chết, còn lại đã được điều trị lành. Cụ thể, thôn Tây Hoàng có 11 con; Nam Giảng 10 con (1 con đã chết); Trằm Ngang 17; Trung Kiều 22; Đông Hồ 6; Trùng Làng 2; hiện số heo này đã chữa khỏi bệnh. Với báo cáo trên, đồng nghĩa là hiện trên địa bàn xã Quảng Thái không còn heo bị bệnh?!

Qua tìm hiểu của chúng tôi tại xã Quảng Thái ngày 25/4 thì ngoài heo bệnh đã chết được người dân mang đi chôn, heo bị nhiễm bệnh người dân bán tháo cho thương lái với giá rẻ, hiện vẫn còn rất nhiều hộ có heo đang mắc bệnh chủ yếu heo nhỏ, nái mang bầu nên người dân không thể bán được.

Làm việc với chúng tôi, ông Phan Nông, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Thái xác nhận dịch bệnh xảy ra trên đàn heo là có thật. Ông nói dù biết người dân mang heo bệnh đi bán, nhưng vì chưa phát hiện được bệnh gì nên xã không làm sao ngăn cản người dân được. Khi chúng tôi hỏi, tại địa phương hiện vẫn còn rất nhiều hộ gia đình có heo đang bị nhiễm bệnh, số lượng heo chết khá nhiều nhưng thống kê của xã chỉ 1 con heo chết và 67 con heo nhiễm bệnh đã chữa lành là sao. Ông Nông nói, việc thống kê heo bệnh, heo chết xã giao cho Ban chăn nuôi các thôn thống kê, thú y xã tổng hợp báo cáo lên xã như thế nào, chúng tôi chỉ biết vậy!

TRÍ ĐỨC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận