Chủ nhật, 22/04/2018 09:34 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thủy sâm

14/06/2011, 11:18 (GMT+7)

Tôi thấy rất nhiều người sử dụng thủy sâm để làm nước uống. Xin GS cho biết tác dụng của thủy sâm cũng như cách sử dụng hiệu quả?

* Tôi thấy rất nhiều người sử dụng thủy sâm để làm nước uống. Xin GS cho biết thêm thông tin về tác dụng của thủy sâm cũng như cách sử dụng sao cho hiệu quả và những trường hợp không được sử dụng thức uống này.

Trần TuấnHải (hai tuanhai.tran@gmail.com)

Theo một số thông tin trên mạng thì đây là loại thức uống được lên men trong dung dịch trà đường bởi loại nấm – người Pháp gọi là Champignon De Longuc Vie (nấm trường sinh), người Nhật gọi nó là Kombucha. Trung Quốc gọi là Thủy hoài sâm. Nga gọi là nấm trà.

Thời xưa, người vùng Kargasok thuộc Nga dùng trà nấm này có tác dụng giúp sống khỏe và kéo dài tuổi xuân nên nó có tên gọi là trà nấm Kargasok. Những người có tuổi thọ cao ở Nga cho biết họ sống lâu không chỉ nhờ yếu tố môi trường, tập quán sinh hoạt và tâm hồn thư thả mà từ hàng trăm năm nay họ còn có thói quen dùng trà lên men này.

Nấm trà kích thích chuyển hóa các chất dinh dưỡng và giúp đào thải những chất độc ra ngoài qua đường bài tiết. Nấm trà được lưu chuyển sang Nhật Bản và được gọi tên là trà nấm Kombucha. Bác sĩ Paupell, một nhà khoa học người Nhật, tìm thấy lợi ích của trà nấm như sau: Nếu uống mỗi ngày trong thời gian từ 4 đến 6 tháng sẽ làm cho tóc bạc dần trở thêm đen, tóc mọc dầy thêm. Ông bảo thức uống này có thể kéo dài thêm tuổi thọ. Bác sĩ SK Lenar ở Đức đã dùng loại trà nấm này để trị bệnh ung thư, nhưng liều lượng phải tăng đến 1 lít mỗi ngày. Ông tin rằng người ta nếu uống loại trà này thường xuyên sẽ phòng được bệnh ung thư.

Một hội nghị khoa học quốc tế tổ chức tại Nhật Bản năm 1997 đánh giá thuỷ sâm có chứa 3 chất có vai trò quan trọng trong việc chống lão hoá. Theo GS, TS, bác sĩ Paupell ở Nhật thì thuỷ sâm Kombucha có thể trị hoặc giảm bớt các bệnh: Đái tháo đường hoặc tiểu đường. Trị bệnh cao huyết áp. Chống lão hoá, giảm nếp nhăn trên trán, mặt. Làm đẹp da mặt, trị tàn nhang, phai lạt đồi mồi trên da làm da mịn màng hơn. Giảm bớt sự nhạy cảm với hoá chất đối với bệnh nhân xạ trị ung thư, các bệnh về thận. Chống lại tế bào ung thư, kéo dài sự sống đối với bệnh nhân ung thư. Trị bệnh mờ mắt. Làm cơ bắp rắn chắc hơn. Chữa mỏi nhức gân cốt, ung nhọt, lở loét. Tăng sung sức về sinh lý. Chữa các bệnh viêm tắc mạch máu. Chữa chân tay đổ mồ hôi, đau lưng và đau khớp xương. Chữa bệnh mất ngủ, giúp ăn ngon miệng. Trị sạm mặt, đau gan, đau dạ dày, viêm đường ruột. Trị táo bón. Trị chóng mặt do thiếu máu lên não. Trị bệnh trĩ. Làm đen tóc. Trị gan nhiễm mỡ. Trị bệnh máu nhiễm mỡ. Giải độc thủy ngân, trị men gan cao.Trị bệnh về thận. Trị bệnh thấp khớp. Trị bệnh đau cơ bắp, vai, cổ. Trị căng thẳng thần kinh. Giảm béo phì. Không nên dùng với phụ nữ mang thai, đang cho con bú hay với trẻ dưới 2 tuổi.

 Đấy chỉ là các công bố trên mạng hay in trong các tờ rơi. Việt Nam chưa có nghiên cứu nào về loại nước uống này. Theo tôi, dùng loại nước chè nào cũng được, thêm đường và "cái giấm" vào để lên men đến độ chua nhất định thì dùng để uống như nước giải khát hoặc gạn lại nước rồi giữ trong tủ lạnh. Sau đó thêm nước chè và đường để cho lên men tiếp ở nhiệt độ phòng.

Tôi đã quan sát và thấy trong "cái giấm" có nấm men và vi khuẩn lên men acid gluconic (chứ không phải lên men giấm - acid acetic). Đây là loại nước uống có lịch sử lâu đời ở nhiều nước và thấy có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên chưa thấy có tài liệu khoa học chính thức nào công bố về hiệu quả chữa bệnh. Các bạn có thể sử dụng nhưng đừng hy vọng chữa được các bệnh đúng như quảng cáo. Có thể yên tâm vì không có phản ứng phụ và nên uống sau mỗi bữa ăn, mỗi lần 100ml, ngày 2 lần. 

GS.NGND. NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận