| Hotline: 0983.970.780

Thực phẩm bảo vệ da

Thứ Năm 21/06/2012 , 22:44 (GMT+7)

Có thể hạn chế tối đa mức độ tổn thương ở da gây ra bởi ánh nắng bằng chính những thực phẩm hằng ngày. Hãy tham khảo một số đề xuất sau đây:

Làn da chúng ta dễ bị tổn hại hoặc lão hóa sớm do tác động của nhiều yếu tố như thời gian (tuổi tác), không khí, ẩm độ, đặc biệt là sức nóng và các tác nhân gây hại trong ánh nắng mặt trời. Nhưng bạn có biết chúng ta có thể hạn chế tối đa mức độ tổn thương ở da gây ra bởi ánh nắng bằng chính những thực phẩm quen thuộc hằng ngày? Hãy tham khảo một số đề xuất sau đây:

- Rau củ quả chứa chất carotenoid. Ớt, bí ngòi vàng và bông cải xanh chứa sắc tố tự nhiên carotenoid, cũng là một chất chống ôxy hóa rất mạnh. Chất này khi đi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A (nên còn gọi là tiền chất vitamin A), giúp bảo vệ tế bào da khỏi tác động của tia cực tím, bằng cách ức chế sự phân hủy của lớp chất béo mỏng bao quanh tế bào.

- Cà chua chín và dưa hấu: Sắc tố tạo nên màu đỏ của quả cà chín và dưa hấu, lycopene – một chất chống ôxy hóa, từ lâu đã được biết đến như một chất chống ung thư hiệu quả, kể cả ung thư da. Vào mùa hè, ăn nhiều dưa hấu giúp làm mát các tế bào da.

- Trà xanh: Ngoài tăng cường chức năng tim mạch, củng cố hệ miễn dịch, giải độc cho cơ thể, kiểm soát cân nặng và chống ung thư, trà xanh còn giúp bảo vệ tế bào da chống lại các tia cực tím, nhờ có chứa hợp chất chống ôxy hóa polyphenol catechin. Vì vậy, uống trà xanh mỗi ngày rất tốt cho sức khỏe.

- Ca cao: Ca cao được mệnh danh là “siêu thực phẩm” do nó chứa đến 712 hợp chất có lợi cho sức khỏe, bao gồm các hợp chất chống ôxy hóa và bảo vệ da, điển hình là chất flavanol.

- Các loại quả mọng màu xanh và màu tím: Nho, việt quất, mâm xôi là những loại quả đều chứa nhiều sắc tố màu tím anthocyanin. Sắc tố này giúp làm giảm nguy cơ của nhiều bệnh mãn tính cũng như cung cấp nhân tố chống ánh nắng Mặt trời (SPF) cho cơ thể.

- Củ nghệ: Không chỉ có đặc tính kháng viêm, hỗ trợ hệ miễn dịch và tăng cường trí não, hoạt chất curcumin trong củ nghệ còn có tác dụng làm lành sẹo và bảo vệ làn da trước tác hại của ánh nắng.

- Axít béo omega-3: Các axít béo omega-3 đã được chứng minh có thể bảo vệ tim và cả làn da của bạn. Axít béo omega-3 thường có trong các loại cá có nhiều dầu như cá hồi, cá nục, cá ngừ, cá mòi... nên bạn có thể dễ dàng bổ sung cho cơ thể.

Trên đây là một số thực phẩm giúp bạn bảo vệ làn da trước tác hại của ánh nắng mặt trời từ bên trong. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn sẽ thoải mái phơi mình dưới ánh nắng cả ngày mà không cần dùng thêm các biện pháp bảo vệ khác. Tốt nhất là bạn nên sử dụng kem chống nắng hoặc che chắn cẩn thận trước khi ra ngoài trời trong những ngày nắng nóng để bảo đảm làn da được an toàn.

Xem thêm
Di căn gan chiếm 25% trường hợp ung thư đại trực tràng

TP.HCM Di căn gan là di căn xa thường gặp nhất, chiếm 25% các trường hợp ung thư đại trực tràng. Mỗi năm Việt Nam ghi nhận khoảng 16.000 ca ung thư đại trực tràng mới.

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Kháu Vài Lèng bị giả mạo, Lương y Mạc Văn Minh kêu cứu

Kháu Vài Lèng, bài thuốc điều trị sinh lý nam giới của Lương y Mạc Văn Minh đang bị các đối tượng xấu làm giả, bán trục lợi, ảnh hưởng đến uy tín sản phẩm.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm