| Hotline: 0983.970.780

Thực phẩm giàu kẽm chưa chắc đã tốt

Thứ Ba 04/03/2014 , 08:00 (GMT+7)

Sự kết hợp của các protein ZIP8- MTF1 mang kẽm gây phá hủy sụn rất tiềm ẩn và là nguyên nhân gia bệnh viêm khớp xương mãn tính.

Viện Khoa học công nghệ Gwangju, Hàn Quốc (GIST) vừa kết thúc nghiên cứu dài kỳ và phát hiện thấy, thực phẩm giàu kẽm là thủ phạm làm gia tăng bệnh viêm khớp xương mãn tính.

Nhóm thực phẩm này rất đa dạng như hải sản, thịt đỏ, thịt gà, coca..., trong đó, nguyên tố kim loại kẽm chính là thủ phạm gây phá hủy sụn, phát sinh bệnh viêm khớp xương mãn tính (osteoarthritis), căn bệnh thường gặp trong trong nhóm bệnh viêm khớp.

Khi sụn bị tổn thương xương cọ sát vào nhau gây đau, sưng tấy khó chịu. Ở những người mắc bệnh thì ngoài sụn, mô cũng bị phá hủy bởi kẽm có bên trong các tế bào sụn. Thủ phạm là một protein có tên ZIP8, làm nhiệm vụ vận chuyển kẽm bên trong tế bào tạo ra một chuỗi các sự kiện cấp phân tử và cuối cùng gây hủy hoại mô sụn.

Nghiên cứu thêm các nhà khoa học còn phát hiện thấy, protein ZIP8 nằm ở lớp màng plasma tế bào sụn cũng tham gia rất tích cực vào quá trình vận chuyển kẽm từ bên ngoài vào bên trong những tế bào này. Kẽm nhờ có ZIP8 gây kích hoạt một protein có tên là MTF1 (metal-regulatory transcription factor-1) làm tăng hàm lượng enzyme gây thoái hóa ma trận trong các tế bào sụn.

Qua nghiên cứu trên chuột cho thấy, sự kết hợp của các protein ZIP8- MTF1 mang kẽm gây phá hủy sụn rất tiềm ẩn và là nguyên nhân gia bệnh viêm khớp xương mãn tính ở con người. Nghiên cứu trên mở ra triển vọng mới trong việc sản xuất loại thuốc mới, đặc biệt là triệt tiêu kẽm hoặc ức chế chức năng protein ZIP8 hoặc tính hoạt hóa của MTF1 trong các mô sụn hiệu quả hơn để làm giảm bệnh.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia xương khớp thì để hạn chế nguy cơ mắc bệnh, nhóm người có rủi ro mắc bệnh khớp cao nên ăn uống khoa học, cân bằng, hạn chế nhóm thực phẩm giàu kẽm, như hải sản, thịt đỏ, đồ uống côca, xôđa...tăng cường nhóm thực phẩm rau xanh, trái cây, uống nhiều nước và năng luyện tập.

Xem thêm
Di căn gan chiếm 25% trường hợp ung thư đại trực tràng

TP.HCM Di căn gan là di căn xa thường gặp nhất, chiếm 25% các trường hợp ung thư đại trực tràng. Mỗi năm Việt Nam ghi nhận khoảng 16.000 ca ung thư đại trực tràng mới.

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Kháu Vài Lèng bị giả mạo, Lương y Mạc Văn Minh kêu cứu

Kháu Vài Lèng, bài thuốc điều trị sinh lý nam giới của Lương y Mạc Văn Minh đang bị các đối tượng xấu làm giả, bán trục lợi, ảnh hưởng đến uy tín sản phẩm.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm