Thứ năm, 19/07/2018 06:55 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thuốc diệt cỏ diệt luôn cả lúa

26/04/2011, 11:44 (GMT+7)

Những ngày này không ít hộ dân ở huyện Cẩm Xuyên và Kỳ Anh (Hà Tĩnh) lại tiếp tục “dở khóc dở cười” khi lúa gia đình mình đang có nguy cơ không cho thu hoạch do phun thuốc diệt cỏ.

Sau việc phun thần dược Ga3 khiến cây lúa phát triển lên như mía Báo NNVN đã phản án trong vụ hè thu năm 2010 vừa qua, những ngày này không ít hộ dân ở huyện Cẩm Xuyên và Kỳ Anh (Hà Tĩnh) lại  tiếp tục “dở khóc dở cười” khi lúa gia đình mình đang có nguy cơ không cho thu hoạch do phun thuốc diệt cỏ.

Anh Hoàng Bá Quế, tổ dân phố 5, thị trấn Cẩm Xuyên lo lắng: “Nguy cơ 4/6 sào ruộng của gia đình tôi sẽ thất thu đã hiện hữu trước mắt bởi sau khi phun thuốc trừ cỏ Anco 600 DD, cỏ thì không chết mà cây lúa thì cứ lụi dần, không thể làm đòng!”. Theo anh Quế cho biết, vụ sản xuất đông xuân 2010-2011 gia đình anh sản xuất 6 sào lúa nhưng có 4 sào xuất hiện nhiều loại cỏ nên anh đến một cửa hàng bán thuốc BVTV ở thị trấn Cẩm Xuyên hỏi mua thuốc trừ cỏ thì được chủ cửa hàng đưa cho loại thuốc Anco 600 DD (thuốc có hoạt chất 2-4D-Dimethy-amin) do Cty CP bảo vệ thực vật An Giang sản xuất và giới thiệu là loại thuốc có thể diệt trừ được tất cả các loại cỏ. Để đảm bảo sự chắc chắn anh Quế hỏi thêm: “Phun loại thuốc này có ảnh hưởng gì tới lúa không?”- Chủ cửa hàng bảo đảm: “Thuốc này không gây ảnh hưởng gì tới lúa” và dặn anh không phun loại thuốc này khi nhiệt độ thấp dưới 150C.

“Tôi đã làm theo hướng dẫn của chủ cửa hàng phun thuốc khi nhiệt độ ở mức trên 180C nhưng không ngờ sau khi phun thuốc được một thời gian thì cây lúa có biểu hiện bất thường, dù được đầu tư phân đạm chăm sóc theo đúng quy trình nhưng lúa càng ngày càng tàn lụi, lá lúa xoăn, biến dạng; cuống lá và đọt cứng, co lại và không thể làm đòng”- Anh Quế buồn rầu.

Khốn khổ hơn là hộ dân Nguyễn Văn H ở xã Cẩm Quang. Anh H có hơn 1 mẫu ruộng bị cỏ lấn chiếm, thấy mấy người hàng xóm mách cho mua thuốc Anco 600 DD về mà phun nên anh đến Trạm BVTV Cẩm Xuyên mua loại thuốc này nhưng Trạm BVTV không bán và khuyến cáo anh không nên sử dụng loại Anco 600 DD trong vụ đông xuân và ở thời điểm nhiệt độ đang thấp, tuy nhiên anh H đã không nghe theo lời khuyến cáo của cán bộ Trạm mà ra đại lý bán lẻ thuốc BVTV ở thị trấn mua thuốc về phun.

Chỉ một thời gian ngắn sau, lúa nhà anh H cũng phải chịu chung cảnh ngộ như lúa nhà anh Quế, có nguy cơ mất mùa. Anh H chán nản: “Dù được chủ cửa hàng bán thuốc hướng dẫn cách phun thuốc và cam đoan thuốc không gây ảnh hưởng tới lúa nhưng tôi đã chủ quan không chú ý đến khuyến cáo của Trạm BVTV nên giờ mới ra nông nỗi này, không biết mùa vụ tới gia đình tôi lấy gì mà ăn khi toàn bộ lúa đang lụi dần theo ngày tháng”. Thống kê chưa đầy đủ toàn huyện Cẩm Xuyên đã có hơn 1 ha lúa lâm vào tình cảnh bi đát này, chủ yếu thuộc các xã Cẩm Yên, Thị trấn Cẩm Xuyên, Cẩm Quang, Cẩn Mỹ…Ngoài ra một số hộ dân ở huyện Kỳ Anh cũng đang khốn đốn vì lúa phát triển bất thường do phun thuốc trừ cỏ Anco 600 DD và  Raco 600 DD của Cty BVTV Việt Thắng với hoạt chất 2-4D không đúng quy trình.

Theo Trạm trưởng trạm BVTV huyện Cẩm Xuyên Bùi Quang Dung cho biết: “Hiện tượng lúa phát triển bất thường như trên là do lúa bị ngộ độc thuốc trừ cỏ, bởi theo đúng quy trình người dân phải phun thuốc khi nhiệt độ cao hơn 200C, không phun thuốc ở thời kỳ mạ. Và để đảm bảo an toàn hơn chúng tôi đã khuyến cáo người dân và các đại lý bán thuốc không nên bán, sử dụng loại thuốc này trong vụ đông xuân. Tuy nhiên cả người dân và cửa hàng bán thuốc đều tỏ ra thờ ơ, thiếu hiểu biết về công dụng, đặc tính thuốc  và những khuyến cáo của các ngành chức năng nên mới gây ra hậu quả khôn lường như vậy”.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Duyệt, Phó Chủ tịch UBND huyện Câm Xuyên nói: “Sau thần dược Ga3, đây tiếp tục là một bài học đắt giá cho người nông dân vì đã không chấp hành đúng quy trình kỹ thuật, hướng dẫn của các ngành chức năng trong việc sử dụng thuốc BVTV. Chúng tôi thừa nhận hiện nay nhiều đơn vị bán lẻ thuốc BVTV trên địa bàn không có giấy phép cũng như thiếu chuyên môn nghiệp vụ nhưng vẫn hành nghề theo cảm tính, tuy nhiên việc quản lý các cửa hàng bán thuốc BVTV này đang gặp nhiều khó khăn do người dân thiếu ý thức và chính quyền cơ sở chưa quan tâm đúng mức”.

Để hạn chế xảy ra những rủi ro đang tiếc như trên hơn ai hết người nông dân phải nghiêm túc tuân thủ quy trình kỹ thuật SX nông nghiệp mà các ngành chức năng hướng dẫn, còn đối với những đại lý, cửa hàng bán thuốc BVTV không đủ điều kiện hành nghề các ngành chức năng cần xử lý nghiêm, triệt để nhằm góp phần giúp người nông dân nâng cao hiệu quả kinh tế trong sản xuất NN, bảo vệ môi trường sinh thái trong khu vực.

THANH NGA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận