Thứ sáu, 25/05/2018 08:43 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tiền hỗ trợ "biến" đâu?

28/11/2014, 08:39 (GMT+7)

Số tiền đối ứng do Nhà nước hỗ trợ để làm đường bê tông khi về đến UBND xã Bá Xuyên (thị xã Sông Công, tỉnh Thái Nguyên) đã bị ỉm đi. 

Tiền hỗ trợ biến đâu?
Nhân dân hưởng ứng làm đường nhưng lại bị quan xã ỉm đi phần Nhà nước hỗ trợ GPMB

Nếu dân không thắc mắc và truy xét đến cùng thì có thể số tiền trên đã bị... mất hút.

Quan xã lừa dân?

Tháng 8/2012, thực hiện chủ trương của UBND thị xã Sông Công về xây dựng nông NTM, trên cơ sở đề nghị của UBND xã Bá Xuyên về việc xin hỗ trợ tiền làm nền đường 2 công trình đường bê tông xóm Na Chùa và đường bê tông xóm La Cảnh 1, UBND thị xã Sông Công đã đồng ý cấp ứng trước thực hiện làm nền đường 2 công trình trên là 200 triệu đồng.

Trong đó, đường bê tông xóm Na Chùa được cấp 50 triệu đồng, đường bê tông xóm La Cảnh 1 được cấp 150 triệu đồng. Tại thông báo số 234 ngày 18/10/2012 của Phòng Tài chính kế hoạch thị xã Sông Công, đã rút kinh phí bổ sung có mục tiêu số tiền 200 triệu đồng cho UBND xã Bá Xuyên.

Ông Đặng Văn Phúc (Trưởng xóm Na Chùa, xã Bá Xuyên) cho biết, khi GPMB để thực hiện bê tông hóa, xóm đã thành lập ban vận động hiến đất làm đường. Có tới 28 hộ dân được khen thưởng do đã hiến đất. Là con đường làm điểm của xã và cả thị xã nên phong trào lên rất cao.

Ông Phúc đã đứng ra thu tiền của dân, thuê máy xúc, máy ủi về làm mặt bằng. Các trưởng xóm cũng đã ghi chép, tổng hợp khối lượng đất đào, đất đắp để làm quyết toán. Tuy nhiên, khi đường đã hoàn thiện, qua nhiều lần lên hỏi UBND xã thì ông Phúc đều được kế toán ngân sách xã trả lời lấp lửng hoặc nói thẳng là không có hỗ trợ giải phóng mặt bằng (GPMB).

Tương tự, ông Dương Văn Đoàn (Trưởng xóm La Cảnh 1) cho biết, ban đầu thì xã hứa là có hỗ trợ, giờ lại nói không có. Chúng tôi đã lên tận UBND thị xã để xác minh và xác định chính xác là đã có nguồn rót về xã để hỗ trợ GPMB. Đó là tiền của của nhân dân. Vậy số tiền đó hiện ở đâu?

Liệu còn những gì khuất tất đằng sau vụ việc trên? Đề nghị UBND thị xã Sông Công làm rõ, xử lý và trả lời công khai trước nhân dân địa phương.

Bà Phạm Thị Mai Khanh (Trưởng phòng Tài chính kế hoạch thị xã Sông Công) cho biết, lẽ ra UBND xã Bá Xuyên phải có trách nhiệm hướng dẫn các xóm lập đủ danh mục để làm quyết toán. Song vì chưa có tổng hợp khối lượng nên phòng đã yêu cầu hoàn thiện hồ sơ quyết toán.

Trên có sở đó, UBND xã Bá Xuyên có trách nhiệm bố trí nguồn để chi trả phần 60% giá trị quyết toán cho xóm.

Lộ diện

Tờ trình xin ứng tiền do ông Đặng Văn Cảnh (Chủ tịch UBND xã Bá Xuyên) ký có nêu: “Từ tình hình thực tế của địa phương, UBND xã Bá Xuyên đề nghị UBND thị xã Sông Công xem xét có cơ chế đặc thù ứng trước số tiền vào khoản hỗ trợ của Nhà nước để giảm bớt khó khăn cho nhân dân”.

Nói nhân dân khó khăn là vậy nhưng vì sao UBND xã Bá Xuyên lại không ngó ngàng đến việc hướng dẫn xóm làm thủ tục rút kinh phí.

Trao đổi với PV NNVN, ông Đặng Văn Cảnh (Chủ tịch UBND xã Bá Xuyên) và ông Đồng Đức Minh (kế toán ngân sách xã) đều thừa nhận là do “lỗi kỹ thuật”, do “sai sót”. Tuy nhiên, UBND xã sẽ cân đối chi tiêu để chi trả phần 60% giá trị quyết toán cho xóm.

Trên thực tế, việc ông Chủ tịch UBND và ông kế toán ngân sách xã Bá Xuyên dù đã thừa nhận là sẽ cân đối ngân sách để chi trả tiền hỗ trợ GPMB cho xóm, song điều quan tâm của nhiều người là số tiền phân bổ đã được chi chưa, và nếu chi rồi thì chi vào mục đích gì?

Theo nguyên tắc tài chính, nếu nguồn ngân sách có mục tiêu chưa được chi trong năm tài chính thì phải chuyển nguồn sang năm sau. Tìm hiểu tại Kho bạc Nhà nước thị xã Sông Công, chúng tôi được biết, UBND xã Bá Xuyên chưa hề chuyển nguồn số tiền phân bổ nói trên. Vậy UBND xã Bá Xuyên có chi ngân sách sai mục đích?

Quay lại làm việc với ông Đặng Văn Cảnh (Chủ tịch UBND xã Bá Xuyên) và yêu cầu trả lời rõ về việc chi tiêu số tiền trên, ông Cảnh đã thừa nhận: UBND xã đã lấy 150 triệu được cấp để tổ chức đi học tập NTM tại Bắc Giang, hỗ trợ tổ chức Đại hội Thanh niên, Cựu Chiến binh và Hội Nông dân xã. Một phần số tiền trên được dùng để trả lương cho hợp đồng bảo vệ và tạp vụ UBND xã.

THÀNH ĐỒNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận