| Hotline: 0983.970.780

Thực phẩm giúp hạ sốt

Chủ Nhật 27/11/2016 , 07:20 (GMT+7)

Sốt là triệu chứng điển hình của nhiều căn bệnh khác nhau. Cơn sốt sẽ xuất hiện khi cơ thể đang cố đấu tranh với tình trạng nhiễm khuẩn như cảm hay cúm…

09-31-23_tr40
Sữa chua là một món ăn có lợi khi bạn bị ốm hoặc sốt
 

Một trong những lý do thường gây sốt nữa đó là phản ứng miễn dịch của cơ thể khi trẻ bị mắc các bệnh như nhiễm trùng tai, nhiễm trùng đường tiểu, một số bệnh viêm nhiễm, viêm dạ dày – ruột, bệnh tự miễn dịch, ung thư hay đông máu. Những thay đổi đột ngột của thời tiết và lối sống thiếu vệ sinh cũng góp phần gây sốt.

Một số triệu chứng phổ biến đi kèm với cơn sốt bao gồm đổ mồ hôi, đau đầu, đau cơ, mất nước, mệt mỏi, run nhẹ và chán ăn. Muốn hạ sốt mà không phải uống thuốc cũng có nhiều cách khác nhau!

Sử dụng nước ấm: Ngâm khăn mặt vào nước ấm, vắt khô và đắp vào những vùng dễ thấm nước trên cơ thể như nách, bàn chân, bàn tay và háng để làm giảm nhiệt. Ngoài ra, bạn cũng có thể đắp khăn ẩm lên trán và gáy. Chú ý thay khăn thường xuyên sau vài phút. Phương pháp hạ nhiệt này rất tốt cho những trường hợp bị sốt cao vì chúng giúp kiểm soát mức thân nhiệt hiệu quả. Tắm nước ấm để làm thư giãn cơ thể bằng cách ngâm mình vào bồn nước ấm có độ nóng thấp hơn nhiệt độ cơ thể một chút. Lưu ý: không dùng nước quá lạnh vì nước lạnh làm nhiệt độ bên trong cơ thể tăng lên.

Húng quế là một trong những loại thảo dược có khả năng làm hạ cơn sốt nhanh. Đun sôi khoảng 20 lá húng quế cùng với 1 muỗng cà phê (khoảng 5g) gừng băm, 200ml nước cho đến khi lượng nước còn lại ½ , cho thêm một ít mật ong vào và uống nước này từ 2 đến 3 lần một ngày trong 3 ngày. Hoặc làm trà húng quế bằng cách cho khoảng 1 muỗng cà phê (tương đương 5g) húng quế băm nhuyễn và chút xíu tiêu đen vào 200ml nước sôi rồi ngâm trong vòng 5 phút, lọc sạch bã và uống từ 2 đến 3 lần trong ngày cho đến khi cơn sốt chấm dứt hẳn.

Ăn thức ăn lỏng: Soup, bún, phở, đồ ăn loãng dễ nuốt được nấu cùng với thịt gà, thịt heo, thịt bò sẽ góp phần giúp bạn bổ sung được dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, xoa dịu cơn khó chịu. Đặc biệt, cháo hoặc soup được nấu từ thịt gà –nhất là gà ác- ngoài tác dụng bổ sung dinh dưỡng còn giúp cơ thể chống lại mất nước và viêm nhiễm.

Nước hoa quả, sinh tố: Các loại trái như cam, chanh, dâu tây, xoài, chuối… là lựa chọn ưu tiên trong thời gian bạn bị sốt. Hãy chịu khó ăn trái cây vì nó vừa cung cấp thêm vitamin cho cơ thể, vừa giúp giảm sốt, bù đắp lại các chất điện giải đã bị mất. Nếu không muốn ăn, bạn có thể xay sinh tố hoặc ép thành nước hoa quả để dễ uống hơn.

09-31-23_tr40-2
Hãy chịu khó ăn trái cây vì nó vừa cung cấp thêm vitamin cho cơ thể, vừa giúp giảm sốt, bù đắp lại các chất điện giải đã bị mất
 

Ăn nhiều rau xanh: Những thực phẩm quen thuộc như cà chua, rau mồng tơi, rau muống, rau cải, rau dền… chế biến dưới dạng luộc, nấu canh đều có lợi ích hạ nhiệt nhất định khi bạn đang bị sốt. Đừng nên quá kiêng cữ trong khẩu phần ăn thời gian đang bị bệnh này, bạn sẽ bị thiếu hụt dinh dưỡng.

Bổ sung sữa chua: Sữa chua cũng là một món ăn có lợi khi bạn bị ốm hoặc sốt, chúng sẽ giúp bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột, giúp cơ thể khỏe hơn, tiêu hóa tốt hơn, tránh mắc thêm các bệnh khác.

(Kiến thức gia đình số 46)

Xem thêm
'Trục xuất' khối bướu khổng lồ hơn 20 kg cho bệnh nhân

TP.HCM Mới đây, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đã phẫu thuật thành công khối u buồng trứng khổng lồ gây chèn ép nội tạng cho bệnh nhân nữ 46 tuổi.

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Bình luận mới nhất