Thứ ba, 24/04/2018 10:00 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thương khác yêu, hãy suy nghĩ kỹ

11/04/2014, 09:21 (GMT+7)

Nên coi chừng nền tảng chênh lệch rồi lại chán người ta, dở dang đời mình.

Thương khác yêu, hãy suy nghĩ kỹ

Cô Dạ Hương kính mến!

Cháu có người nhà làm ở ngành nông nghiệp nên cháu thích đọc chuyên mục của cô từ nhỏ. Hiện cháu đang học cấp III, vì lý do bảo mật nên cháu xin không nói rõ với cô về mình.

Ba cháu là viên chức, mẹ cháu cũng là viên chức nên hai anh em cháu được nuôi nấng đầy đủ, đàng hoàng. Anh cháu đã vào đại học và hiện đang ở thành phố. Cuộc sống của cháu không có gì phải phàn nàn.

Nhưng chung quanh cháu không phải ai cũng may mắn như chúng cháu. Ở trường của cháu, nhiều bạn có hoàn cảnh khó khăn lắm cô ơi. Người thì ba đi lao động nước ngoài, người thì mẹ đi làm giúp việc cũng ở nước ngoài. Có người cả cha mẹ đều lên thành phố lao động phổ thông, các con phải ở lại huyện nhà với ông bà.

Một trong những người bạn mà cháu thương mến nhất, cháu hay giúp đỡ nhất là H. Ba H không đi làm ăn xa mà lại có tật say xỉn, ăn nhậu có hôm không về nhà, vợ con có kêu ca thì chửi bới rầm lên rồi bạo hành.

Má H có nghề làm bánh cam, bánh còng bán dạo, gia đình như vậy thì sao mà đủ nuôi ba đứa con hở cô? Vì vậy mà H rất vất vả, đi học một buổi, một buổi về phụ giúp cửa hàng cơm cho người bà con, tối khuya mới được ngồi vào bàn học. H học rất khá, vì hoàn cảnh mình, H có nghị lực khác người đó cô.

Gần đây cháu thấy H có tình cảm với một người. Nói người đó ra thì chắc chắn cô cũng kêu trời luôn. Người đó bị vợ bỏ, làm nghề hốt rác, một mình nuôi đứa con trai 6 tuổi. Hai cha con họ sống nhờ trong nhà lồng của thị trấn, trên mấy sạp hàng của người ta. Ai ở chợ này cũng biết anh ấy vì anh rất hiền lành, siêng năng và đáng thương.

Nếu chuyện lộ ra thì ba của H sẽ đánh H chết mất. Không đời nào ông ấy cho H quan hệ với một người không có tương lai như vậy. Má H cũng khổ mà đâm bệnh luôn. Nhưng H đâu có lỗi, anh kia cũng đâu có tội, đúng không cô? Sâu xa cháu rất khâm phục bạn mình nhưng ủng hộ nó thì không dám.

H nói tốt nghiệp PTTH xong, H sẽ đi học nghề nếu có điều kiện. Không thì H sẽ làm ở quán ăn của người bà con và sống theo ý mình. Một cô gái mới lớn mà không sợ làm dì ghẻ thì có quá khác thường không cô?

Cháu nên khuyên bạn mình như thế nào đây cô.

Rất mong cô giúp cháu.

Cô giữ kín email cho cháu.

--------------------

Cháu thân mến!

Trước hết cô khen cháu là con nhà khá giả mà không kiêu ngạo, phân biệt. Cháu kết thân với H, cho thấy cháu có quan niệm sống nhân hậu, chan hòa, trắc ẩn. Qua việc cháu lo cho tương lai của H, cô càng tin ở cháu có những phẩm chất tốt, thời buổi này như vậy là đặc biệt. Có lẽ ba mẹ cháu cũng là những viên chức cẩn trọng, nền nếp, lương thiện.

Thật khó nghĩ cho H. Nói về tình yêu thì H hoàn toàn không vụ lợi. H và người đàn ông gà trống nuôi con ấy không có tội gì. Dưới con mắt các nhà nhân văn, đây còn là tình cảm hiếm, quá hiếm. Nói về tình thương giữa con người với nhau, H vẫn là người đáng được đề cao. Là con một ông bố kém và độc mà H lại có trái tim lớn, nói như ông bà xưa là, cây độc nhà ấy đã sinh ra trái lành.

Không phải ai bị vợ bỏ đều tệ cả. Trong chuyện của người đàn ông vô gia cư trên, cô vợ của cậu ta quá đáng trách. Công việc phu rác, thu nhập có là bao, chắc còn phải kiếm sống thêm bằng lượm bọc, nhặt túi, nhặt lon. Cậu ấy chắc vô cùng chật vật khi chăm con nhỏ.

Rồi bếp đâu, ăn uống ra sao, nghĩ và tưởng tượng đã thấy thương rồi. Nhưng đem lòng yêu là phải có khâm phục nữa. Chắc chắn cậu ta rất đáng khâm phục. Mà quả là vậy, một người cha một trời một vực so với cha của H. Chắc chắn điều H tìm thấy ở người đó do H không nhìn thấy ở cha của mình.

Ông ấy tư cách gì mà ngăn cấm H yêu một người hốt rác? H sẽ bị bạo hành, không sai, nhưng nếu vậy thì phải có cách. Cô nghĩ H đã biết can cường thiết kế đời mình, sẽ không mơ đại học mà đi nghề, làm một việc thiết thân vừa sức. Hoặc đi làm hàng ăn cũng không tệ, miễn sao tách khỏi ông bố kỳ quặc đó và tự lo cho mình, đỡ gánh nặng cho mẹ. Rồi sẽ và sẽ…

Nên nhắc H, điều tiếng ở thị trấn rất ghê vì không gian hẹp, miệng lưỡi người đời. Và người đàn ông ấy vắng vợ lâu rồi, sự quan hệ lén lút sẽ thành mờ ám, thị phi và kích thích sự độc ác ở ba H. Thương khác yêu, hãy suy nghĩ kỹ, gái tơ mà làm dì ghẻ không dễ.

Thương không đủ, thương cảm hay thương hại gì cũng qua nhanh khi người ta không nhà không cửa. Đành rằng sẽ thuê nhà ở, đành rằng sẽ cùng nhau kiến tạo nhưng người ấy thất học hay lỡ cơ lỡ vận, coi chừng nền tảng chênh lệch rồi lại chán người ta, dở dang đời mình.

Cháu lo cho bạn thì nên để mắt và nhắc nhở. Gái mới lớn mà yêu như vậy là đâm đầu vào bụi rậm đó nha. Phải bao la tình người, phải gan góc với dư luận và phải đặc biệt lắm thì mới là một đôi đẹp trong mắt thiên hạ, muốn vậy H phải vượt quá vô số thử thách và vượt qua chính mình nữa.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận