Thứ ba, 17/07/2018 04:24 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tiền hậu bất nhất

07/04/2011, 10:10 (GMT+7)

Bị lâm tặc tấn công, ông Mận được hưởng chế độ như thương binh. Đùng một cái, ông bị chính Sở LĐTB-XH Hà Tĩnh đòi thu lại chế độ này.

Vết thương trên đầu ông Mận do tên Tuấn dùng cốc thủy tinh ném

Ngày 22/9/2007, ông Nguyễn Xuân Mận, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Hương Sơn (Hà Tĩnh) bị lâm tặc tấn công với tỷ lệ thương tật lên đến 51%. Sở LĐTB- XH Hà Tĩnh giới thiệu ông Mận đi giám định. Theo đó, ngày 26/5/2009, ông Mận được cấp thẻ “Người được hưởng chính sách như thương binh”. Thế nhưng, đùng một cái, ngày 23/9/2010, cũng chính Sở LĐTB-XH Hà Tĩnh lại đề nghị Sở NN-PTNT thu hồi giấy chứng nhận bị thương của ông Mận.

Lá đơn mạo danh

Sau gần 2 năm được hưởng chế độ như thương binh, ông Mận vẫn tiếp tục là một Hạt trưởng gương mẫu. Đùng một cái, vào cuối tháng 10/2009, xuất hiện lá đơn nặc danh, trong đó có nêu: “Hội đồng giám định y khoa tỉnh Hà Tĩnh giám định và có kết luận về tỷ lệ thương tật của ông Nguyễn Xuân Mận đạt 51% là không hợp lý. Trong khi đó ông Mận đã có hồ sơ ban đầu khi xảy ra vụ án do cơ quan giám định pháp y kết luận, thương tật chỉ đạt tỷ lệ 22%”. Đứng đơn ghi: “Tập thể công nhân Hạt Kiểm lâm Hương Sơn”.

Khi lá đơn đến tận tay các cơ quan, cũng là lúc Nguyễn Anh Tuấn, kẻ hành hung ông Mận, vừa mãn án 30 tháng tù trở về. Ngày 7/5/2010, lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hà Tĩnh cũng đã tổ chức đoàn cán bộ lên trực tiếp xác minh đơn tố cáo này tại Hạt Kiểm lâm Hương Sơn. Biên bản xác minh kết luận: “Tập thể cán bộ Hạt kiểm lâm Hương Sơn thống nhất đây là một lá đơn nặc danh nhằm vu cáo bịa đặt, lấy danh nghĩa của đơn vị để vu cáo gây ảnh hưởng xấu đến uy tín Hạt trưởng. Tập thể cán bộ Hạt Kiểm lâm Hương Sơn phản đối hành động giả mạo này và đề nghị phải trả lại danh dự cho ông Mận”.

Cắt chế độ người có công

Nhận xét về ông Nguyễn Xuân Mận, trong văn bản gửi các cấp có thẩm quyền để giải quyết chế độ cho người có công của ông Nguyễn Huy Lợi, Phó giám đốc Sở NN-PTNT, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hà Tĩnh ghi nhận: “Ông Nguyễn Xuân Mận làm Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Hương Sơn từ năm 2002, là người cán bộ tận tụy với công việc, luôn gương mẫu đấu tranh chống lâm tặc được các cấp, các ngành ghi nhận, được UBND tỉnh, Bộ NN-PTNT tặng 6 bằng khen về thành tích thực hiện nhiệm vụ quản lý bảo vệ rừng".

Đánh giá đúng sự hy sinh của ông Mận cho sự nghiệp bảo vệ rừng, ông Lê Đình Sơn- Giám đốc Sở NN-PTNT thời bấy giờ, nay là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, cho rằng: “Đây là trường hợp gây thương tích cho cán bộ công chức Kiểm lâm trong lúc đang làm nhiệm vụ, bởi Nguyễn Anh Tuấn là tên lâm tặc có một tiền án, ba tiền sự, bị Công an Hương Sơn và Hạt Kiểm lâm bắt phạt nhiều lần về tội vận chuyển, buôn bán lâm sản trái phép".

Còn ý kiến đề nghị của đoàn Thanh tra Nhà nước tỉnh Hà Tĩnh: “Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở LĐTB-XH làm văn bản xin ý kiến tham khảo Cục Người có công (Bộ LĐTB- XH) về trường hợp của ông Mận”. Lãnh đạo Cục Kiểm lâm (Bộ NN - PTNT) cũng đã đề nghị UBND tỉnh, Sở LĐTB-XH tỉnh Hà Tĩnh giải quyết chế độ như thương binh đối với ông Mận.

Thế nhưng không hiểu vì lý do gì, tất cả những ý kiến trên đều bị Sở LĐTB-XH Hà Tĩnh "bỏ ngoài tai". Và ngày 19/1/2011 QĐ-08/QĐSLĐTB-XH do ông Lê Tiến Dũng, Phó Giám đốc Sở ký: “Đình chỉ việc chi trả chế độ chính sách của ông Mận từ 1/10/2010”. Quyết định đã được ban hành nhưng cho đến nay cơ quan chủ quản của ông Mận và cá nhân ông Mận vẫn chưa hề nhận được. Vì thế đến ngày 30/1/2011, ông Mận vẫn nhận chế độ bình thường và đến hết tháng 2/2011, cán bộ thanh tra ở phường Nam Hà, TP Hà Tĩnh mới thông báo cho ông Mận biết: “Trên điện xuống báo là chế độ người có công của ông Mận đã bị cắt”.

Lời kết

Cuộc chiến bảo vệ rừng ngày càng cam go, trong lúc đó lực lượng kiểm lâm lại mỏng, công cụ hỗ trợ thiếu, chế tài xử phạt chưa đủ nặng nên lâm tặc đang ngày càng lộng hành ở khắp nơi. Muốn rừng được bảo vệ tốt, trước hết phải có các chế tài đủ mạnh để lực lượng kiểm lâm đủ sức đấu tranh chống tội phạm. Đặc biệt, những cán bộ kiểm lâm anh dũng đấu tranh chống lâm tặc như ông Mận, cần phải được pháp luật bảo vệ và Nhà nước ưu đãi về các chế độ chính sách.

 Đừng vì một lá đơn nặc danh để rồi dẫn đến cắt chế độ của một cán bộ kiểm lâm vì cuộc chiến bảo vệ rừng mà bị lâm tặc đánh thành tật như trường hợp của ông Mận. Dư luận lên án hành động chống người thi hành công vụ của tên Tuấn đồng thời tỏ ra bất bình về cách hành xử “tiền hậu bất nhất” của Sở LĐTB- XH tỉnh Hà Tĩnh và đề nghị Sở này sớm trả lại quyền lợi chính đáng cho ông Mận.

NHÓM PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận