Chi cục Thủy sản Tiền Giang vừa tổ chức hội nghị tổng kết mô hình quản lý vùng nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho 120 hộ nuôi tôm tại ấp Pháo Đài, xã Phú Tân, huyện Tân Phú Đông. Chi cục Thủy sản Tiền Giang cho biết, mô hình được xây dựng trên vùng nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng có diện tích 100ha của 120 hộ nuôi thuộc ấp Pháo Đài, xã Phú Tân trong thời gian từ tháng 6 đến tháng 11/2011.
Mục tiêu thực hiện mô hình nhằm kiểm soát các sản phẩm xử lý cải tạo môi trường có nguồn gốc từ thuốc trừ sâu trong hoạt động nuôi tôm như: Trifuralin, Cypermethrin… Song song đó, tổ chức theo dõi các chỉ tiêu môi trường nước, đánh mã số từng hộ nuôi tiến tới truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hướng dẫn người nuôi ghi chép sổ nhật ký nuôi tôm đúng cách, tổ chức các lớp tập huấn phổ biến các quy trình kỹ thuật, các quy định của nhà nước, từng bước nâng cao ý thức nông dân trong việc nuôi tôm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo thông tư 44/2010/TT-BNNPTNT của Bộ NN-PTNT.
Bà Đặng Thị Quyên Trinh, cán bộ Chi cục Thủy sản cho biết, ngày 7/12/2011, đoàn đánh giá mô hình gồm có đại diện Sở NN-PTNT, Chi cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản, cùng với địa phương đã kết luận: các hộ nuôi tôm trong vùng thực hiện mô hình nắm được quy trình nuôi tôm đảm bảo ATVSTP, ghi chép nhật ký hộ nuôi đầy đủ và thống nhất đề nghị Sở NN-PTNT xem xét công nhận 35 hộ nuôi tôm có kết quả kiểm tra tốt nhất đạt điều kiện.