Thứ sáu, 20/07/2018 12:11 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thực phẩm giúp làm dịu chứng táo bón

14/03/2012, 10:48 (GMT+7)

Theo các chuyên gia, bình quân mỗi ngày bạn cần trung bình từ 25-30 gram chất xơ để loại bỏ táo bón...

Bất kì ai trong cuộc đời cũng từng trải qua một vài lần bị táo bón, không lúc này thì lúc khác. Nếu bạn thường xuyên táo bón, kèm theo đau bụng và tiểu ra máu thì nên gặp bác sĩ ngay.

Theo các chuyên gia, bình quân mỗi ngày bạn cần trung bình từ 25-30 gram chất xơ để loại bỏ táo bón. Dưới đây là danh sách các thực phẩm hàng đầu bạn nên quan tâm.

Khoai tây và khoai lang

Một củ khoai tây nướng cỡ trung bình có chứa khoảng 3,8 gram chất xơ nên ăn vài củ có đủ khả năng để làm dịu chứng táo bón. Nhưng khoai lang nướng còn tốt hơn vì mỗi củ khoai lang nướng có chứa khoảng 4.8 gram chất xơ. Nếu bạn không thích ăn nướng thì có thể luộc cả hai loại khoai này để giúp bảo vệ chất xơ vốn có.

Quả dâu

Dù là dâu tây hay dâu ta (còn gọi là quả mâm xôi) cũng đều giàu nguồn chất xơ. Dâu cũng là trái cây ít calo, do vậy bạn có thể ăn nhiều mà không sợ tăng cân.

Ngô

Một trong những lợi ích của ăn ngô là nó giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Lý do là bắp ngô rất giàu chất xơ không hòa tan-chất làm cho dễ tiểu tiện...

Đậu đỗ

Đậu đỗ có thể cung cấp nhiều chất xơ nhiều gấp 2 lần hầu hết các loại rau và được các chuyên gia dinh dưỡng xếp vào hàng những thực phẩm tốt nhất để loại bỏ táo bón. Những món đậu này có thể dùng để nấu cháo, súp, làm món salad, xào, luộc...

Trái cây sấy khô

Những loại trái cây sấy như chà là, sung, mơ, mận và nho khô cũng là nguồn chất xơ khác rất tốt cho điều trị táo bón.

Súp lơ xanh

Giống như đậu đỗ, súp lơ xanh là một siêu thực phẩm khác giàu chất xơ. Ngoài ra, loại rau phổ biến này còn rất giàu các chất dinh dưỡng khác nhưng lại chứa hàm lượng calo thấp. Các chuyên gia khuyên ban nên ăn sống súp lơ xanh (sau khi đã rửa kĩ) vì như vậy sẽ không làm giảm đi lượng chất xơ có trong rau.

Lê và táo

Táo bón có thể gây ra hiện tượng đầy hơi, nhưng ăn những trái cây như táo và lê sẽ giúp bạn chống lại chứng khó chịu này vì trong hai loại trái cây này rất giàu chất xơ nên chúng nhanh chóng dập tắt táo bón. Khi ăn táo và lê, bạn không nên gọt vỏ vì đây là nơi chứa nhiều chất xơ nhất.

Lạc, quả óc chó, hạt điều, hạnh nhân

Lạc, hạnh nhân, hạt điều, quả óc chó là những loại hạt giàu chất xơ hàng đầu. Ví dụ mỗi ouce (28g) hạnh nhân có chứa khoảng 2,9 gram chất xơ, còn hạt điều chứa khoảng 2,7 gram chất xơ/ouce. Tuy nhiên, khi ăn những loại hạt này bạn phải chú ý, đặc biệt là đối với những người thừa cân vì chúng rất nhiều calo.

Sữa chua

Sữa chua là một trong những thực phẩm tốt nhất cho làm dịu chứng táo bón. Lý do là trong sữa chua có chứa nhiều canxi và tốt cho sức khỏe ruột kết. Không giống các loại sản phẩm sữa khác, chất can-xi trong sữa chua kiềm chế các tế bào phát triển quá mức ở ruột kết. Nó cũng giúp làm giảm nguy cơ phát triển bệnh ung thư đường ruột.

Cà rốt

Cà rốt hỗ trợ hệ tiêu hóa bằng cách tăng cường nước miếng, đồng thời cung cấp khoáng chất, vitamin và enzyme cần thiết cho cơ thể. Thường xuyên ăn cà rốt giúp ngăn chặn viêm loét dạ dày và rối loạn tiêu hóa. Uống nước ép cà rốt ít nhất mỗi ngày một lần sẽ giúp cải thiện chứng táo bón đáng kể, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.

Uống nước

Nước là thuốc tốt nhất để làm dịu chứng táo bón. Mỗi ngày bạn nên uống từ 8-10 cốc dù không khát. Và càng tốt hơn khi uống cùng với các loại thực phẩm nêu trên.

HỒNG MINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận