Thứ năm, 19/07/2018 01:44 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tiếc rằng...

13/04/2011, 09:45 (GMT+7)

Thông tin về tượng đài Mũi Cà Mau, cực Nam của Tổ quốc ở tọa độ 8 độ 37’30 vĩ độ Bắc; 104 độ 43’ kinh độ Đông có thể không còn trong nay mai được loan khiến bất cứ người Việt nào cũng sững sờ.

“Đất nước ta kéo dài từ ải Nam Quan đến Mũi Cà Mau”, “Đất nước ta như một con tàu/Mũi thuyền ta đó Mũi Cà Mau” từ lâu đã trở thành máu thịt của người Việt, thế mà chỉ trong thời gian ngắn, biển đã tiến vào đất liền đến 300 m, xô đổ các bờ kè, nhà hàng và đã tiến sát tượng đài Đất Mũi rưng rưng.

Thông tin về những ruộng lúa ĐX huyện Eakar, ĐăkLăk đến kỳ trổ nhưng lại gặp lạnh và mây mù nên vỏ trấu cứ há ra không khép được. Người dân trồng lúa Eakar cho biết “từ cha sanh mẹ đẻ đến nay chưa gặp hiện tượng này bao giờ vì lúc này còn là đỉnh điểm của mùa khô, mùa con ong đi lấy mật”. Tương tự, những vườn cà phê ở Đăk Nông đang ra hoa bỗng ào mưa xuống, chiếc áo hoa đang trắng tinh, thơm phức bỗng xỉn màu rồi đen kịt lại.

Thông tin mùa điều Đông Nam bộ thất bát vì những cơn mưa trái mùa.

Thông tin hàng loạt cửa hàng bán máy phát điện ế ẩm vì đến nay mà ông điện lực chẳng những chưa cúp điện mà còn khẳng định sẽ không cắt điện trong tháng 4 vì các hồ thủy điện đến nay vẫn chưa kiệt nước mặc dù kết thúc mùa mưa năm trước chỉ tích được 60% dung tích.

Hóa ra biến đổi khí hậu đã đến, đến thật.

Các nhà chuyên môn khẳng định sẽ hạn chế được nạn xâm thực của biển ở mũi Cà Mau nếu như trước đây 2 năm tích cực trồng mắm, trồng đước phòng hộ. Nếu có dự báo chính xác thì sẽ hạn chế được nạn lúa lép ở Tây Nguyên bằng cách sử dụng các chế phẩm phân bón giàu canxi, ma giê, Bo. Tương tự sẽ vớt vát được cà phê ở Đăk Nông, hạn chế được mùa điều thất bát ở Bình Phước.

Tiếc rằng nhiều năm rồi mà việc hạn chế thiệt hại do biến đổi khí hậu vẫn chỉ là những tham luận, hội thảo.

QUANG NGỌC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận